อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562

ลั่น!ฟันไม่เลี้ยง2ผอ.ปปง. เรียกรับสินบนนักธุรกิจ

รักษาการ เลขาฯ ปปง. คาดพรุ่งนี้ (19 ต.ค.) รู้ผลสอบข้อเท็จจริง 2 จนท.เรียกรับสินบนนักธุรกิจเช่ารถ ระบุ หากผิดจริงให้ออกราชการไว้ก่อน ระหว่างสอบวินัยร้ายแรง พฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2561 เวลา 18.34 น.

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีพบข้าราชการสำนักงาน ปปง. มีพฤติการณ์เรียกรับสินบนจากนักธุรกิจเช่ารถในพื้นที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งถูกสำนักงาน ปปง. ตรวจสอบเกี่ยวกับการลักลอบเล่นการพนันสกุลเงินดิจิตอล โดยข้าราชการดังกล่าวอ้างว่าจะช่วยเหลือทางคดีและมีการเรียกรับเงินจำนวน 2 ล้านบาท ว่า ขณะนี้สำนักงาน ปปง. ได้แต่งตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว โดยกำหนดให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน แต่ขณะนี้ข้อมูลมีความชัดเจนมาก ยังไม่จำเป็นต้องขอเอกสารจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คาดว่าภายในพรุ่งนี้จะทราบผลการสอบข้อเท็จจริง ซึ่งหากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง จะต้องตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง และอาจจะให้ออกจากราชการไว้ก่อน

พล.ต.ต.ปรีชา กล่าวอีกว่า ไม่ทราบรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ว่ามีความสนิทสนมกับนักธุรกิจอย่างไร เพราะไม่ทราบว่าเจ้าหน้าที่ที่ถูกร้องเป็นใคร ต้องรอผลสรุปของกรรมการสอบข้อเท็จจริงก่อน ขอให้ใจเย็นๆ หากมีความผิดจริงตนไม่เลี้ยงอยู่แล้ว และสำนักงาน ปปง. จะดำเนินการกับเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดให้ถึงที่สุด ทั้งนี้ ตามมาตรา 11 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 ระบุว่าหากข้าราชการสำนักงาน ปปง. กระทำความผิดเองต้องระวางโทษเป็น 3 เท่าของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น แต่ถ้าตรวจสอบแล้วไม่มีความผิดก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 
ยื่นสอบ'ผอ.ส่วนฯ'ปปง. แอบอ้างชื่อ'บิ๊กป้อม'ไถเงิน2ล้าน                

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 564