อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

'สิระ'ยื่นDSIสอบคอนโดภูเก็ต อ้างจงใจปล่อยคลิปเอง

“สิระ” ทวงคืนป่าภูเก็ต ร้องดีเอสไอลุยสอบสร้างคอนโดฯไม่ชอบ ยันไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ลั่นชาตินี้มีเกินพอแล้ว  แจงทำงานร่วมส.ส.พื้นที่ พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 13.40 น.

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ นำเอกสารเกี่ยวกับการก่อสร้างคอนโดมีเนียม เนื้อที่ 17 ไร่ 1 งาน 44 ตารางวา ในอำเภอกะรน จ.ภูเก็ต ซึ่งมีการออกเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก.มิชอบ ยื่นให้ดีเอสไอตรวจสอบและรับเป็นคดีพิเศษ โดยมี พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และพ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ รองโฆษกดีเอสไอ เป็นผู้รับเรื่อง
        
นายสิระ กล่าวว่า กรณีนี้มีชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนและส่งข้อมูลมาให้ตนช่วยตรวจสอบการสร้างคอนโดมีเนียมในจ.ภูเก็ต เพราะได้ผลกระทบจากดินโคลนและน้ำประป่าไหลลงมา ตนจึงลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นและนำหลักฐานมายื่นให้ดีเอสไอตรวจสอบและรับเป็นคดีพิเศษในประเด็นการออกเอกสารสิทธิ์น.ส.3ก. ได้มาถูกต้องหรือไม่ การขออนุญาตก่อสร้างถูกต้องหรือไม่ และมีใครที่มีส่วนร่วมในการออกเอกสารบ้าง เนื่องจากพบว่ามีกลุ่มอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้องจนเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นไม่สามารถดำเนินการได้ ขณะที่ตนเองลงพื้นที่ใช้ต้นทุนทั้งชีวิตเพื่อแลกกับพื้นป่าผืนนี้ยังเจอเหตุการณ์ตามคลิปที่เกิดขึ้น และเจ้าหน้าที่หลายชุดที่ลงไปตรวจสอบก็ไม่สามารถทวงคืนพื้นป่าได้ โดยหลังจากที่เป็นข่าวทางเทศบาลตำบลกะรนมีคำสั่งให้ระงับการก่อสร้างโครงการดังกล่าว แต่พบว่าทนายความได้เข้าไปแนะนำโครงการให้เลี่ยงข้อกฎหมาย เพื่อให้สามารถตกแต่งภายในได้ ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของทางเทศบาลและคำสั่งทางปกครองของศาลปกครองชั้นต้นที่ให้เพิกถอน น.ส.3ก. ที่ดินแปลงนี้ งานนี้ต้องมีคนติดคุกแน่


        
“คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผมตั้งใจปล่อยคลิปนี้เอง เพื่อให้คนสนใจผืนป่าผืนนี้ ผมเสียใจที่เกิดเหตุการณ์ในคลิป และขอโทษที่เสียงดัง แต่เจตนาคือตั้งใจทวงคืนผืนป่า เพราะเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่แค่ความเดือดร้อนธรรมดา แต่ถือว่าเป็นภัยพิบัติแล้ว โดยผมได้หารือกับส.ส.พลังประชารัฐในพื้นที่แล้วว่าจะร่วมกันทำงาน ทั้งนี้ ยืนยันว่าการตรวจสอบของผมไม่ได้มีผลประโยชน์ทับซ้อน ผลประโยชน์ผมมีเพียงพอเกินชาตินี้แล้ว และผมไม่ได้เพิ่งเริ่มทำงานหลังได้รับเลือกเป็นส.ส. แต่ทำมาก่อนหน้านี้แล้วหลายเรื่อง ซึ่งก็ได้รับความเป็นธรรมมาตลอด” นายสิระ กล่าว

ด้านพ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่า ในเบื้องต้นตามขั้นตอนจะต้องตรวจสอบก่อนว่าสำนวนเข้าเงื่อนไขต้องรับสอบสวนเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งตามประกาศ กคพ. ระบุว่าคดีความผิดตามกฎหมายว่าด้วยป่าสงวนแห่งชาติจะรับเป็นคดีพิเศษได้ก็ต่อเมื่อมีมูลค่าความเสียหายตั้งแต่ 100 ล้านบาทขึ้นไป หรือมีการบุกรุกพื้นที่เกิน 100 ไร่ขึ้นไป ส่วนประเด็นที่ระบุว่าโครงการไม่ได้ระงับการก่อสร้างจริง โดยยังมีการเข้าไปตกแต่งภายในจะสั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 8 ลงไปตรวจสอบ หากพบว่ายังมีการก่อสร้างจะประสานให้จังหวัดใช้อำนาจทางปกครองเข้าไปดำเนินการ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 27