อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2562

'โบว์'นำทีมบุกสภ.เมืองนนท์ ปมหมายเรียกรับทราบข้อหา

"โบว์" นำทีมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง บุกโรงพักนนท์ หลังได้รับหมายเรียกก่อนแจ้งความกลับผกก.เมืองนนท์ จันทร์ที่ 21 มกราคม 2562 เวลา 22.45 น.

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่ สภ.เมือง จ.นนทบุรี น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งและนักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชน พร้อมด้วย นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง ประธานเครือข่ายคนรุ่นใหม่ นนทบุรี เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.พันธมิตร จ้างประเสริฐ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองนนทบุรี หลังได้รับหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาฐานความผิด ร่วมกันชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ลงวันที่ 16 ม.ค.62   โดยใช้เวลาพูดคุยนานกว่า 30 นาที เพื่อทำความเข้าใจในเรื่องดังกล่าว

น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า จากการเข้าสอบถามพูดคุย ทางพนักงานสอบสวนยืนยันว่าจะต้องดำเนินการตามกฎหมายเรื่องการชุมนุม ซึ่งในวันดังกล่าวได้มีการสอบถามน้องที่เป็นแกนนำ ทราบว่าทางน้องได้มีหนังสือมาแจ้งให้ทาง สภ.เมืองนนทบุรีทราบว่า ทางกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีจะจัดชุมนุมที่บริเวณริมเขื่อนท่าน้ำนนท์ เพื่อคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้อนุญาต ทางน้องแกนนำก็ยืนยันว่าไม่ได้มีการขออนุญาต แต่เป็นหนังสือแจ้งให้ทางสภ.เมืองนนทบุรีทราบว่าจะมีการชุมนุมที่บริเวณดังกล่าว โดยทางกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรียึดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ที่ระบุว่าการชุมนุมต้องไม่กีดขวางทางเข้าออก หรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานที่ เช่น ท่าอากาศยาน ท่าเรือ สถานีรถไฟ สถานีขนส่งสาธารณะ โดยวันดังกล่าวทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้เลือกสถานที่เป็นบริเวณทางเท้า ซึ่งห่างจากท่าเรือและไม่ได้ไปกีดขวางการเดินทางของผู้ที่ใช้บริการโดยสารทางเรือ ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมตำรวจถึงพยายามจะตั้งข้อกล่าวหาด้าน นายชินวัตร  กล่าวว่า ตนก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงได้มีการออกหมายเรียกให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต  ทั้งที่ก่อนจะเริ่มชุมนุมนั้นทางกลุ่มได้ทำหนังสือมาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบแล้ว  ตำรวจอาจเข้าใจผิดเพราะในหนังสือเป็นการแจ้งไม่ได้เป็นการขออนุญาต วันนี้จึงเดินทางมาพบเพื่อทำความเข้าใจกับทางพนักงานสอบสวน ซึ่งทางพนักงานสอบสวนยืนยันจะต้องดำเนินคดีกับกลุ่มของตน  ซึ่งวันนี้ทางกลุ่มที่ร่วมชุมนุมในวันดังกล่าวก็มากันครบทุกคน แต่ทางพนักงานสอบสวนไม่แจ้งข้อกล่าวหา พวกตนเล็งเห็นว่าทางพนักงานสอบสวนละเว้นในการปฎิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 จึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับทางพนักงานสอบสวนคนดังกล่าว และผกก.สภ.เมืองนนทบุรี ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรงอีกด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%