อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

ลูกแชร์120รายแจ้งจับเท้า เชิดเงินหนีเสียหายกว่า70ล.

ลูกแชร์ 120 ราย โร่เข้าแจ้งความตำรวจจังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังเล่นแชร์ "บ้านยายเดือนฟรุ้งฟริ้ง" ก่อนถูกเชิดเงินหนีเสียหายรวมกว่า 70 ล้านบาท ด้านตร.ยันคดีนี้เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน จ่อออกหมายเรียกแล้ว พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 20.11 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่สภ.โมถ่าย อ.ไชยาจ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.ณัฐชนน เกิดก่อ ผกก.สส.(สอบสวน) บก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ระดมพนักงานสอบสวนจำนวน 32 นาย จากทุกสถานีตำรวจภูธรใน จ.สุราษฎร์ธานีทำการสอบสวนปากคำผู้เสียหายที่ถูกโกงเงินวงแชร์ หลังจากเมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ อ.ท่าฉางและ อ.ไชยา จำนวน 70 คนได้เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.โมถ่าย ว่า ได้ถูกเท้าแชร์รายหนึ่งในพื้นที่ ต.โมถ่าย ล้มวงแชร์ มูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท โดยพล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี เห็นว่ามีผู้เสียหายและมูลค่าเสียหายจำนวนมาก จึงมีคำสั่งแต่งตั้งพนักงานสอบสวนเข้าสอบสวน

โดยวันนี้มีผู้เสียหายรวมกว่า 120 ราย เดินทางมาให้ปากคำ พบว่าส่วนใหญ่ให้ปากคำตรงกันว่า นางสิริพร (สงวนนามสกุล) เป็นผู้ชักชวนลงหุ้นแชร์ โดยใช้ชื่อในบัญชีเฟซบุ๊กกลุ่มปิด ชื่อ "บ้านยายเดือนฟรุ้งฟริ้ง" มีสมาชิกกว่า 450 รายได้ชักชวนให้ร่วมหุ้นแชร์ผ่านทางแอปพลิเคชั่นไลน์ และแอปพลิเคชั่น แมสเซนเจอร์เปิดให้เล่นแชร์ 4 ประเภท ได้แก่ 1.แชร์บ้าน, แชร์บิท แชร์บันได และแชร์กินดอก ทั้งนี้จากการตรวจสอบบัญชีกลุ่มปิดในโปรแกรมแอปพลิเคชั่นไลน์ และแอปพลิเคชั่นไลน์แมสเซนเจอร์ พบว่าวงแชร์บ้านยายเดือนฟรุ้งฟริ้ง มีเงินหมุนเวียนสูงถึงวันละกว่า 5 ล้านบาทเบื้องต้น มีความเสียหายตั้งแต่ 50,000-800,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 20 ล้านบาท คาดว่าทำการสอบสวนปากคำเสร็จแล้ว จะมีมูลค่าความเสียหายไม่น้อยกว่า 70 ล้านบาท ขณะนี้มีพยานหลักฐานแน่ชัดว่ามีความผิด พรบ.การเล่นแชร์ พ.ศ.2534 ที่มีข้อกำหนด ห้ามไม่ให้บุคคลธรรมดาที่เป็นนายวงแชร์จัดให้มีการเล่นแชร์มากกว่า 3 วง และมีสมาชิกรวมกันไม่เกิน 30 คน และห้ามมีผลประโยชน์จากการจัดวงแชร์

"มีพยานยืนยันว่า การชักชวนเช่นแชร์ของบุคคลดังกล่าว จะต้องมีการจ่ายค่าดูแลวงแชร์ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน ขณะนี้ได้ประสานเรียกตัวผู้ถูกกล่าวหามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนแต่ยังไม่ได้รับการติดต่อ หากไม่มาพบพนักงานสอบสวนอาจจะต้องมีการออกหมายเรียกเพื่อดำเนินการขั้นตอนต่อไป" พ.ต.อ.ณัฐชนน กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 94