อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

ราชทัณฑ์ยันพา'ฮาคีม'ขึ้นศาล ใส่กุญแจข้อเท้าไม่ใช่ตรวน

ราชทัณฑ์แจงใส่กุญแจข้อเท้า ให้อดีตนักฟุตบอลบาห์เรน”ฮาคีม”ขึ้นศาล ไม่ใช่ตรวน ยอมรับคุมตัวนักโทษสุ่มเสี่ยง ถูกมองละเมิดสิทธิมนุษยชน วอนสังคมเข้าใจ อังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 13.50 น.

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงกรณี ที่มีการแพร่ภาพนายฮาคิมอัล – อาไรบี  (Hakeem Ali Mohamed Ali Al Oraibi) อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนถูกใส่ตรวน ขณะไปขึ้นศาลเพื่อขอส่งตัว ผู้ร้ายข้ามแดนว่า เรื่องนี้ ขอชี้แจงว่า สิ่งที่สวมใส่เป็นกุญแจเท้าไม่ใช่ตรวนอย่างที่เข้าใจ และถือเป็นระเบียบปฎิบัติตามขั้นตอนปกติที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์สามารถกระทำได้ตามพ.ร.บ. ราชทัณฑ์  2560 มาตรา 21 ข้อ (4)  ที่ระบุว่าเมื่อผู้ต้องขังถูกคุมตัวไปนอกเรือนจำ และเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้มีหน้าที่ควบคุมเห็นเป็นการสมควรที่จะต้องใช้เครื่องพันธนาการ ซึ่งให้อำนาจเจ้าหน้าที่เรือนจำในการพิจารณาใส่เครื่องพันธนาการ เป็นเรื่องที่ผู้ควบคุมเห็นแล้วว่า ผู้ต้องขังรายนี้เป็นที่สนใจของสังคม และมีความเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เจ้าหน้าที่จึงพิจารณาเห็นสมควรใส่กุญแจข้อเท้าซึ่งเป็นเครื่องพันธนาการอย่างหนึ่งตามกฎหมาย

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวว่า ภารกิจของกรมราชทัณฑ์เป็นงานสุ่มเสี่ยง ที่จะถูกมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน จึงอยากให้สังคมเข้าใจว่า เรือนจำมีหน้าที่ควบคุม และเคลื่อนย้ายนักโทษ และผู้ต้องขังที่ถูกจำกัดอิสรภาพ หรือ ถูกคุมขังไว้ตามอำนาจศาล หรือ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ต้องการให้นักโทษมีการแหกหักหลบหนี จะปล่อยให้เดินลอยชายตามใจคงไม่สามารถทำได้ เนื่องจากหากผู้ต้องขัง หลบหนีระหว่างการควบคุม ก็จะเป็นภัยต่อสังคม และเจ้าหน้าที่ก็จะถูกตั้งกรรมการสอบ ข้อหาละเว้น หรือละเลย ดังนั้น เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ โดยพิจารณาจากกฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้อง ตลอดจน พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 ซึ่งได้ให้ความสำคัญกับเรื่องสิทธิมนุษยชนเพิ่มมากขึ้นอยู่แล้ว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
บาห์เรนขอส่งตัว'ฮาคีม'ผู้ร้ายข้ามเเดน ยังรอผลพิจารณา...
คุม'ฮาคีม'นักบอลลี้ภัยฝากขัง โวยลั่นไม่ได้ทำอะไรผิด!...


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%