อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

'ยธ.'ชี้กม.เปิดช่องยื่นมือช่วย ครอบครัว'สตรีแห่งขุนเขา'

รองปลัด ยธ. เผย กม. เปิดช่องครอบครัวสตรีแห่งขุนเขา ร้องขอลงโทษผู้กระทำผิดในประเทศไทย แม้เป็นความผิดนอกราชอาณาจักร พุธที่ 20 มีนาคม 2562 เวลา 19.00 น.

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีพบศพหญิงสาวเสียชีวิตถูกฝังไว้ที่สุสานหมู่บ้านฮอร์ตันอินริบเบิลส์เดล ประเทศอังกฤษ ชาวบ้านเรียกเธอว่าเป็น “สตรีแห่งขุนเขา” โดยมีการสเกตช์ภาพหน้าศพดังกล่าวว่า กรณีดังกล่าวมีญาติผู้เสียชีวิตประสานขอความช่วยเหลือมายังกระทรวงยุติธรรม โดยยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี กรมสอบสวนคดีพิเศษ และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์เข้าไปดำเนินการตรวจสอบแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือ  DNA และส่งไปให้ตำรวจนอร์ทยอร์กเชียร์ ซึ่งได้รับการยืนยันแล้วว่าศพหญิงสาวสตรีแห่งขุนเขาคือ นางลำดวน สีกันยา แต่กระทรวงยุติธรรมยังไม่ได้รับการแจ้งว่า พบตัวผู้กระทำความผิดแล้วหรือไม่ เพียงแต่ได้รับทราบจากคำบอกเล่าของมารดาผู้เสียชีวิตว่า นางลำดวนเคยโทรศัพท์มาเล่าว่าถูกสามีทำร้ายร่างกายประจำ

จากนั้นในปี 2547 นางลำดวน ได้พาครอบครัวกลับมาเยี่ยมบ้าน และหลังกลับไปอังกฤษ 1 เดือน ได้โทรศัพท์มาบอกว่า สามีไม่ให้เงินใช้และขาดติดต่อเรื่อยมา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 8 (ข) บัญญัติว่า ผู้ใดกระทำความผิดนอกราชอาณาจักร และผู้กระทำความผิดนั้นเป็นคนต่างด้าว และรัฐบาลไทยหรือคนไทยเป็นผู้เสียหาย ซึ่งผู้เสียหายได้ร้องขอให้ลงโทษจะต้องรับโทษภายในราชอาณาจักรไทย ในฐานความผิดฆ่าผู้อื่น ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปีตามมาตรา 288 และตามมาตรา 289

ทั้งนี้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ยุติธรรม ได้สั่งการให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในทุกมิติอย่างเต็มที่รวดเร็ว  รวมถึงการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ได้รับค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 159