อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

ยึด'ไอซ์-เค'2พันล้าน แฉเร่งผลิตทั้งวัน-คืนหาทุนซื้ออาวุธ

ตำรวจ-ทหารยึด “ไอซ์-ยาเค”ล็อตใหญ่ 400 กก. มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท รอง ผบช.ภ.5 เผย 12 โรงงานผลิตยาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้าน เร่งผลิตทั้งวันทั้งคืน เพื่อหาเงินบำรุงกองกำลังและซื้ออาวุธ อาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 เวลา 05.45 น.

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. พ.ต.อ.ก่ำแก้ว  สุยะติ  ผกก.สภ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่ามีขบวนการค้ายาเสพติด ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน มาทิ้งไว้ที่บริเวณโรงแรมร้างแห่งหนึ่ง ใน ต.ท่าตอน อ.แม่อาย  จึงประสานขอกำลังจากพ.อ.เอกวุฒิ  สุขรส ผบ.กองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาค 3 ตชด.ที่ 334  และฝ่ายปกครองอ.แม่อาย  เข้าไปตรวจสอบ พบกลุ่มชายหลายคนอยู่บริเวณดังกล่าว เมื่อคนเหล่านั้นเห็นเจ้าหน้าที่จึงอาศัยความมืด วิ่งหลบหนีเข้าป่าละเมาะข้างทางไป

เจ้าหน้าที่กระจายกำลังออกปูพรมค้นหา แต่ไม่พบตัว จากนั้นได้เข้าตรวจสอบบริเวณโรงแรมร้าง พบเป้สีเขียว วางซุกซ่อนอยู่จากการตรวจสอบพบยาไอซ์ 305 กก. และยาเค  99 กก. รวมมูลค่าของกลางกว่า 2,000 ล้านบาท เจ้าหน้าที่เชื่อว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดลำเลียงของกลางทั้งหมดมาจากโรงงานผลิตในประเทศเพื่อนบ้าน โดยอาศัยโรงแรมร้างนำของมาพักเก็บไว้ เพื่อรอลำเลียงเข้าพื้นที่ภาคกลางผู้สื่อข่าวรายงานว่าในห้วงระยะเวลา 1 ปี ที่ผ่านมา ตำรวจภูธรภาค 5 ได้สกัดกั้นยาเสพติด ทั้งการจับกุมยาบ้ามากกว่า 70 ล้านเม็ดยาไอซ์มากกว่า 1,000 กก.  ถือเป็นการทะลักยาเสพติดมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทางด้านพล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่าการจับกุมที่ผ่านมาทั้งยาบ้า ยาไอซ์ และยาเค รวมถึงยาเสพติดอื่นๆมีปริมาณการจับกุมที่มากขึ้น ประชาชนส่วนใหญ่สงสัยว่าทำไมจับกุมได้มากมาย แต่จับไม่หมดเสียที

เนื่องจากยาเสพติดที่ผ่านมาจับกุมได้แต่ผู้ลักลอบลำเลียงผู้ขนยา และผู้ค้า  แต่โรงงานผลิตที่มีมากกว่า 12 แห่ง ผลิตไม่หยุด ไม่เคยถูกแตะต้อง ไม่ได้รับผลกระทบกระเทือนจากการจับกุมยาล็อตใหญ่ อาจจะมีผลกระทบแค่ผลกำไรลดน้อยลง  โดยบรรดาโรงงานผลิตยาเสพติด  จากข้อมูลของทหารและปปส. มีมากกว่า 12 แห่ง อยู่ในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ และในรัฐฉาน มีกองกำลังของชนกลุ่มน้อยปกครองตนเอง รัฐบาลประเทศเพื่อนบ้านก็ยอมรับว่าเข้าไปจัดการพื้นที่เหล่านั้นไม่ได้ และรายได้หลักของกองกำลังชนกลุ่มน้อยมาจากการค้ายาเสพติด  

โดยมีการจ้างงานนักเคมี นักวิจัยจากต่างชาติมาทำการผลิต สกัดสารเคมี และมีนายทุน เข้าไปร่วมลงทุนด้วย  มีการนำสารตั้งต้นมาจากประเทศแถบเอเชีย ซึ่งสารตั้งต้นบางประเทศไม่ใช่สารต้องห้าม สามารถส่งออกนำเข้าไปยังพื้นที่ผลิตได้ โดยนักเคมี นักวิจัย เหล่านี้สามารถสกัดสารตั้งต้นยาเสพติดมาได้หลายรูปแบบ หรือหลายสูตร เพื่อผลิตยาเสพติดส่งออกขาย หาเงินไว้เลี้ยงดูกองกำลังของตนเองและซื้ออาวุธ. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%