อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

'อัยการ'ยันยังไร้หนังสือ ขอส่งตัว'เลขาหญิงอ้อ'กลับไทย

รักษาการอธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ เผยยังไม่มีหนังสือเรื่องขอส่งตัว "กาญจนาภา-วันชัย" กลับไทย ชี้ช่องทางเจ้าหน้าที่ หากมีพิกัดอยู่ต่างประเทศแน่ชัด ส่งเรื่องมาให้อัยการประสานได้ทันที เสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา 07.50 น.

จากกรณีที่ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้ออกหมายจับ นางกาญจนาภา หงส์เหิน เลขานุการส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร เเละ นายวันชัย หงส์เหิน สามี ผู้ต้องหาคดีความผิดฐานฟอกเงินในคดีที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตอนุมัติสินเชื่อของธนาคารกรุงไทย ให้กับบริษัทในเครือกฤษดามหานคร โดยทางพนักงานสอบสวนดีเอสไอ พบว่า บุคคลทั้งสองได้หลบหนีไปประเทศฮ่องกงตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค.61 ที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 17 พ.ย. นายชัชชม อรรฆภิญญ์ รักษาการอธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในเรื่องการประสานขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามเเดน กรณีที่ผู้ต้องหาหนีไปต่างประเทศจะต้องมีการประสานงานมา เพื่อขอให้อัยการสูงสุดในฐานะผู้ประสานงานกลางส่งเรื่องไปที่ฮ่องกงเพื่อจับกุมผู้ต้องหา เเละผ่านกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามเเดนกลับมายังประเทศไทยต่อไป ซึ่งขณะนี้ตนยังไม่ได้เห็นหนังสือจากทางพนักงานสอบสวนส่งไปถึงอัยการสูงสุด (อสส.) เเต่อย่างใด ซึ่งปกติเเล้วหนังสือจะส่งไปที่อัยการสูงสุดก่อนส่งมายังสำนักงานต่างประเทศเพื่อดำเนินการ

นายชัชชม กล่าวอีกว่า ในคำร้องขอผู้ร้ายข้ามเเดนที่จะประสานไปนั้นจะต้องมีการระบุถิ่นที่อยู่ของผู้ต้องหามากพอสมควร เช่นอยู่ใน ที่พักเลขที่เท่าไหร่ ตำบล อำเภอหรือถนนเส้นไหน เพราะถ้าเราไม่ได้ระบุไป ก็จะต้องใช้วิธีการร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อสืบหาบุคคลทางความร่วมมือระหว่างประเทศ ก่อนที่จะใช้ขั้นตอนการส่งผู้ร้ายข้ามเเดน ซึ่งตรงนี้ทางพนักงานสอบสวนไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือดีเอสไอต้องรู้จุดพิกัดก่อนส่งเรื่องมายังอัยการได้

เมื่อถามว่าระหว่างประเทศไทยกับฮ่องกง มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามเเดน หรือไม่ นายชัชชม กล่าวว่า เดิมประเทศไทยเรานั้นมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามเเดนกับประเทศจีน ซึ่งครอบครองพื้นที่เกาะฮ่องกงอยู่ หากว่ามีการระบุถิ่นที่อยู่เเละส่งเรื่องมายังอัยการสูงสุด เราก็จะประสานงานตามขั้นตอนส่งผู้ร้ายข้ามเเดนเพื่อขอตัวผู้ต้องหากลับมาดำเนินคดีได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
DSIล่าเลขาหญิงอ้อ-สามี หนีคดีฟอกเงินไปต่างประเทศ