อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

"รอง ผบช.น."ปรี๊ด ลั่นไม่มี"ประเพณี"จราจรเรียกรับส่วย

รอง ผบช.น. ชี้ กรณีตร.จร.เรียกรับส่วยอ้าง"ประเพณี" ทำภาพพจน์เสียหายยันตำรวจไม่มี"ประเพณี"แบบนี้ ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 เวลา 13.16 น.

จากกรณี ในสื่อโซเชียลมีเดียปรากฏคลิปตำรวจจราจร เรียกเก็บเงินค่าจอดรถกับคนขับรถประจำทาง 100 บาท โดยอ้างว่าเป็นประเพณีต้องจ่าย เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17เม.ย. บริเวณหน้าสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 ถนนกำแพงเพชร 2แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กทม. นั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 19 เม.ย.  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า  กรณีนี้ถือว่าสร้างความเสียหายให้กับหน่วยงาน ในส่วนของบช.น. โดย พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. มีนโยบายเน้นให้บริการประชาชน การบังคับใช้กฎหมาย และการดำเนินงานอย่างโปร่งใส บริสุทธิ์ยุติธรรม แต่กรณีปรากฏคลิปครั้งนี้ เป็นสิ่งที่สร้างความเสียหายให้กับภาพพจน์ของ บช.น. ซึ่งผู้บังคับบัญชาและผู้ปฏิบัติหน้าที่ทุกระดับชั้นต้อง”ขอโทษต่อสังคม” ทั้งนี้ ผู้บังคับบัญชาจะดำเนินการตรวจสอบ หากพบว่ามีความผิดไม่ว่าจะเป็นความผิดทางอาญาหรือด้านปกครอง ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย กรณีนี้จะเป็นบทเรียนที่ต้องพิจารณาถึงสาเหตุและแก้ไขไม่ให้เหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก  สำหรับประเด็นที่นายตำรวจในคลิปอ้างว่าทำไปเพราะเป็น”ประเพณี”นั้น ตนคิดว่าคงไม่ใช่ แต่การที่นายตำรวจคนที่กระทำพูดออกมาว่าเป็น”ประเพณี” คือการพูดคุยส่วนบุคคล ตนมั่นใจว่าตำรวจในบช.น. ทุกหน่วยไม่มี”ประเพณี”แบบนี้ และในความเป็นจริง ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นและทุกหน่วยก็ไม่มีประเพณีแบบนี้
                
ต่อมา พ.ต.อ.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผกก.1 บก.จร. ได้ออกคำสั่ง กก.1 (สายตรวจ)บก.จร. ที่ 66/2562 เรื่อง มอบหมายหน้าที่ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติ เพื่อให้การบริหารงาน และการปฏิบัติหน้าที่ราชการ กองกำกับการ 1 (สายตรวจ) บก.จร. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อหน่วยงาน จึงมอบหมายให้ ร.ต.ท.มนัส เปี่ยมเนตร รอง สว.(จราจร) งานสายตรวจ 1  กก.1 บก.จร. ทำหน้าที่งานธุรการ โต้ตอบหนังสือราชการ และงานอื่น ๆ ตามที่กก.1 บก.จร. มอบหมายอีกหน้าที่หนึ่งโดยไม่ขาดจากต้นสังกัดเดิม ตั้งแต่วันที่ 19เม.ย.2562 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อย่างงง!ตำรวจเก็บเอง ค่าจอดรถหน้าหมอชิตคันละ100

สั่งเด้งแล้ว!จราจรเรียกเก็บส่วย 'ค่าจอดรถ'หน้าหมอชิต


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น