อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

พลเมืองดีอยู่ยาก!'หนุ่ย แบไต๋ไฮเทค'ขอสู้ ถูกร้านซีดีละเมิดแจ้งหมิ่น

“พิธีกรแบไต๋ ไฮเทค” โร่ขึ้นโรงพักบางนารับทราบข้อกล่าวหาหลังถูกฟ้องหมิ่นประมาท ลั่นสู้ร้านซีดีละเมิดลิขสิทธิ์ให้เป็นบทเรียน พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 เวลา 18.51 น.


เมื่อวันที่ 21 มี.ค.​ ที่สน.บางนา นายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ หรือหนุ่ย แบไต๋ พิธีกรจากรายการแบไต๋​ ไฮเทค พร้อมนายพิษณุ พานิชสุข ทนายความ เดินทางเข้าพบร.ต.อ.วีรศักดิ์ ทองบ่อ รองสว.(สอบสวน)สน.บางนา เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา หลังจากที่นายพงศ์สุ ขออกมาโพสต์เฟซบุ๊กแฉร้านค้าขายซีดีภายในห้างชื่อดังย่านบางนา ว่ามีการขายซีดีละเมิดลิขสิทธิ์ กระทั่งทางศูนย์การค้าได้ยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่ร้านดังกล่าว เจ้าของร้านจึงได้เข้าแจ้งความกับตำรวจสน.บางนาเมื่อปี 2560 ทางนายพงศ์สุขจึงขอเรียกร้องความเป็นธรรมจากการทำหน้าที่พลดีเมืองดีชี้เบาะแสการทำผิดกฎหมาย แต่กลับต้องตกเป็นผู้ต้องหาเสียเอง
 
นายพงศ์สุข เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อประมาณ เดือน พ.ค.ปี​ 60 ตนได้ไปเดินเล่นที่ ศูนย์การค้าชื่อดังแห่งหนึ่งย่านบางนา และได้เข้าไปที่ร้านขายแผ่นภาพยนตร์แห่งหนึ่ง​ ที่ขายภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ก่อนจะนำเสนอทางโซเซียล​ จนทางศูนย์การค้าได้ดำเนินการกวาดล้างร้านที่ขายภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ หลายร้านทุกสาขาทั่วประเทศ และยกเลิกพื้นที่เช่ากับร้านดังกล่าว จึงทำให้ร้านสูญเสียรายได้​ จากนั้นคิดว่าเรื่องน่าจะจบไปนานแล้ว ต่อมาทราบว่า มีผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ได้แจ้งความกล่าวหาตน จนกระทั่งถูกออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้
 
นายพงศ์สุข เปิดเผยต่อว่า ตนในฐานะเป็นคนที่ห่วงใยสังคมไม่อยากให้มีการละเมิดสินค้าลิขสิทธิ์ และเป็นพลเมืองดีจึงเผยแพร่สิ่งที่ไม่ดี ตลอดระยะเวลาที่เกิดเรื่องนี้ขึ้น ตนได้รับความห่วงใยจากประชาชนที่รักความถูกต้องจำนวนมาก แนะนำด้านคดีและให้กำลังใจ​ ทั้งนี้โจทก์คดีนี้ได้แจ้งความประสงค์ไว้กับเจ้าพนักงานว่าต้องการดำเนินคดีให้ชดใช้ค่าเสียหายอันเกิดจากการต้องยกเลิกกิจการ รวมถึงค่าเสียโอกาสในอนาคตจากการที่ห้างยกเลิกพื้นที่เช่าของเขา จะขอสู้คดีเพื่อเป็นบทเรียนให้ผู้ประกอบการที่กระทำการฝ่าฝืนกฎหมาย ขโมยผลงานสร้างสรรค์อันมีลิขสิทธิ์ ทั้งจากหยาดเหงื่อแรงสมองของคนไทยและชาวต่างประเทศ ทำลายอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ตลอดจนทำลายภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยต่อสายตานานาชาติ วันนี้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา​ ในเบื้องต้นให้การปฏิเสธ​ ซึ่งทางตำรวจได้รวบรวมข้อมูลเพื่อประกอบสำนวนคดี​ ก่อนที่จะส่งให้อัยการตามขั้นตอนต่อไป.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 852