อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

ลุ้นโผตร.ใครจะเฮ 'อาวุโส-ผลงาน-คนสนิท-เพื่อนร่วมรุ่น'

สื่อคาดการณ์โผแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับ ผบก. ถึง จเรตำรวจแห่งชาติ รองผบ.ตร.ต้องจับตาดูว่า 'อาวุโส-ผลงาน-คนสนิท-เพื่อนร่วมรุ่น' ใครจะได้เฮ พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 05.02 น.


เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือน ส.ค.คาบเกี่ยวเดือน ก.ย.ของทุกปี คงมีตำรวจหลายนายที่ลุ้นการแต่งตั้งโยกย้ายเก้าอี้ ไม่เว้นแม้แต่ตำรวจระดับชั้นประทวนที่ต้องจับตามองว่านายตำรวจนายใดจะมาดำรงตำแหน่งเป็นผู้บังคับบัญชาของตนเอง โดยล่าสุดวานนี้ (21 ส.ค.) ได้มีการคาดการณ์โผแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับผู้บังคับการ(ผบก.) ถึง จเรตำรวจแห่งชาติ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) วาระประจำปี 2562 ออกมาแล้ว ซึ่งมีหลายตำแหน่งและหลายเก้าอี้ที่น่าสนใจ

มีรายงานว่าในวาระการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้มีตำแหน่งว่าง 178 ตำแหน่ง จากการเกษียณอายุราชการและเลื่อนเป็นที่ปรึกษาพิเศษ ตร.และผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ตร. ทำให้การแต่งตั้งโยกย้ายระดับนายพลตำรวจในปีนี้มีทั้งตำแหน่งเลื่อนสูงขึ้นและโยกย้ายสลับระนาบเดียวกันกว่า 300 ตำแหน่งโดยระดับรองผบ.ตร.ว่าง 3 ตำแหน่ง จากการเกษียณอายุราชการของ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล และพล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม โดยมีการเสนอชื่อ 1.พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี นรต.36 คนสนิท พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผบ.ตร. และน้องชาย พล.อ.ประวิตร 2.พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก นรต.38 อดีตนายเวร พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีตผบ.ตร. และ 3.พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข นรต.36 มือสืบสวนสอบสวนคดีสำคัญ เพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.อ.จักรทิพย์ และมีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ระดับผู้ช่วยผบ.ตร.ว่าง 6 ตำแหน่ง จากการที่ พล.ต.อ.นเรศ นันทโชติ พล.ต.อ.ทวิชชาติ พละศักดิ์ รองจตช.(สบ 9) และพล.ต.อ.พรหมธร ภาคอัต ผู้ช่วยผบ.ตร.เลื่อนเป็นที่ปรึกษาพิเศษ ตร. และแต่งตั้งทดแทนผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเลื่อนขึ้นเป็นรองผบ.ตร.คาดว่า พล.ต.ท.วิรุฬ เอี่ยมไพจิตร์ หัวหน้าจเรตำรวจ และพล.ต.ท.เพิ่มพูล ชิดชอบ จเรตำรวจ อาวุโสลำดับ 1และ 2 น่าจะได้ขยับขึ้นผู้ช่วย ผบ.ตร. ตามกฎเกณฑ์ ก.ตร. 33%  เพื่อไปรอเกษียณอายุราชการวันที่ 30 ก.ย.63  ส่วนความรู้ความสามารถคาดว่าพล.ต.อ.จักรทิพย์ ดัน "บิ๊กแหม๋ว"พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 เพื่อนนรต.36 ที่ได้ทวีคูณชายแดนใต้เพิ่ม พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผบช.สยศ.ตร. อาวุโสลำดับที่ 11 ได้รับแรงสนับสนุนจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขยับขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. รวมทั้งพล.ต.ท.อิทธิพล พิริยะภิญโญ ผบช.ประจำสง.ผบ.ตร.ขยับขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร.  ส่วนอีก 1 รายรอนโยบายความชัดเจนระดับ ผบช.ว่าง 18 ตำแหน่ง จากการเกษียณอายุราชการของ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พล.ต.ท จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 พล.ต.ท. สุธีร์ เนรกัณฐี ผบช.ภ.6 พล.ต.ท. ธีรพล คุปตานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พล.ต.ท. พนมพร อิทธิประเสริฐผบช.สพฐ.ตร. พล.ต.ท. ประหยัชว์ บุญศรี จตร. พล.ต.ท.สมบัติ มิลินทจินดา จตร. พล.ต.ท.สุรพล พินิจชอบ ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. พล.ต.ท.อัตชัย ดวงอัมพร ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.พล.ต.ท.ติณภัทร ภุมรินทร์ ผู้บัญชาการสำนักงานส่งกำลังบำรุง พล.ต.ท.สาโรชนิ่มเจริญ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจสอบภายใน พล.ต.ท.สัญชัย สุนทรบุระ ผบช.สทส. พล.ต.ท.นพศักดิ์ ภูวัฒนเศรษฐ นายแพทย์ (สบ 8) รพ.ตร. และว่างอีก 6 ตำแหน่งจากการแต่งตั้งทดแทนผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเลื่อนขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร.

