อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

'เดอะอู๊ด'ลงดาบผกก.ตม.ระนอง เด้งเข้ากรุเซ่นบริการล่าช้า 

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. สั่งเด้ง ผกก.ตม.ระนอง ไปประจำศปก.สตม. หลังผู้แทนทางการเมียนมา ตำหนิการทำงานของตม.ไทยล่าช้า ในช่วงระหว่างการประชุม TBC จันทร์ที่ 6 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.15 น.

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. ลงนามในคำสั่ง สตม. ที่ 172/2562 ลง 3 พ.ค.2562 ให้ พ.ต.อ.วีรยศ การุณยธร ผกก.ตม.จว.ระนอง ไปปฏิบัติหน้าที่ประจำ ศปก.สตม. โดยให้ขึ้นตรงภารกิจกับ รอง ผบช.สตม.ฝ่ายป้องกันปราบปราม และให้ พ.ต.อ.ไพรัช พุกเจริญ รอง ผบก.ตม. 6 รักษาราชการแทน ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.อก.สตม. เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยคำสั่งเด้ง ผกก.ตม.จว.ระนองนั้น คาดว่ามาจากผู้แทนทางการเมียนมา ได้ตำหนิการทำงานของตม.ไทยทำงานล่าช้า ในช่วงระหว่างการประชุม TBC เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวกว่า 200 คน ใช้เวลาผ่านแดนเข้าไทยทางด่าน จุดตรวจท่าเทียบเรืออันดามัน ตั้งแต่ 08.00-12.00 น. โดยระบุว่า เป็นการทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว เหตุเกิดเมื่อ 7 ก.พ.2562 ซึ่งภายหลังทาง ตม.จว.ระนอง ได้ชี้แจงข่าวไปส่วนหนึ่งแล้วนั้น 

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว พล.ต.ท.สมพงษ์ ได้สั่งให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากเป็นข่าวที่มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว โดยได้มีการสั่งกำชับหัวหน้าด่าน ตม. ทั่วประเทศ ให้วางมาตรการอำนวยความสะดวกการตรวจเข้าออกราชอาณาจักรที่ด่าน ตม.ทุกแห่ง ภายใต้หลักความมั่นคงตามนโยบายของทางรัฐบาลอย่าให้ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ เนื่องจากด่าน ตม.ถือเป็นประตูด่านแรกของประเทศ โดยเฉพาะหัวหน้าด่านต้องลงไปแก้ปัญหาและสั่งการเพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายในระดับพื้นที่ และต้องมีการบูรณาการข่าวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระหว่างประเทศ การท่องเที่ยว ล่วงหน้า ว่าเป็นช่วงวันหยุดพิเศษของประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ หรือมีกลุ่มทัวร์ขนาดใหญ่ เดินทางเข้าหรือไม่ เพื่อจัดกำลังพลเครื่องมือในการบริหารจัดการให้เพียงพอและมีประสิทธิภาพ ทันต่อการรองรับสถานการณ์ในส่วน ตม.สนามบิน ก็ต้องมีการติดตามและประเมินสถานการณ์ทุกระยะ โดยเฉพาะช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว วันหยุดพิเศษของแต่ละชาติ โดยประสานข้อมูลเที่ยวบินเพิ่มลดจากสายการบินต่างๆ รวมถึงกรณีเหตุที่ไม่คาดคิดเช่น กรณีการใช้แผนแก้ไขสถานการณ์ผู้โดยสารตกค้างกว่า 18 เที่ยวบิน 3,000 คน จากการปิดการจราจรทางอากาศชั่วคราว ครั้งเหตุพายุถล่มดอนเมือง เมื่อ 25 เม.ย.62 ซึ่งด่านตม.ดอนเมือง ได้มีการสั่งจัดกำลังตามคำสั่งเพื่อแก้ไขสถานการณ์ทั้งการระดมกำลังพลเสริมเข้าออกเวรเหลื่อมเวลา และการประสานการทำงานกับสายการบินจนเหตุการณ์คลี่คลายด้วยดี และได้รับคำชมจาก พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ซึ่งเข้าไปติดตามสถานการณ์ร่วมกับ ผู้บังคับบัญชา บก.ตม.2 เพื่อตรวจความเรียบร้อยด้วยตนเองในวันเดียวกัน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%