อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

บุกจับแก๊งจีนขายของออนไลน์ ตุ๋นเหยื่อร่วมชาติสูญ10ล.

ผู้การฯ ชลบุรี นำกำลังบุกทลายฐานชาวจีน ตั้งแก๊งหลอกขายสินค้าออนไลน์ ตุ๋นเหยื่อชาติเดียวกันเสียหายกว่า 10 ล้านบาท อึ้ง!! ขณะตรวจเช็คคอมพิวเตอร์ เจอเหยื่อเคียดแค้นส่งรูปรูปกุญแจมือพร้อมแช่งให้ถูกตำรวจจับสักวัน อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา 21.35 น.

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จ.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ และพ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวพัทยา สนธิกำลังตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี เข้าตรวจสอบบ้านพักเลขที่ 48/9 หมู่ 6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จับกุมชายชาวจีนทั้งหมด 12 คน พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก 12 เครื่อง หลังสืบทราบว่าบ้านพักหลังดังกล่าวมีชาวจีนแอบตั้งฐานลักลอบกระทำความผิดหลอกขายสินค้าออนไลน์

พล.ต.ต.นันทชาติ เปิดเผยว่า ตำรวจ สภ.หนองปรือ ได้สืบทราบว่า บ้านพักหลังดังกล่าวมีชาวจีนจำนวนมากมาเช่าในราคาเดือน 95,000 บาท โดยไม่ยอมออกไปไหน ซึ่งแสดงพฤติกรรมต้องสงสัยกระทำความผิดตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดพัทยา เพื่อออกหมายค้นและสนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบก่อนจะพบว่าชาวจีนทั้งหมด 12 คน ได้เข้ามาในเมืองไทยแบบนักท่องเที่ยว หาบ้านเช่าลักษณะเงียบสงบห่างไกลจากตัวเมืองพัทยาพอสมควร เพื่อตั้งเป็นฐานหลอกขายสินค้าออนไลน์ให้กับเหยื่อคนจีน โดยเข้ามาพักร่วม 2 เดือน โดยใช้วิธีการสร้างโปรไฟล์ปลอมผ่านแอพพลิเคชั่น คิว คิว แชท ซึ่งใช้รูปภาพสาวจีนน่าตาดีตั้งเป็นภาพปกสร้างความเชื่อถือให้กับกลุ่มลูกค้า หลังจากนั้นได้นำเอารูปภาพสินค้าต่างๆ ส่งกระจายไปยังผู้ใช้แอพพลิเคชั่นดังกล่าว จนมีเหยื่อชาวจีนจำนวนมากหลงเชื่อโอนเงินเข้าไปผ่านบัญชีหมุนเวียนซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท มีรายงานว่า ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นจับกุมและตรวจเช็คข้อมูลในคอมพิวเตอร์อยู่นั้น ได้มีเหยื่อหญิงสาวชาวจีนรายหนึ่งถูกหลอกให้โอนเงิน 7,000 หยวน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 28,000 บาท ส่งข้อความเสียงร้องไห้และพูดด้วยเสียงสะอื้นในลักษณะเจ็บใจที่ถูกหลอกลวงต้มตุ๋นก่อนจะไปแจ้งความและถ่ายรูปกุญแจมือส่งมาให้กับแก๊งชาวจีนดู พร้อมกับระบุข้อความว่า พวกคุณต้องโดนจับในสักวัน

เบื้องต้นตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา เป็นบุคคลต่างด้าวที่อาศัยในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว โดยทำงานไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของบุคคลต่างด้าว พ.ศ.2560 ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ ดำเนินคดี พร้อมประสานสถานทูตจีนรับทราบต่อไป อีกทั้งสืบสวนขยายผลขบวนการแก๊งนี้อีกด้วยซึ่งเชื่อว่ายังมีอีกหลายกลุ่มที่ยังหลบหนีและกบดานอยู่ในประเทศไทย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น