อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

ร้องป.จับ'อดีตเจ้าอาวาส' ยักยอกพระเก่าประเมินค่าไม่ได้

ชาวบ้านยกขโยงร้องกองปราบฯ ช่วยตามจับ "อดีตเจ้าอาวาส" ยักยอกพระพุทธรูปเก่าแก่ และของมีค่านับร้อยรายการของวัด ซึ่งประเมินค่าไม่ได้ อ้างเอาไปให้วัดอื่นยืม เมื่อทวงถามหนักเข้าก็เผ่นหนี จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 17.50 น.

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายศิริพงษ์ คงงาม อายุ 66 ปี พร้อมกลุ่มชาวบ้านถ้ำตะโก ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี กว่า 20 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สมนึก สันติภาตะนันท์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.2 บก.ป. เพื่อให้กองปราบฯ ช่วยเร่งติดตามจับกุมตัวพระครูอนุชาติ อภิชาโต อายุ 43 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำตะโกพุทธโสภา ที่แอบยักยอกพระพุทธรูปและวัตถุโบราณของวัดหลบหนี โดย นายศิริพงษ์ กล่าวว่า วัดถ้ำตะโกฯ เป็นวัดเก่าแก่และเป็นศูนย์รวมใจของชาวบ้าน เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มชาวบ้านสังเกตเห็นความผิดปกติภายในวัด หลังพบว่าพระพุทธรูปหลวงพ่อพุทธโสภา พระประธานในโบสถ์หน้าตักกว้าง 3-4 เมตร ซึ่งเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านหายไป นอกจากนี้ก็ยังมีพระพุทธรูปปางต่างๆ เครื่องลายครามสมัยโบราณ และของเก่าซึ่งเป็นทรัพย์สินของวัดหายไปอีกนับ 100 รายการ ซึ่งทั้งหมดประเมินค่าไม่ได้ และพบว่ามีการนำเอาพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ซึ่งเป็นของใหม่มาตั้งทดแทน แต่เนื่องจากชาวบ้านสังเกตเห็นว่าจีวรที่ห่มองค์พระไม่มีลายดอกพิกุลถึงเริ่มสงสัย จึงเข้ามาตรวจสอบภายในโบสถ์ ก็พบว่ามีการนำเอาของใหม่มาตั้งทดแทนของเก่าไว้เกือบทั้งหมด นายศิริพงษ์ กล่าวต่อว่า จากนั้นชาวบ้านได้ไปสอบถามข้อเท็จจริงกับพระครูอนุชาติ เจ้าอาวาสฯ ในขณะนั้น ก็ยอมรับว่าเป็นผู้อนุญาตให้นำของมีค่าทั้งหมดไปไว้ที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี อ้างว่าเกรงใจเจ้าอาวาสของวัดดังกล่าว เพราะเคยมาช่วยบูรณะวัดถ้ำตะโก  โดยของมีค่าทั้งหมดถูกนำไปจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์และเก็บไว้ในโบสถ์ ชาวบ้านจึงเรียกร้องให้นำพระพุทธรูปและวัตถุโบราณทั้งหมดกลับมาคืนวัดให้เร็วที่สุด ต่อมาวันที่ 1 พ.ค. พระครูอนุชาติก็หนีหายไปจากวัดและติดต่อไม่ได้อีกเลย จนวันที่ 2 พ.ค. ชาวบ้านก็รวมตัวเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อพระครูอนุชาติ ที่สภ.ท่าโขลง จ.ลพบุรี รวมทั้งยังร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบอีกหลายแห่ง แต่คดีก็ไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร ทราบเพียงว่าทางตำรวจสภ.ท่าโขลงออกหมายจับพระครูอนุชาติแล้ว แต่พวกตนก็ไม่เคยเห็นหมายจับเลย จะมีเพียงก็แค่การติดตามคืนพระพุทธรูปกลับคืนมาได้บางส่วน แต่ก็ยังไม่สามารถตามจับอดีตเจ้าอาวาสได้เลย จึงอยากให้กองปราบฯ ช่วยติดตามจับกุมให้ด้วย 

เบื้องต้นพ.ต.ท.สมนึก ได้รับเรื่องร้องเรียนและสอบสวนพยานไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนนำเรื่องส่งให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น