อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

"ตายายเก็บเห็ด"รุกป่าได้อิสระ "พระราชทานอภัยโทษ"

เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ทำพิธีปล่อยตัวผู้ต้องขังที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษในรอบที่ 2 จำนวนกว่า 238 คน ซึ่งรวม "สองตายาย" ถูกจำคุกคดีบุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครองและทำประโยชน์ในป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง ขณะที่ญาติต่างพากันรอด้วยความดีใจ พฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.50 น.

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ มีญาติผู้ต้องขังจำนวนหลายร้อยคนเดินทางมารอรับตัวผู้ต้องขัง ซึ่งเป็นญาติ-ลูกหลานตนเองกลับบ้านด้วยความดีใจกันตั้งแต่ช่วงเช้า  หลังจากทราบว่าช่วงสายวันนี้ทางเรือนจำจะมีพิธีปล่อยตัวผู้ต้องขังที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก  พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ในรอบที่ 2 จำนวน 238 คน โดยมี นางอารีย์  โรจน์วัฒนบูลย์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล จ.กาฬสินธุ์ เป็นประในพิธี และ นายภัทรพงศ์ หมวกสกุล ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่เรือนจำเข้าร่วมพิธีและอำนวยความสะดวก ก่อนจะนำผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษกล่าวคำปฏิญาณตน และร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ทั้งนี้ในจำนวนผู้ต้องขังที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษในครั้งนี้มี นายอุดม ศิริสอน และ นางแดง ศิริสอน สองสามีภรรยา ที่ถูกจำคุกในคดีบุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครองและทำประโยชน์ในป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง  ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในคดี "สองตายายเก็บเห็ด" เป็นคดีโด่งดังเมื่อปี 53

ทั้งนี้คดีดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 53 และในปี 54 ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ พิพากษาจำคุกนายอุดม และนางแดง  คนละ 30 ปี ลดโทษเหลือ 15 ปี และในช่วงระหว่างปี 53 – 57 ซึ่งจำเลยได้ยื่นประกันชั้นอุทธรณ์เพื่อสู้คดี โดยศาลอุทธรณ์มีคำสั่งแก้จำคุกเป็น 14 ปี 12 เดือน และล่าสุดในปี 60 ศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุกคนละ 5 ปี จากฐานความผิดในการบุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครองและทำประโยชน์ในป่าสงวนแห่งชาติดงระแนง  ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยการตัดโค่นไม้สัก ไม้กระยาเลย ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามกว่า 700 ต้น แปรรูปกว่า 1,148 ท่อน รวมทั้งต้องชดใช้ค่าเสียหายเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลาย ตามนัยมาตรา 97 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 โดยพื้นที่บุกรุกทำลาย 72 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายต่อรัฐ ทั้งสิ้น 2,521,055 บาท

อย่างไรก็ตามสำหรับ นายอุดมนั้น เป็นนักโทษชั้นดี และมีกำหนดพ้นโทษในวันที่ 14 พ.ค. 63 ส่วนนางแดง เป็นนักโทษชั้นดี มีกำหนดพ้นโทษวันที่ 18 ก.ย. 63 ซึ่งทั้งคู่ถูกจำคุกในเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดได้รับพระราชทานอภัยโทษโดยทั้งคู่จะถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำ จ.กาฬสินธุ์ ในวันนี้

ด้านหลานชายนายอุดม และนางแดง กล่าวว่า วันนี้เดินทางมารอรับลุงกับป้า พร้อมญาติอีกหลายคน โดยทุกคนรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ และได้รับการปล่อยตัว ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ แก่ผู้ต้องขังและครอบครัว ที่ ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานอภัยโทษในครั้งนี้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
ฎีกาแก้"ตา-ยายเก็บเห็ด" จำคุกคนละ5ปีคดีบุกรุกป่า

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    13%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

บอกต่อ : 29