อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562

ถอดคราบนักบุญ'เจ้หลินสารภี' ลอบขนยานรก1.6ล.เม็ด

จับยา 1.6 ล้านเม็ด พร้อมยึดทรัพย์ "เจ้หลินสารภี" นักบุญในคราบเอเย่นต์ยานรก รับช่วยเหลือเด็ก เปิดสนามฟุตบอลจัดกีฬาต้านยาเสพติด ฉากหลังลอบค้ายาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 19.20 น.

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ปปส. ฝ่ายปกครอง ร่วมกันแถลงผลจับกุมยาเสพติด 2 คดีสำคัญ พร้อมลุยใช้พรบ.มาตราการ ทำการยึดทรัพย์สินของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดในจังหวัดเชียงใหม่ โดยคดีแรกสามารถจับกุมตัว น.ส.กัลป์ยกร หรือเจ้หลินสารภี สิริภัทรสมบูรณ์ อายุ 34 ปีอยู่บ้านเลขที่ 99/4 หมู่ 5 ต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 1,642,766 เม็ด ยาไอซ์ 10 กิโลกรัม รถตู้ฮุนได เอชวัน สีดำ ทะเบียน นง 8889 เชียงใหม่ เงินสด 6,000 บาท อาวุธปืน 9 มม. 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืน 10 นัด โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง นำตัวดำเนินคดีข้อหา"มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า,ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฏหมาย"

สืบเนื่องมาจากเมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 ธ.ค. 61 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ด่านตรวจห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ พร้อมด้วยฝ่ายทหาร และฝ่ายปกครองอำเภอเด่นชัย ได้ทำการตั้งด่านตรวจสกัดกั้นสิ่งของผิดกฎหมายที่บริเวณด่านตรวจห้วยไร่ ต่อมาได้มี น.ส.กัลป์ยกร ขับรถตู้ฮุนได รุ่นเอชวัน สีดำ ผ่านจุดตรวจห้วยไร่ ทางเจ้าหน้าที่จึงเรียกตรวจค้น โดย น.ส.กัลป์ยกร ได้เปิดกระจกและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ ท่าทีมีพิรุธได้ จึงขอตรวจค้นโดยละเอียด พบยาบ้าและไอซ์ ซุกซ่อนอยู่ภายในเบาะที่นั่ง จึงจับกุมตัวไว้ จากนั้น ได้ใช้ พ.ร.บ.มาตราการ ทำการยึดทรัพย์ของผู้ต้องหา ประกอบด้วย บ้านหรูสองชั้น เลขที่ 138 หมู่ 6 บ้านกู่แดง ต.หนองแฝก อ.สารภี ซึ่งเป็นบ้านพักของผู้ต้องหา นอกจากนี้ยังทำการยึดบ้านอีกหลังในหมู่บ้านใกล้คียง อาคารชุดในเมืองเชียงใหม่ และกิจการสนามฟุตบอลหญ้าเทียมในพื้นที่ อ.ดอยสะเก็ด ที่ดินเปล่าในพื้นที่ อ.สารภี 2 แปลง โฉนดที่ดิน อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี เนื้อ 5 ไร่ รถยนต์ 4 คัน รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ยึดได้จำนวน 28 ล้านบาทสำหรับ น.ส.กัลป์ยกร หรือ เจ้หลินสารภี เป็นทั้งนายทุนค้ายาเสพติด และเป็นผู้ลำเลียงยาเสพติดด้วยตนเอง เคยทำมาหลายปีแล้ว โดยเริ่มทำตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบันจนมีฐานะร่ำรวย โดยไม่มีทีมงาน เพราะกลัวข่าวรั่ว วิธีการทำงานจะสายตรงกับโรงงานผลิตยา นำรถขนยาที่มีการดัดแปลงไว้ มีการนำส่งยาจากชายแดนเข้ามาให้บริเวณพื้นที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และ น.ส.กัลป์ยกร ก็จะไปรับยาเอง แล้วขนไปส่งให้พ่อค้ายาที่ภาคใต้ ภาคกลางด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ในส่วนตัวของ น.ส.กัลป์ยกร ชอบทำตัวเป็นนักบุญ เป็นผุู้ใจบุญใจกุศลมาก โดยก่อนหน้านี้ก็เคยเปิดสนามฟุตบอลหญ้าเทียม จำนวน 2 สนาม ขนาดใหญ่ มีโครงการกีฬาต้านยาเสพติด ร่วมกับหน่วยงานของรัฐ ดึงเยาวชนให้ห่างไกลยาเสพติด และยังเคยรับอุปการะเด็กป่วยโรคสมองที่ไม่มีเงินผ่าตัด ก็ออกเงินให้กับเด็กยากจนทั้งหมด และยังช่วยเหลือการกุศลอื่นๆ อีกมากมาย จนถือเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านการกุศลอย่างมากส่วนคดีที่ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่โจ้ และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน 327 ได้จับกุม นายสิทธิพงษ์ คชสาร อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 39/1 ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง น.ส.ดลยา กองศรีกุลดิลก อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 112 หมู่ 13 ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง และเยาวชนชาย อายุ 14 ปี พร้อมกับเยาวชนหญิง อายุ 12 ปี ที่บริเวณถนนในหมู่บ้าน บ้านหนองหลวง ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พร้อมของยาบ้า 3 แสนเม็ดซุกซ่อนอยู่ในถุงกระสอบเบาะนั่งด้านหลังคนขับ เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ยาเสพติตล๊อตที่จับได้ 1.6 ล้านเม็ด เป็นของกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มว้าใต้ ของตระกูลเหว่ย  มีฐานการผลิตยาเสพติดอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน โดยห้วงปีนี้ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 สามารถยึดยาบ้าได้ทั้งหมดรวม 69 ล้านเม็ด ซึ่งนโยบายจากนี้ก็จะเข้มข้นขึ้นจากเดิม ทางตำรวจ มีการวางแผนร่วมทหาร ฝ่ายปกครอง ปฏิบัติการเชิงรุก ทั้งการสกัดกั้นตามแนวชายแดน และหากเล็ดลอดเข้ามาก็ต้องสกัดกั้นให้ได้ในพื้นที่ภาคเหนือ สำหรับผู้ต้องหาที่เราจับกุมได้ทั้งสองคดีก็จะมีการขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการ ผู้เกี่ยวข้องรวมถึงขยายผลยึดทรัพย์ของผู้ต้องหาซึ่งเท่าที่ทราบที่ยึดในวันนี้เป็นแค่ส่วนน้อย ยังมีทรัพย์สินอีกมากที่ซุกซ่อนไว้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

บอกต่อ : 20.85K