อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

สตช.แก้ปัญหา'เด็กตีกัน' งัดกม.ขั้นเด็ดขาดขู่ฟัน'พ่อแม่'

สตช.ขู่ใช้มาตรการกฏหมายขั้นเฉียบขาด เอาผิดพ่อแม่ผู้ปกครอง "เด็กตีกัน" ช่วงเปิดเทอม โดยสั่งการกองบัญชาการตำรวจนครบาล, กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 – 9 ให้เตรียมความพร้อมและป้องกันเหตุอย่างเข้มข้น พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.50 น.

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เผยแพร่ข้อมูล สั่งเตรียมความพร้อมและป้องกันเหตุนักเรียน นักศึกษา ก่อเหตุทะเลาะวิวาทในช่วงเปิดภาคเรียน ด้วยในช่วงวันที่ 16 พ.ค.62 เป็นต้นไป เป็นช่วงเปิดภาคเรียนของสถานศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชน อาจมีกลุ่มนักศึกษา นักเรียนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงก่อเหตุทะเลาะวิวาท มีการใช้อาวุธทำร้ายร่างกายซึ่งกันและกัน ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชนผู้บริสุทธิ์ และการรักษาความสงบเรียบร้อยในสังคมส่วนรวม

พล.ต.ท.พรหมธร ภาคอัต ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวและมีความห่วงใยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน จึงได้สั่งการไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาล,กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 – 9 ให้เตรียมความพร้อมและป้องกันเหตุ โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 1.เพิ่มความเข้มมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียน นักศึกษาตามแนวทางที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเคยสั่งการไปแล้ว เช่น จัดทำข้อมูลจุดเสี่ยง จุดล่อแหลม หรือจุดที่มักจะเกิดเหตุเป็นประจำ จัดทำข้อมูลนักเรียน นักศึกษากลุ่มเสี่ยงให้เป็นปัจจุบัน จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นสัญญาบัตรคอยประสานงานกับสถานศึกษาอย่างใกล้ชิดจัดสายตรวจเฝ้าระวังและเพิ่มความถื่ออกตรวจตราบริเวณสถานศึกษา ป้ายรถประจำทาง ห้างสรรพสินค้า และสถานที่ล่อแหลมอย่างสม่ำเสมอฯลฯ

2.หากเกิดเหตุทะเลาะวิวาทของนักเรียน นักศึกษา ให้ใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเข้มข้น และดำเนินการอย่างเฉียบขาดในทุกฐานความผิดตามกฎหมาย รวมทั้งนำพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็กพุทธศักราช 2546 มาบังคับใช้กับบิดา มารดา ผู้ปกครอง และผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย

3.มอบหมายให้ รองผู้บัญชาการ และรองผู้บังคับการ ที่รับผิดชอบงานป้องกันปราบปราม และหัวหน้าสถานี ควบคุม กำกับดูแลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%