อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

ฟันข้อหา'ทารุณกรรมสัตว์' สาวเจ้าของหมากัดลูกแมวตาย

แจ้งข้อหา "ทารุณกรรมสัตว์"สาวเจ้าของหมากัดลูกแมวหิวโซแอบกินอาหารตาย เหตุถ่ายคลิปแต่ไม่ห้าม เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 เวลา 18.20 น.

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตำรวจ กล่าวถึง ความคืบกรณีมีการแชร์คลิปวิดีโอในเฟซบุ๊ก เหตุการณ์สุนัขไล่กัดลูกแมว ในห้องน้ำบ้านพักแห่งหนึ่ง โดยเจ้าของสุนัขนอกจากไม่ห้ามปรามสุนัขของตน ยังกลับใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิบวิดีโอ เป็นเหตุให้สุนัขไล่กัดลูกแมวจนบาดเจ็บและตายในที่สุด จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเหตุเกิดในเขตพื้นที่ สภ.กุตาไก้ ภ.จว.นครพนม ว่า นายขรรค์ชัย ช่วงชัย ตำแหน่งปศุสัตว์อำเภอปลาปาก ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับเจ้าของสุนัข พร้อมได้มอบหลักฐานเป็นคลิปบันทึกภาพเคลื่อนไหวของพฤติการณ์ดังกล่าว ภายหลังรับแจ้งเหตุพนักงานสอบสวน จึงได้รับคำร้องทุกข์เป็นคดีอาญาไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยต่อมาทางตำรวจ  ได้ลงพื้นที่หาเบาะแสเจ้าของสุนัข กระทั่งทราบตัวแล้วเป็นหญิง 1 ราย จึงติดต่อสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทางผู้ถ่ายคลิปยอมรับว่า ตนเองนั้นเป็นคนถ่ายคลิปเอง แต่ไม่สามารถที่จะห้ามปรามสุนัขของตนได้ เนื่องจากตนเป็นผู้หญิงไม่มีแรงเพียงพอ ที่จะเข้าไปหยุดสุนัขของตนไม่ให้กัดแมวตัวดังกล่าวได้

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการสอบสวนพยานไปแล้วจำนวนหนึ่ง ทำให้ทราบว่าจากคลิปบันทึกภาพเคลื่อนไหวนั้น ปรากฎเหตุการณ์เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2562 เวลาประมาณ 07.00 น. ได้มีลูกแมวจำนวน 1 ตัว แอบเข้ามากินอาหารสุนัขภายในบ้านของผู้ต้องหาซึ่งเลี้ยงไว้ในบ้านหลังเกิดเหตุ สุนัขของตนจึงไล่กัดลูกแมวตัวดังกล่าว ซึ่งผู้ต้องหานั้นไม่ยอมห้ามปรามหรือไล่สุนัขของตน แต่กลับใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปวีดีโออยู่ที่หน้าประตูทางเข้าห้องที่สุนัขกำลังไล่กัดลูกแมวนั้น พร้อมทั้งยืนดันประตูมิให้ลูกแมวนั้นออกมาด้านนอกได้ จนสุนัขนั้นกัดลูกแมวได้รับบาดเจ็บและตายอยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งการกระทำลักษณะดังกล่าวนั้นถือเป็นการกระทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ในวันนี้ทางพนักงานสอบสวนนั้นได้ดำเนินการประสานให้ทาง ผู้ต้องหานั้นมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ในความผิดฐาน “กระทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร” ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 มาตรา 20 โดยมีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท ซึ่งขณะนี้ทางคดียังคงต้องรอผลการตรวจที่เกี่ยวข้องเพื่อนำมาประกอบสำนวนการสอบสวน จากนั้นพนักงานสอบสวนจะมีความเห็นทางคดีเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%