อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

ร่ำไห้ไม่ทันได้อุ้มลูก'รกพันคอ'ดับ รพ.ทำคลอดยันสุดวิสัย

พ่อแม่โวย รพ.ดัง จ.ราชบุรี ทำคลอดเด็กแรกเกิด สายรกพันคอดับอนาถ อ้างดูแลไม่ดีจนลูกสิ้นใจ ขณะที่ ผอ.รพ. ระบุ เป็นเหตุสุดวิสัย ยันเยียวยาตามระเบียบ พฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2561 เวลา 20.20 น.


เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นายวิเชียร ปานดาทอง อายุ 34 ปี พร้อมด้วย น.ส.ปริชาติ บัวทอง อายุ 41 ปี สองสามีภรรยาและญาติๆ ได้เดินทางเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ราชบุรี ภายหลัง น.ส.ปริชาติ ได้ไปทำคลอดที่ รพ.ปากท่อ จ.ราชบุรี แล้วทารกถูกสายรกพันคอเสียชีวิต เหตุเกิดวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา โดย น.ส.ปริชาติ เปิดเผยด้วยความเศร้าโศก ว่า หลังจากตั้งท้องได้ไปฝากครรภ์ที่ รพ.ปากท่อ มีกำหนดคลอดในวันที่ 29 พ.ย. โดยช่วงสายวันที่ 28 พ.ย. เริ่มเจ็บท้อง เกรงว่าจะคลอดก่อนกำหนดจึงรีบเดินทางไป รพ. แพทย์พยาบาลได้ตรวจดูอาการและให้นอนรอคลอดจนกระทั่งเวลา 22.00 น. น้ำเริ่มเดิน ซึ่งช่วง 01.00 น. และ 03.00 น. แพทย์ได้มาตรวจดูอาการ แต่ประมาณ 04.00 น. ตนรู้สึกปวดท้องมาก แต่แพทย์ก็ไม่ได้มาตรวจ จึงเรียกพยาบาลให้มาช่วยดู เพราะปวดท้องจนทนไม่ไหว และขอให้ส่งตัวไปที่ รพ.ราชบุรี แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่สามารถดำเนินการให้ได้  

“จนถึงเวลาประมาณตี 5 เศษ หมอถึงได้มาตรวจอีกครั้ง ระบุว่าเด็กในครรภ์ไม่ดิ้น หัวใจเด็กเริ่มเต้นช้าลงเรื่อยๆ จนถึงตอน 6 โมงเช้าก็ได้มาทำอัลตราซาวน์พบว่าเด็กไม่หายใจแล้ว ซึ่งเด็กคงจะดิ้น พอคลอดออกมาพบว่าสายรกพันคอเสียชีวิตแล้ว รู้สึกว่าไม่ได้รับการดูแลที่ดีพอ เพราะเจ็บท้องมานานถึง 2 วัน จึงตัดสินใจเข้ามาร้องขอความเป็นธรรมให้กับครอบครัวและลูกที่เสียชีวิตไป และคิดว่าทาง รพ.น่าจะดูแลคนไข้ให้ดีกว่านี้ เวลาที่คนไข้เรียกพยาบาลก็ควรลุกขึ้นมาดู ไม่ใช่นอนเล่นโทรศัพท์มือถือ ขณะนี้ได้เผาศพลูกไปตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมาแล้ว ยังไม่ทันจะได้อุ้มเลย ลูกกลับมาสิ้นใจไปเสียแล้ว” น.ส.ปริชาติ กล่าวทั้งน้ำตาด้าน นพ.ประเสริฐ ฉัตรวิชชานนท์ ผอ.รพ.ปากท่อ กล่าวว่า หากลักษณะการคลอดของมารดารายใดผิดปกติ รพ.จะมีการปรึกษาไปยังสูตินรีแพทย์ของ รพ.ราชบุรี ส่วนคนไข้รายนี้ได้เข้ามาฝากครรภ์กับรพ. โดยมีการตรวจวัดหัวใจของทารกเป็นระยะๆ และมีการบันทึกการเต้นของหัวใจของทารกเป็นกราฟอยู่ในเกณฑ์ปกติมาโดยตลอด ในช่วงระยะเวลาหนึ่งจู่ ๆ หัวใจของเด็กเต้นผิดปกติ ซึ่งตอนนั้นไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร จึงพยายามแก้ไข แต่สุดท้ายสาเหตุจริงๆ เกิดจากสายสะดือพันคอทารก ซึ่งภาวะนี้ต้องชี้แจงว่าเป็นเหตุสุดวิสัย ไม่สามารถทราบล่วงหน้าได้ เพราะไม่สามารถตรวจพบได้ก่อน ส่วนการที่ไม่ได้นำตัวผู้ป่วยส่ง รพ.ราชบุรี เพราะเป็นการคลอดปกติ และการส่งตัวก็จะมีขั้นตอนว่าอาการของผู้ป่วยเข้าเกณฑ์หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่จัดงานศพ ทางรพ.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม เพียงแต่ไม่ได้ไปร่วมในวันเผา ยืนยันว่า รพ.จะดูแลให้ความช่วยเหลือต่างๆ ตามระเบียบที่กำหนดไว้อย่างดีที่สุด.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45