อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

ทนายชี้วิบากกรรม9ศพเหยื่อแพรวา"หรือจะตายฟรี"(คลิป)

ทนายเดชา ชี้ญาติ 9 เหยื่อแพรวา" ได้คำพิพากษามาแต่ไม่ได้เงิน ”หรือจะตายฟรี จี้กระตุ้นต่อมสำนึก 4 จำเลยต้องเร่งเยียวยาเหยื่อบ้าง อังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.24 น.

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. นายเดชา กิตติวิทยานันท์  ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ “ทนายคลายทุกข์” ได้ให้ความเห็นทางกฏหมายกับ"เดลินิวส์ออนไลน์" กรณี #แพรวา9ศพ อันดับ 1 เทรนด์ทวีตของไทย เด็กผู้หญิงคนหนึ่งอายุ 17 ปี ขับรถเก๋ง ซีวิคไม่มีใบขับขี่แล้วขับไปชนกับรถตู้โดยสาร มีคนนั่งมา 14 คน ทำให้บุคลากรต่างๆของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และคนอื่นๆกระเด็นตกลงมาจากโทลเวย์ แถวเกษตร ตายไป9 ศพ และยังมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ความเสียหายไม่ต้องพูดถึงทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ การขาดอุปการะ ปรากฏตั้งแต่เกิดเรื่องมาจนถึงปัจจุบันทางญาติคนตายก็ไม่ได้รับความเหลียวแลหรือเยียวยาใดๆทั้งสิ้น ผ่านไป9 ปี ศาลฎีฏา เพิ่งตัดสินไปเมื่อเดือน 2 เดือนที่ผ่านมา มีคำพิพากษาสั่งให้ชดใช้ค่าเสียหาย ซึ่งค่าเสียหายส่วนใหญ่นั้นก็เป็นการขาดไร้อุปการะ หลังจากคนตายได้ตายไว้มีหน้าที่ตามกฎหมายต้องเลี้ยงดู พ่อ แม่ ลูกเมีย ฯลฯรวมๆแล้วก็ประมาณหลัก 10 ล้าน ก็ปรากฏว่าศาลมีคำพิพากษามาเรียบร้อยแล้ว ตามกฎหมายก็ต้องชำระหนี้ภายใน 30 วัน แต่ปรากฏว่าหลังได้รับคำบังคับมา 30วันแล้ว จำเลยทั้ง 4 ประกอบไปด้วยคนชนคือ แพรวา  ที่ปัจจุบันบรรลุนิติภาวะแล้ว ,พ่อ แม่แพรวา,คนให้ยืมรถ ร่วมกันต้องชำระหนี้
 
ทนายเดชา กล่าวต่อว่า แต่ปรากฏถึงวันนี้ 9 ปีครอบครัวของเหยื่อไม่ได้รับการเยียวยาเลย แต่คำพิพากษาคดีแพ่งศาลฎีฏา ก็ได้รับความเสียหายไม่มีทางออก นี่คือเป็นปัญหาของสังคม ทางแก้คือต้องไปสืบทรัพย์ของจำเลยทั้ง 4 ยึดมาให้ได้ถ้ามีการโอนหนี ก็ดำเนินคดีอาญาโกงเจ้าหนี้ หรือเพิกถอนนิติกรรมฉ้อฉลในทรัพย์สินต่างๆนี่คือเป็นปัญหาการฟ้องร้องดำเนินคดีแพ่ง ได้คำพิพากษามาแต่ไม่ได้เงิน เท่ากับว่า คำพิพากษานั้นไม่ศักดิ์สิทธิ์ สังคมเริ่มตั้งคำถามแล้ว “หรือว่าจะตายฟรี”ก็ดูกันต่อไป สำนึกของจำเลยทั้งหมดทั้ง 4 ในคดีนี้ ว่าจะมีสำนึกที่จะดิ้นรนขนขวายหาเงินมาเยียวยาให้กับญาติคนตายทั้ง 9 คนหรือไม่ อยู่ที่สำนึก ถึงแม้การสืบหาทรัพย์สินของจำเลยทั้ง 4จะเป็นเรื่องยากแต่ว่า คนเราต้องมีสำนึกควรจะเยียวยาความเสียหายให้กับญาติคนตายบ้างข่าวที่เกี่ยวข้อง
จากปาก'เหยื่อแพรวา' เสนอเงินบอกฟ้องไปก็ไม่ได้อะไร!

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%