โดยตำแหน่งที่น่าสนใจ อาทิ แม่ทัพเมืองหลวง คาดว่ามีการเสนอชื่อ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผบช.น. ขึ้นแท่นคุมเมืองหลวง  พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 นรต.38 ได้แรงหนุนจากพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. โยกคุมชายทะเลภาคตะวันออกเป็นผบช.ภ.2 โดยมี พล.ต.ท.ธนา ชูวงษ์ ผบช.ภ.7 นรต.42 คนสนิท พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผบ.ตร.คืนถิ่นเก่าเป็นผบช.ภ.1 แทน ในส่วนพื้นที่ภาค 5  พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผบช.น. นรต.41 อดีตนายเวร พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.ขึ้นเหนือ เป็น ผบช.ภ.5  “บิ๊กหนุ่ม” พล.ต.ต.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ รองผบช.ก. ได้รับความไว้ใจคุมพื้นที่ภาค 6 ขณะพื้นที่ภาค 7 คาดว่ามีการโยกพล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.3 มาแทน ขณะที่พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวงผบช.สตม. พล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผบช.ตชด. ยังอยู่ที่เดิมขณะที่ระดับรองผบช. คาดว่า พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.ทท.2  ได้สิทธิ์อาวุโส 33 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นรองผบช. ขณะที่บช.ก. คาดว่า พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผบก.ปทส. พล.ต.ต.ธนพล ศรีโสภา ผบก.รน. ขยับขึ้นรองผบช.ก. โดยมีการวางตัวสับเปลี่ยนในหน่วยให้พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.อก.บช.ก.โยกเป็นผบก.รน.แทน โดยมีพล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผู้บังคับการประจำกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โยกเป็นผบก.อก.บช.ก. ขณะที่ พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปปป.โยกไปเป็นผบก.ปทส. เปิดทางให้พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบก.ป. ขึ้นเป็นผบก.ปปป.  ส่วนผบก.ในสังกัดบช.ก. อยู่ที่เดิม ไม่มีการสับเปลี่ยน

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงการคาดการณ์ของสื่อเท่านั้น ส่วนจะตรงตามโผนี้หรือมีตำแหน่งใดผิดพลาดไปจากนี้ ก็คงต้องอยู่ที่การตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะจะเดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ครั้งที่ 8/2562 ในวันที่ 29 ส.ค.หรือ 30 ส.ค.นี้เท่านั้น และต้องมาดูว่าสุดท้ายแล้ว 'อาวุโส-ผลงาน-คนสนิท-เพื่อนร่วมรุ่น' อะไรที่จะทำให้นายตำรวจที่ลุ้นโผได้เฮฮาต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36