อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

อธิบดีไม่เชื่อล้มดับในคุก สั่งย้าย"ผบ.เรือนจำศรีสะเกษ"

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ สั่งย้าย "ผบ.เรือนจำศรีสะเกษ-หัวหน้ากักขังเรือนจำ"  พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้วรายงานผลภายใน 7 วัน ปมผู้ต้องกักขังคดีเมาแล้วขับลื่นล้มตายในคุก จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 12.10 น.

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีนายพรหมปัญญา เกษหอม อายุ 40 ปี ผู้ต้องกักขังแทนค่าปรับ ในคดี พ.ร.บ.จราจรทางบก เมาแล้วขับ ที่เสียชีวิตภายในสถานกักขังจังหวัดศรีสะเกษเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมอบหมายให้ผู้บัญชาการเรือนจำกลางจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ให้ทราบผลภายใน 7 วัน และในระหว่างนี้ ได้มีคำสั่งย้ายนายสมบูรณ์ พุทธชาติ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ และหัวหน้าสถานกักขังเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษไปประจำกรมฯ เพื่อเป็นตัวอย่างให้เรือนจำอื่นๆ เพิ่มความระมัดระวัง ไม่ให้เกิดข้อบกพร่องและความเสียหายในลักษณะนี้ขึ้นอีก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ตนขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต ซึ่งจากการตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ พบว่าห้องที่ใช้กักขัง มีขนาดกว้าง 5 เมตร ยาว 10 เมตร แต่มีผู้ต้องกักขังล้นห้องอยู่ถึง 236 คน มีความแออัดมาก และตนไม่เชื่อว่าผู้เสียชีวิตจะเสียชีวิตเนื่องจากอุบัติเหตุลื่นล้มในห้องน้ำ เชื่อว่าอาจจะถูกเพื่อนผู้ต้องกักขังในห้องเดียวกันทำร้ายมากกว่า ทั้งนี้ได้ประสานงานกับพนักงานสอบสวนแล้ว ซึ่งคงต้องปล่อยให้พนักงานสอบสวนทำสำนวนชันสูตรพลิกศพ และรอผลการตรวจพิสูจน์ศพจากทางนิติเวชมาประกอบ จึงจะมีความชัดเจนว่าผู้ต้องกักขังเสียชีวิตเพราะสาเหตุใด และผู้ใดทำให้เสียชีวิต ยืนยันว่าจะดำเนินการด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม หากพบเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินการถึงที่สุดทั้งทางวินัยและทางอาญา.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 22