อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562

'ศรีวารห์'สั่งรับเป็นคดีอาญา ฆ่า'2สหายสุรชัย'ถ่วงน้ำโขง

"ศรีวราห์" เผยสามารถยืนยันตัวบุคคล 2 ศพถูกคว้านท้อง ยัดแท่งปูน ทิ้งแม่โขงได้แล้ว สั่งรับเป็นคดีอาญา ยันการข่าวไม่พบ ‘สุรชัย แซ่ด่าน’ เสียชีวิต พฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2562 เวลา 17.50 น.

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ กล่าวภายหลังการประชุม พนักงานสอบสวนและผู้เกี่ยวข้องกับคดีพบศพนิรนาม 2 ศพ ถูกฆ่าโหดทุบใบหน้าเละ สวมกุญแจมือและใช้เทปกาวมัดข้อเท้าทั้ง 2 ข้าง ผ่าท้องยัดแท่งปูนถ่วงน้ำใส่กระสอบป่านลอยอืดมาตามน้ำโขง โดยศพแรกพบวันที่ 27 ธ.ค. ในเขตพื้นที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ศพที่ 2 พบในเขต อ.เมือง จ.นครพนม ว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.ธาตุพนม สรุปผลการตรวจยืนยันตัวบุคคลจากดีเอ็นเอ พบว่าศพนิรนามที่พบคือ นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ อายุ 56 ปี หรือ สหายภูชนะ อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 9 ต.นิคมคำสร้อย อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ซึ่งตรวจดีเอ็นเอเปรียบเทียบแล้วตรงกับบุตรชาย คือ นายกึกก้อง บุปผาวัลย์ อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 9 ต.นิคมคำสร้อย อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ส่วนศพนิรนามที่พบในท้องที่ สภ.เมืองนครพนม สรุปผลการตรวจยืนยันตัวบุคคลจากดีเอ็นเอของ คือ นายไกรเดช ลือเลิศ อายุ 47 ปี หรือสหายกาสะลอง อยู่บ้านเลขที่ 230 หมู่ 2 ต.จันจว้าใต้ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ผลตรวจดีเอ็นเอตรงกับบุตรชาย คือ นายมนตรี ลือเลิศ อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 230 หมู่ 2 ต.จันจว้าใต้ อ.แม่จัน จ.เชียงราย และได้มีการตรวจลายพิมพ์ นิ้วมือ ตรงกับในทะเบียนราษฎร์ของ นายไกรเดช

“ขณะนี้ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนรับเป็นสำนวนคดีอาญา และเร่งรัดการสอบสวน สำหรับคดีชันสูตรพลิกศพ ให้รีบเร่งรัดดำเนินการส่งศาลเพื่อไต่สวน ส่วนจะเป็นคดีที่เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรหรือไม่ เรื่องนี้จะต้องมีการตรวจสอบต่อไป ในส่วนวัตถุพยานที่พบ อาทิ กระสอบป่านที่ใช้ใส่ศพพบว่าเป็นกระสอบใส่ข้าวโครงการรับจำนำเมื่อปี 2556-2557 ขณะที่เสาปูนที่ใช้ยัดในตัวศพและกุญแจมือไม่พบว่ามีใช้ในประเทศไทย ซึ่งเรื่องนี้ได้สั่งการไปแล้วให้ตรวจสอบให้มีความชัดเจน ยืนยันว่าศพที่พบทั้ง 2 ศพ ไม่ใช่ นายสุรชัย แซ่ด่าน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งข้อมูลด้านการข่าวของฝ่ายความมั่นคงไม่พบข้อมูลว่า นายสุรชัย เสียชีวิตแต่อย่างใด ส่วนศพที่พบจะเป็นคนสนิทของนายสุรชัย หรือไม่ ฝ่ายความมั่นคงไม่มีข้อมูลตรงนี้

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า สำหรับศพนายไกรเลิศ สามารถดำเนินการออกใบมรณะบัตรและให้ญาติมารับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลได้ ส่วนอีกรายต้องรอให้ศาลไต่สวนให้แล้วเสร็จ อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบว่า นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ มีหมายจับของศาลทหารกรุงเทพ เลขที่ ก.76/2557 ฐานความผิดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเรียกบุคคลให้มารายงานตัวต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และหมายจับของศาลจังหวัดลพบุรี ที่จ 91/2557 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐานร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีวัตถุระเบิด เครื่องยุทธภัณฑ์ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และผลิตวัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งในกรณีนายชัชชาญ ต้องรอให้ศาลไต่สวนให้แล้วเสร็จและชี้ให้แน่ชัดว่าผู้ตายเป็นใคร ตนก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตร.ฟันธงศพฆ่าคว้านท้องถ่วงน้ำโขง ไม่ใช่'สุรชัย แซ่ด่าน'...
ฆ่าคว้านท้องถ่วงปูนนิรชายนามทิ้งแม่น้ำโขง ...


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 23