อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

เสี่ยร้องกองปราบแจ้งจับ29จนท.รัฐ บุกโรงงานบีบลดหนี้

เสี่ยโรงงานนำเข้ายางยนต์ ควงทนาย"อนันตชัย"ร้องกองปราบฯ แจ้งจับ 29 เจ้าหน้าที่รัฐ บุกค้นโรงงานบีบลดหนี้ให้บุคคลอื่น พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 00.24 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.)นายประเสริฐ พิมพ์พาพร อายุ 75 ปี เจ้าของ หจก.พี.เอส.โอ.อิมปอรต์ (ไทยแลนด์) ประกอบกิจการเกี่ยวกับการจำหน่ายยางรถยนต์ และนำเข้ายางรถยนต์จากต่างประเทศ พร้อม นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.ธีรพจน์ คงหนู สว.(สอบสวน)กก.5 บก.ป. เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และข้าราชการพลเรือน  รวม 29 นาย ในหลายข้อหา อาทิ แจ้งข้อความอันเป็นเท็จ   หน่วงเหนี่ยวกักขังทำให้เสื่อมเสียอิสรภาพ ทำให้เกิดความตกใจกลัว  เจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ , เจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือข้อหาอื่นใดที่เกี่ยวข้องตามประมวลกฎหมายอาญา

นายอนันต์ชัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ทหารจาก กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยภายในราชอาณาจักร สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ ทั้งตำรวจ ฝ่ายปกครอง ตม. สมุทรสาคร กว่า100 คน ร่วมกันบุกรุกเข้ามาภายในห้างหุ้นส่วนจำกัดพี. เอส. โอ. อิมปอร์ต (ไทยแลนด์) ของนายประเสิรฐ โดยไม่แสดงหมายค้น พร้อมกับอ้างว่าที่โรงงานมีแรงงานต่างด้าว จากนั้นได้กระจายกำลังกันค้นโรงงาน และไม่ยอมให้คนในโรงงานเป็นผู้นำตรวจค้น ก่อนจะควบคุมตัวนายประเสริฐไปกักขังหน่วงเหนี่ยวไว้ในห้องทำงาน

จากน้ันได้บอกนายประเสริฐ ว่า มีหมายจับของศาลจังหวัดหัวหินคดีที่ 125 / 2562 ลงวันที่ 5 กรกฎาคม 2562 ในข้อหากระทำผิดฐานให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราประกอบกิจการสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพ (การให้กู้ยืม) โดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนที่ทหาร จะบังคับให้นายประเสริฐเปิดตู้เซฟ พร้อมกับพูดจาข่มขู่ว่า หากขัดขืนจะนำตัวไปกักขังได้เป็นเวลา 7 วัน ทำให้ต้องยอมเปิดตู้เซฟ ซึ่งภายในมีเอกสารโฉนดที่ดินและเอกสารอื่นๆ ก่อนที่เจ้าหน้าที่เหล่านั้นจะยึดเอาเฉพาะโฉนดที่ดินไปทั้งหมด 52 ฉบับ พร้อมกับทำบันทึกการยินยอมให้ตรวจยึดเอกสารดังกล่าวไป ทั้งที่ความจริงแล้วเจ้าตัวไม่ยินยอมแต่เนื่องจากถูกข่มขู่บังคับ

นายอนันต์ชัย กล่าวต่อว่า  นอกจากนี้ ยังมีการเจรจา ให้มีการทำบันทึกข้อตกลงในการลดหนี้และดอกเบี้ยให้กับหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งเป็น ลูกหนี้ ที่มาชักชวนให้ร่วมลงทุน สร้างบ้านจัดสรร เมื่อปี 2559 โดยนายประเสริฐ ได้มีการทำสัญญากู้เงิน 15 ล้านบาท คิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 15 ต่อปี ซึ่งหญิงคนดังกล่าวได้มอบโฉนดที่ดินไว้เป็นหลักประกัน และสัญญาจะให้ผลตอบแทนอัตราร้อยละ 15 ต่อปีแต่ปรากฏว่าได้ผลตอบแทนการลงทุนเพียง 600,000 บาท ซึ่งไม่ใช่ดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด  ส่วนการตรวจค้นแรงงานต่างด้าว นั้น เจ้าหน้าที่พบคนงานต่างด้าว ที่กำลังเข้ามาสมัครงาน 1 คน แต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อกลับทำบันทึกการจับกุมในข้อหารับแรงงานต่างด้าว ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต  ซึ่งการกระทำของเจ้าหน้าที่เป็นการกลั่นแกล้งผู้บริสุทธิ์ ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง  จึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองปราบปรามเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ด้านนายประเสริฐ กล่าวว่า เหตุการณ์เจ้าหน้าที่บุกค้นโรงงานตน สื่อหลายช่องได้นำเสนอข่าวทำให้ประชาชนที่ไม่รู้ความจริงเข้าใจว่า ตนเป็นคนไม่ดี ทำสิ่งผิดกฎหมายปล่อยดอกเบี้ยเงินกู้ผิดกฎหมาย ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง เกียรติยศและก่อให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจการค้าของตนเป็นอย่างมาก จึงได้มาเข้าแจ้งความเพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่กระทำการทั้งหมด

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 41