อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564

ยันพร้อมใช้'ไบโอแมทริกซ์' 1ก.ค.นี้ทั้ง170จุดทั่วประเทศ

ตม.ทดสอบระบบ “ไบโอแมทริกซ์” ตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล สนามบินภูเก็ต ก่อนใช้งานเต็มรูปแบบภายในสิ้นเดือนมิ.ย. ด้านโฆษก ตร. ยัน 170 จุดทั่วประเทศจะพร้อมใช้ 1 ก.ค.62  พฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2562 เวลา 19.00 น.

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. พล.ต.ท.ติณภัทร ภุมรินทร์ ผู้บัญชาการสำนักงานส่งกำลังบำรุง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานบริหารโครงการ Biometrics พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการแทน รอง ผบช.สตม. ในฐานะรองประธานคณะกรรมการตรวจรับพัสดุ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. และคณะกรรมการตรวจรับพัสดุ, ผู้แทนกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, ผู้แทนจากสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์กรมหาชน), ผู้แทนจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นทีมที่ปรึกษาโครงการฯ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ Mr.Gunther Mull ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท DERMALOG ซึ่งเป็นบริษัทรับติดตั้ง ระบบ Biometrics (ไบโอแมทริกซ์) ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการติดตั้งและทดสอบระบบงาน Biometrics เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบตรวจอัตลักษณ์บุคคลทางกายภาพ ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานภูเก็ต หลังมีการว่าจ้างบริษัทเอกชนเข้าดำเนินการติดตั้งเพื่อทดแทนระบบเดิมที่มีการใช้อยู่ในปัจจุบันพล.ต.ท.ติณภัทร กล่าวว่า ระบบ Biometrics ใหม่นี้เป็นระบบพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล เช่นใบหน้า และลายพิมพ์นิ้วมือ ซึ่งก่อนหน้านี้ระบบเดิมของการตรวจสอบบุคคลเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย ใช้เทคโนโลยีแบบเก่าที่ไม่มีการใช้อัตลักษณ์แต่ประการใด ปัญหาที่เกิดคือ การปลอมแปลงเอกสาร หรือหนังสือเดินทาง เพื่อการแฝงตัวของผู้ก่อการร้ายข้ามชาติ ผู้ต้องหาหลบหนี ผู้ไม่หวังดี สามารถกระทำได้ไม่ยาก ก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อประเทศไทย กระทบการเข้ามาของนักลงทุนต่างชาติ และการท่องเที่ยว แต่ในระบบการตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบโดยใช้ลายพิมพ์นิ้วมือ และภาพถ่ายใบหน้าด้วยระบบ Biometrics ได้มีการนำอัตลักษณ์ทางชีวภาพบุคคลมาใช้ในการยืนยันตัวตน และตรวจสอบบุคคลต้องห้าม (Blacklist) สร้างมาตรฐานความปลอดภัยในการพิสูจน์ตัวบุคคลและเป็นการยกระดับการตรวจคนเข้าเมืองเทียบเท่าระดับสากล เป็นการสร้างความประทับใจ และความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งนี้ระบบ Biometrics ที่นำมาใช้ในโครงการนี้เป็นของประเทศเยอรมันจากบริษัทใหญ่ซึ่งทางรัฐบาลเยอรมันถือหุ้น มีผลงานด้าน Biometrics มากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก และยังประสบความสำเร็จในการตรวจจับผู้ก่อการร้ายระดับต้น ๆ

การดำเนินโครงการดังกล่าวใช้งบประมาณ จำนวน 2,100 ล้านบาท การติดตั้ง 170 จุด ทั่วประเทศ ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ สำหรับในส่วนของจังหวัดภูเก็ต มีการติดตั้งที่สนามบินภูเก็ต ท่าเรือ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ สำนักงานสืบสวน เฉพาะสนามบินภูเก็ตจะมีการติดตั้ง 76 ตัว ซึ่งมีการดำเนินการมาตั้งแต่เดือด ก.ค.2560 ขณะนี้มีการดำเนินการไปแล้วประมาณ 70 % ครบกำหนดในการดำเนินงานเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ได้มีการขยายระยะเวลาอีก 1 เดือน โดยจะครบกำหนดในวันที่ 30 มิ.ย. 62 ถ้าภายในเดือน มิ.ย.นี้ ยังไม่เสร็จก็จะต้องเสียค่าปรับวันละกว่า 4 ล้านบาทพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.62 ระบบจะสามารถพร้อมใช้งานได้เต็มรูปแบบทั่วประเทศ โดยจะทำการติดตั้งระบบกว่า 2,000 เครื่อง ณ จุดตรวจคัดกรองผู้โดยสารทั่วประเทศ ด่านบก ด่านทางน้ำ ท่าอากาศยาน เพื่อเป็นการคัดกรองบุคคล ลักษณะเด่นของระบบคือ การยืนยันตัวบุคคลที่เข้ารับการตรวจ ป้องกันการใช้หนังสือเดินทางปลอม การเปลี่ยนชื่อ และในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งถือเป็นก้าวแรก ในการตรวจคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้า-ออก ประเทศไทย ให้เป็นมาตรฐานสากลกับประเทศอื่นทั่วโลก โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ 5 ในอาเซียนที่นำระบบ Biometrics มาใช้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว นักลงทุน

'ไบโอแมทริกซ์'ส่อแววยืด ติดปัญหาปรับพื้นที่สนามบินฯ                    

จ่อขยายเวลาตรวจรับ 'ไบโอแมทริกซ์' งวดสุดท้าย                                


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 46