อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

ใกล้จบแล้ว!รอลุุ้นผลเจรจา ขายที่ดินชดใช้เหยื่อ'แพรวา'

ใกล้จบแล้ว! เปิดข่าวดีคดี"แพรวา9ศพ" เศรษฐีใจบุญติดต่อขอซื้อที่แม่แพรวา 21 ไร่ 50 ล้าน รอสรุปผลเจรจาวันนี้ พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.45 น.

หลังเกิดกระแสสังคมกดดันอย่างหนักกับครอบครัว น.ส.อรชร เทพหัสดิน ณ.อยุธยา หรือ แพรวา กรณีเกิดโศกนาฏกรรม ที่น.ส.แพรวา ขับรถเก๋งฮอนด้า ซีวิค  พุ่งชนท้ายรถตู้สาธารณะ สีขาว โตโยต้า ไฮแอซ บนทางยกระดับอุตราภิมุข เส้นทางม.ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต กับสถานีหมอชิต( สายต.118) ทำให้นักศึกษา และบุคคลากรที่มีอนาคตไกล เสียชีวิต 9คนบาดเจ็บ 6 คน

จากนั้นได้มีการต่อสู้ทางคดี จนกระทั่งศาลตัดสินให้ทางน.ส.แพรวา และจำเลยอีก 3 คน คือพ่อแม่ และคนที่ให้ยืมรถเก๋งซีวิค ชดใช้ค่าเสียหายให้กับเหยื่อและครอบครัว รวมทั้งสิ้น  25 ล้านบาท รวมอัตราดอกเบี้ย 7 เปอร์เซ็นต์ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค. 2553 ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุ จนกว่าจะชำระเสร็จ ซึ่งเมื่อคำนวณจนถึงปัจจุบัน (เดือนกรกฎาคม 2562 )  จำเลยทั้ง 4 จะต้องชำระหนี้รวมเป็นเงินประมาณ 41 ล้านบาท แต่ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะสงบเงียบ ไม่มีทีท่าว่าจะจ่ายค่าเสียหายแต่ประการใด กระทั่งล่าสุดน.ส.แพรวาและครอบครัวถูกสังคมกดดันอย่างหนัก จนแม่ของน.ส.แพรวา ยอมฝากโฉนดที่ดินไว้กับพิธีกรชื่อดัง หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย เพื่อทำการฝากขาย จะได้นำเงินไปชดใช้ให้กับเหยื่อ
ล่าสุดวานนี้ ( 23 ก.ค.)สังคมได้รับข่าวดีเมื่อนายกรรชัย ได้ออกมาบอกความคืบหน้าเกี่ยวกับการขายที่ดินของแม่น.ส.แพรวา ว่า มีเศรษฐีใจบุญได้ติดต่อ เข้ามาขอซื้อที่ดินเป็นแปลงที่สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ และเตรียมที่จะจ่ายเงินในวันที่ 24 ก.ค.และ คาดว่าสัปดาห์หน้าผู้เสียหายจะได้รับเงินทุกคน สำหรับการจะมีการจ่ายกันจะมีการะบุในแคชเชียร์เช็คแต่ละบุคคล ว่า แต่ละคนได้เงินค่าชดเชยเท่าไร รวมทั้งดอกเบี้ย 7.5 เปอร์เซ็นต์ และเช็คจะไปวางที่ศาล

ขณะที่แฟนเพจชื่อดังอย่าง "อีเจี๊ยบ เลียบด่วน"ที่มีคนติดตามกว่า 2.9 ล้านคน ก็ได้แสดงความยินดี และดีใจกับเหยื่อผู้เสียหาย และญาติๆ เพราะรอคอยกันมานานเกือบ 10 ปี พร้อมกับหวังว่าครอบครัวแพรวาเมื่อขายที่ดินแล้ว จะรีบให้เงินครอบครัวเหยื่อ ซึ่งถ้าหากรอบน้ำมีลูกเล่น มียึกยัก โดนสังคมถล่มเละแน่นอนแต่ทว่าช่วงบ่ายวันเดียวกัน ทางหนุ่ม กรรมชัย ได้โทรศัพท์ชี้แจง กับสื่อมวลชน เกี่ยวกับการซื้อที่ดินแม่แพร โดยบอกว่า การซื้อขายขอให้รอรายละเอียดและบทสรุปในวันที่ 24 ก.ค. เพราะมีการนัดเจราจากับคนที่ติดต่อกับคนที่ซื้อ ว่าสุดท้ายจะเป็นไปในทิศทางใด หรือทางผู้ซื้อจะโอเคหรือไม่ แต่ทุกอย่างก็เดินหน้าไปด้วยดี ซึ่งทุกคนอยากให้ครอบครัวผู้สูญเสียได้รับการเยียวยาโดยเร็ว

