อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562

'ดร.นิติภัทร'ปรมาจารย์ปภ. เสียชีวิตหลังดับไฟรง.น้ำหอม

ปิดตำนานปรมาจารย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย "ดร.นิติภัทร นิติพงษ์สกุล" ผู้เคยฝึกอบรมอาสาสมัครทั่วประเทศ ได้หมดสติเสียชีวิต หลังเข้าระงับเหตุไฟไหม้สารเคมี โรงงานน้ำหอม เสาร์ที่ 13 ตุลาคม 2561 เวลา 05.25 น.

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ร.ต.ท.อัครเดช แก้วเกียรติยศ รอง สว.(สอบสวน) สน.ราษฎร์บูรณะ ได้รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตภายในโรงพยาบาลราษฎร์บูรณะ จึงนำกำลังไปตรวจสอบพบศพ ดร.นิติภัทร นิติพงษ์สกุล  ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมและพัฒนาการศึกษานานาชาติหรือ IECD  และเป็นรองประธาน อพปร.เขตราษฎร์บูรณะ เนื่องจากเกิดอาการหมดสติหลังเข้าไประงับเหตุไฟไหม้สารเคมี ภายในโรงงานบรรจุน้ำหอมในซอยประชาอุทิศ 20  แขวงและเขตราษฎร์บูรณะ ก่อนถูกนำตัวส่ง รพ.ราษฎร์บูรณะ กระทั่งเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ด้าน นายพรพิชัย เกิดกัน อายุ 31 ปี อาสาสมัคร อปพร.เขตราษฎร์บูรณะ รหัสธน 3213 เปิดเผยว่า ช่วงค่ำที่ผ่านมา ตนและ ดร.นิติภัทร ได้รับแจ้งเพลิงไหม้โรงงานน้ำหอม จึงเดินทางไปตรวจสอบพบกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากตัวอาคารโรงงานชั้นเดียว ซึ่งกั้นแบ่งเป็นห้องๆ ดร.นิติภัทร และตน พร้อมเพื่อนอาสาคนอื่น สวมชุดป้องกันและหน้ากากกันแก๊สอย่างมิดชิด ตอนแรกยังไม่ทราบว่าเป็นควันที่เกิดจากสารเคมี แต่เมื่อจะเข้าไปตรวจสอบในตัวอาคาร พบที่มากลุ่มควันหนาเกิดขึ้นภายในถังน้ำ 20 ลิตรที่ถูกวางไว้กลางห้อง พอสอบถามผู้ดูแลอาคารทราบว่ากำลังผสมสารเคมีระหว่างด่างทับทิบกับฟอร์มาลีนเพื่อฆ่าเชื้อเตรียมทำห้องห้องแล๊ปปลอดเชื้อสำหรับบรรจุน้ำหอม ดร.นิติภัทรจึงได้นำทีมออกมาจากห้องที่เกิดเหตุแล้วถอดหน้ากากเพื่อปรึกษาหาทางระงับเหตุ ก่อนตัดสินใจว่าเกินกว่าจะดำเนินการได้ จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้สารเคมีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพฯ เพื่อดำเนินการแทน"จู่ๆ ดร.นิติภัทร ได้เดินไปยังรถพยาบาลแล้วหมดสติไป โดยหัวใจหยุดเต้น กู้ชีพพยายามช่วยกันปั้มหัวใจและนำตัวส่ง รพ.ราษฎร์บูรณะ กระทั่งรู้ว่าเสียชีวิตภายหลัง รู้สึกตกใจมาก เพราะหลังออกมาจากห้อง ดร.นิติภัทรไม่มีท่าทีผิดปกติหรือแสดงอาการป่วยใดๆเลย ยังยืนคุยปรึกษากัน มีหลายคนอยู่ด้วย แม้ว่ามีกลิ่นฉุนสารเคมีโชยตามลมมาเป็นระยะ แต่ไม่มีใครเป็นอะไร ซึ่งดร.นิติภัทรเองก็เป็นคนแข็งแรง ทุ่มเทกับงาน ไม่คาดคิดว่าจะเสียชีวิตแบบนี้" นายพรพิชัย กล่าว

นอกจากนี้ นายพรพิชัย กล่าวว่า ดร.นิติภัทรเป็นบุคคลมีความสามารถเฉพาะด้าน เคยผ่านการอบรมเรื่องป้องกันและบรรเทาสาธาณภัยมาแล้วทั่วประเทศ รวมทั้งในหลายประเทศให้การยอมรับ ในฐานะอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงเคยเป็นอาจารย์อบรมอาสาสมัครทั่วประเทศ มีลูกศิษย์รักใคร่มากมาย เนื่องจากเป็นที่นิสัยดี ทุ่มเทให้ทำงาน ก่อนหน้านี้เพิ่งเรียนจบปริญญาเอก เป็นดร.ด้านป้องกันและบรรเทาสาธาณภัยจากประเทศฟิลิปปินส์ แถมยังเคยช่วยเหลือเหตุต่างๆมาแล้วทั้งในและต่างประเทศ ล่าสุดนำทีมเข้าไปร่วมช่วยเหลือนักฟุตบอล13 หมูป่าอะคาเดมีที่ติดถ้ำหลวง จ.เชียงราย เป็นภารกิจที่ภาคภูมิใจมาก ได้มีส่วนส่วนร่วมช่วยผู้อื่น

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างสอบสวน เพื่อเข้าตรวจสอบพื้นที่โรงงานดังกล่าว โดยต้องดำเนินการพิสูจน์ว่าโรงงานแห่งนี้มีการผสมสารเคมีหรือไม่ รวมทั้งได้ส่งศพ ดร.นิติภัทรไปชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%