อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

'ปอท.'ติดเบรก'เบนซ์ เรซซิ่ง' อย่าเสี่ยงทำผิด'พ.ร.บ.ปืนฯ'

รองโฆษก ปอท.เตือน "เบนซ์ เรซซิ่ง" หาซื้อปืนผ่านเฟซบุ๊ก ถ้าโพสต์ด้วยอารมณ์ถือว่า ไม่ผิดกฎหมาย แต่หากมีการซื้อขายจริง อาจจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ขอให้ใช้โซเชียลอย่างถูกต้อง ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561 เวลา 12.25 น.

จากกรณี นายอัครกิตต์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ "เบนซ์ เรซซิ่ง" สามีของนักแสดงสาว "แพท-ณปภา ตันตระกูล" ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "หาซื้อปืน 9มม. กระบอกนึง ของอะไรก็ได้แต่เน้นชัวร์ไม่ขัดลำ จะเอามาระเบิดสมองตัวเอง ใครมี inbox มาทิ้งไว้เลยครับ เด่วตื่นมาติดต่อไป ทะเบียนไม่ต้อง" จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่จะเป็นห่วงไม่อยากให้สามีของนักแสดงสาวคิดสั้น หรือให้ใจเย็น ๆ ไว้ก่อน มีอะไรค่อยพูดค่อยจาทุกปัญหามีทางออก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 16 พ.ย. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.กก.3 บก.ปอท. ในฐานะรองโฆษก บก.ปอท. กล่าวว่า เรื่องการซื้อขายอาวุธปืนบนเฟซบุ๊ก ตำรวจต้องตรวจสอบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ถ้าโพสต์ในสภาวะอารมณ์ผิดปกติ จากความเครียดหรือโกรธ ต้องการระบายให้ผู้อื่นทราบก็ไม่
เป็นความผิด แต่ถ้าหากมีการซื้อขายจริงต้องตรวจสอบว่า ผู้ซื้อมีใบอนุญาติใช้อาวุธปืนหรือไม่ ปืนที่ซื้อมาขึ้นทะเบียนถูกต้อง หรือเป็นปืนเถื่อน หากผิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งไปก็เข้าข่ายผิดเรื่อง พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการโพสต์หรือแชร์ข้อความใด ๆ ลงสื่อออนไลน์ที่เปิดเป็นสาธารณะ ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึง อย่างแรกก่อนโพสต์ต้องมีสติ และไม่ควรนำข้อความเท็จ ภาพคลิปลามกอนาจาร ตัดต่อภาพที่ทำให้ผู้อื่นเสียหายลงสื่อออนไลน์ ห้ามโพสต์หรือแชร์เรื่องที่จะทำให้สังคมเกิดความ ตื่นตระหนก อาทิ ไฟฟ้าจะดับ 3 วันติดกัน เขื่อนจะแตก มีการวางระเบิดตามที่ต่าง ๆ ท่อส่งน้ำมันขัดข้องจะไม่มีน้ำมันใช้หนึ่งเดือน เป็นต้น ซึ่งข้อความเหล่านี้จะสร้างความตื่นตระหนก กระทบกับสังคมในวงกว้างสร้างความเสียหายต่อเศษฐกิจและประเทศ การโพสต์เรื่องค้าบริการผิดกฎหมายค้าประเวณี การโพสต์ชวนเล่นการพนัน ผิดพ.ร.บ.การพนัน เช่นเดียวกัน 

"สรุปคือเรื่องใดที่รู้ว่าผิดกฎหมาย ก็ไม่ควรนำมาโพสต์ลงสื่อออนไลน์ทั้งหมด ทั้งนี้การโพสต์ข้อความลงบนสื่อโซเชียล เป็นสิทธิของทุกคน แต่ต้องอยู่ในศีลธรรม ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ดังนั้นต้องมีสติก่อนจะโพสต์หรือแชร์ สื่อออนไลน์นำมาทำประโยชน์ได้มากมาย หากรู้จักใช้ในทางที่ถูกต้อง"  รองโฆษก บก.ปอท. กล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"เบนซ์ เรซซิ่ง"โพสต์หาซื้อปืน จวกสื่อทำแตกแยก