ขณะที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า  ศาลฎีกามีคำสั่งและส่งคำบังคับให้จำเลยทั้งสี่คนตามภูมิลำเนาของจำเลย ซึ่งจำเลยที่ 2 และ 4 มีการปิดหมายคำสั่งเมื่อวันที่ 6 ก.ค.62 ส่วนจำเลยที่ 1 และ 3 มีการปิดหมายคำสั่งเมื่อวันที่ 13 ก.ค.62 หลังจากปิดหมายแล้วจะนับไปอีก 15 วัน ซึ่งจะครบกำหนดที่หมายบังคับคดีมีผลในวันที่ 28 ก.ค.62  โดยจำเลยจะต้องเริ่มดูแลชดใช้เงินเยียวยาให้โจทก์ภายใน 30 วัน หรือภายในวันที่ 28 ส.ค.นี้ หากจำเลยไม่ชดใช้เงินค่าเสียหายให้โจทก์ภายในระยะเวลาดังกล่าว จะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนที่ทนายโจทก์ ขอศาลออกหมายตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดี เพื่อให้มีอำนาจสืบทรัพย์ เมื่อได้ทรัพย์แล้วจะตั้งเรื่องให้กรมบังคับคดียึดทรัพย์เพื่อประกาศขายทอดตลาด ในเบื้องต้นจะดำเนินการตามกรอบระยะเวลา โดยรอให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายภายในวันที่ 28 ส.ค.นี้ก่อน หากไม่เป็นไปตามนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการสืบทรัพย์บังคับคดีด้าน ดร.กรศุทธิ์ ขอพ่วงกลาง ผอ.ศูนย์นิติศาสตร์คณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และผู้แทนจากคณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ระบุว่า หลังศาลฎีกามีคำพิพากษายังไม่ได้รับการติดต่อโดยตรงจากทนายจำเลย ซึ่งในส่วนของโจทก์ก็ไม่ต้องการเจรจา แต่ต้องการเข้าสู่ขั้นตอนการบังคับคดีตามกฎหมาย ส่วนเงิน 5 แสนบาทที่ราชสกุลเทพหัสดินจะบริจาคให้ พวกโจทก์ไม่ต้องการ แต่ถ้าญาติจำเลยต้องการบริจาคจริงๆ ก็ต้องทำเอกสารระบุให้ชัดเจนว่าบริจาคเพื่ออะไร โดยต้องไม่ใช่การไกล่เกลี่ยหรือการชำระหนี้แทนจำเลย ทั้งนี้ หากคดีเข้าสู่ขั้นตอนการฟ้องล้มละลาย ทีมทนายโจทก์จะตรวจสอบว่าระหว่างการดำเนินคดี 9 ปี ทรัพย์ของพวกจำเลยถูกโอนย้ายไปไว้ที่ไหนบ้าง และจะขอให้เพิกถอนทรัพย์นั้นกลับมาเป็นของจำเลย

วันนี้คงต้องรอลุ้นกันว่าเศรษฐีใจบุญ ที่ติดต่อพิธีกรหนุ่มในการซื้อขายที่ดิน จะตัดสินใจอย่างไร หากเป็นไปในทิศทางบวก นั่นหมายถึงอาจสิ้นสุดการรอคอยของฝ่ายผู้ได้รับความเสียหายจากเหตุโศกนาฏกรรมที่ผ่านมาเสียที เพราะแม้ว่าเงินจะไม่สามารถเยียวยาด้านจิตใจของครอบครัวผู้สูญเสียได้ แต่อย่างน้อยก็แสดงให้เห็นว่าความยุติธรรมมีจริง ไม่สูญเปล่ากับการต่อสู้กันอย่างอ่อนล้ามาเกือบสิบปี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%