อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

คุม'ฮาคีม'นักบอลลี้ภัยฝากขัง โวยลั่นไม่ได้ทำอะไรผิด!

ตม.คุมตัว "ฮาคีม" นักบอลลี้ภัย อดีตทีมชาติบาห์เรน ฝากขัง ระหว่างรอคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน เจ้าตัวโวยลั่น ไม่ผิด! ขอกลับออสเตรเลีย ทนายเตรียมยื่นประกัน อังคารที่ 11 ธันวาคม 2561 เวลา 14.04 น.

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองควบคุมตัว นายฮาคีม อะลาไรบี หรือ ฮาคีม โมฮัมเหม็ด อาลี อัลโอไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน มาขอฝากขังไว้พลางก่อนตามหมายจับส่งผู้ร้ายข้ามแดน ระหว่างรออัยการสำนักงานต่างประเทศยื่นคำร้องขอศาลไต่สวนว่าจะส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาร์เรน หรือ ออสเตรเลีย 

โดยคำร้องฝากขังของพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศระบุว่า เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2561 พนักงานอัยการฯ ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลออกหมายจับนาย ฮาคีม ผู้ถูกร้องขอเพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปรับโทษจำคุกตามคำพิพากษาที่ประเทศบาห์เรนในความผิดฐาน ลอบวางเพลิงสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน, ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย (มากกว่า 5 คน) ในสถานที่สาธารณะและใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออาชญากรรมและก่อกวนความสงบเรียบร้อยของประชาชน, ครอบครองวัตถุไวไฟ (ระเบิดขวด) เพื่อประสงค์ในการก่ออันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และทำให้รถยนต์ส่วนบุคคลของผู้อื่นเสียหาย ซึ่งศาลอาญาออกหมายจับที่ 1058/2561 ลงวันที่ 7 ธ.ค. 2561 พนักงานอัยการฯ จึงนำตัวนายฮาคีม ผู้ถูกร้องมาศาลในวันนี้ เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งขังไว้ระหว่างรอคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ และรอเอกสารหลักฐานจากราชอาณาจักรบาห์เรน เป็นระยะเวลา 60 วัน ตามพ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 มาตรา 16  ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ขังนายฮาคีม ระหว่างรอคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้ 
         
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนายฮาคีม กำลังเดินเข้าห้องเวรชี้ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวเป็นภาษาอังกฤษว่า ตนไม่ได้ทำอะไรผิด ตนและภรรยาอยากกลับบ้านที่ประเทศออสเตรเลียแล้ว ขอให้เจ้าหน้าที่หยุดดำเนินการในเรื่องนี้ ตอนนี้ตนมีสถานภาพผู้ลี้ภัยชาวออสเตรเลีย

ด้านนางณัฐาศิริ เบิร์กแมน นักกฎหมายจากสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ทนายความของนายฮาคีม เปิดเผยว่า ในการยื่นคำร้องของอัยการที่ขอให้ขังตัวไว้เป็นเวลา 60 วันนั้น เราได้แถลงคัดค้านต่อศาลด้วยเหตุผล 2 ข้อใหญ่คือ 1.สืบเนื่องจากการควบคุมตัวตั้งแต่แรกกระทำโดยมิชอบ และ 2.ไม่มีเหตุให้ควบคุมตัว อย่างไรก็ตามศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การจับกุมตัวนั้นเป็นไปตามการปฏิบัติหน้าที่และจับกุมโดยชอบแล้วซึ่งขณะนี้เข้าสู่กระบวนการตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 แล้ว โดยหลังจากนี้ถ้าอัยการฯ ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนเพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อใด เราจะเข้าสู่กระบวนการสืบพยานคัดค้านต่อไป ขณะที่นี้เราได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวนหนึ่งเพื่อขอปล่อยชั่วคราวด้วยพร้อมมีบุคคลมาการันตีต่อศาล โดยขณะนี้ก็ยังรอฟังคำสั่งว่าจะได้ประกันหรือไม่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    13%
  • ไม่เห็นด้วย
    87%

ความคิดเห็น