อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ฉุนกลิ่นตัวจนทนไม่ไหว ร้องจับพม่าผิดกฎหมายคาด่าน

ผู้โดยสารสุดจะทน ร้องตำรวจจับชาวเมียนมาคาด่านตรวจ เหตุส่งกลิ่นตัวฉุนไปทั่วทั้งรถ ภายหลังสอบพบลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ขณะที่ คนขับสารภาพ รับเงินจากนายหน้า พาไปส่งยัง จ.สุราษฎร์ธานี อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 07.45 น.


เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวานนี้ (11 ก.พ.) ที่ สภ.สลุย จ.ชุมพร พ.ต.อ.เสกสิทธิ์ สุวรรณฤทธิ์รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร พร้อมฝ่ายงานเกี่ยวข้อง ร่วมกันประชุมหารือการคัดแยกและสอบสวนแรงงานชาวเมียนมา รวมทั้งติดตามขยายผลจับกุมขบวนการค้ามนุษย์จากประเทศเพื่อนบ้าน โดยการประชุมดังกล่าว สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.พิทยา สองเมือง รอง ผกก.2 บก.ปส.4 พร้อมเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจฯ ได้สนธิกำลังตั้งจุดตรวจริมถนนเพชรเกษม ขาล่องใต้  หมู่ที่ 2 ต.หงษ์เจริญ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ระหว่างหลัก กม.ที่ 451-452 พบรถโดยสารประจำทางยี่ห้อวอลโว่ สีขาว-ฟ้า ทะเบียน 15-4541 กทม. ของบริษัททัวร์แห่งหนึ่ง เดินทางจากกรุงเทพไปยัง อ.ทุ่งสง อ.เชียรใหญ่ ซึ่งมี นายสุรศักดิ์ หลียา อายุ 28 ปี คนขับที่ 1 และ นายประสิทธิ์ แก้วหยด อายุ 29 ปี คนขับที่ 2 ขับเข้ามายังด่านตรวจ

ระหว่างนั้น มีผู้โดยสารรายหนึ่งรีบเปิดประตูลงจากรถ พร้อมกับแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำนองว่ามีผู้โดยสารคาดว่าเป็นแรงงานชาวเมียนมา นั่งมาในรถกว่า 10 คน ทั้งหมดสร้างความเดือดร้อนรำคาญ เพราะมีกลิ่นตัวแรง ส่งกลิ่นฉุนตลบอบอวลไปทั้งรถแล้ว ภายหลังขึ้นไปตรวจสอบ พบว่า มีชาวเมียนมา 13 คน แยกเป็นชาย 8 คน หญิง 5 คน นั่งปะปนมากับผู้โดยสารจริง จึงของตรวจเอกสารหลักฐานการเข้าเมือง ปรากฏว่าไม่มี จึงคุมตัวทั้งหมดพร้อมคนขับไปสอบสวน เบื้องต้น คนขับทั้งสองให้การรับสารภาพว่า ได้รับจ้างจาก นายโอ (ไม่ทราบชื่อจริงและนามสกุล) ให้ส่งแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายไปยัง จ.สุราษฎร์ธานี โดยให้ค่าจ้างหัวละ 1,200 บาท จึงไปแวะรับมาจากจ.สมุทรสาคร กระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว

จากการสอบสวนพบว่า เป็นชาวเมียนมาจากรัฐยะไข่ ทุกคนมีสามี ภรรยาและญาติอยู่ในประเทศมาเลเซีย จึงต้องการไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย ยอมขายที่ดินและบ้าน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1 แสนบาท จ่ายให้กับนายหน้าเพื่อพาหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ก่อนจะขึ้นรถทัวร์ปรับอากาศไปยังด่านสุดท้าย แต่ก็มาถูกจับกุมได้ดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คุมตัวส่ง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตามกฎหมาย พร้อมดำเนินคดีกับคนขับรถทั้งสอง รวมทั้งขยายผลไปยังแก๊งนายหน้าค้ามนุษย์ต่อไป.



คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

บอกต่อ : 52.30K