อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563

เร่งรักษา5ใน13'สุนัขเกรทเดน' ขาดอาหาร-ต้องให้เลือด

ทีมสัตวแพทย์ รพ.สัตว์เกษตรฯ แถลงความคืบหน้าอาการ 13 สุนัขพันธุ์​​ ในพระบรมราชานุเคราะห์​ พบในจำนวนนี้ 8 สุนัขอยู่ในกลุ่มต้องเฝ้าติดตามอาการ โดยเฉพาะเรื่องโภชนาการอาหาร ขณะที่อีก 5 สุนัข อยู่ห้องสัตว์ป่วยวิกฤติ มีภาวะอ่อนแรง ลำไส้ติดเชื้อ ขาดสารอาหารมานานกว่า 1 เดือน ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 เวลา 13.50 น.

เมื่อวันที่​ 23​ ส.ค.​ ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วย ผศ.น.สพ.ดร.คงศักดิ์ เที่ยงธรรม คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์, รศ.สพ.ญ.ดร.อารีย์ ทยานานุภัทร์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน และ น.สพ.นนทษิต ชุติญาณวัฒน์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษ​ ร่วมแถลงความคืบหน้า​การให้ความช่วยเหลือและรักษาสุนัขพันธุ์เกรทเดน​​จำนวน 13​ สุนัข​ ในพระบรมราชานุเคราะห์​

โดย ​น.สพ.นนทษิต กล่าวว่า ในหลวง ร.10 ทรงโปรดรับสุนัขพันธุ์เกรทเดนจำนวน​ 13​ สุนัข​ไว้อยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์​ และทรงโปรดให้สุนัขทั้งหมดเข้ารับการรักษา​ที่โรงพยาบาลสัตว์​ ม.เกษตรศาสตร์​ บางเขน​ ตั้งแต่​วันที่​ 21​ ส.ค.ที่ผ่านมา​ โดยทีมแพทย์​ได้ทำการรักษาและจัดแยกกลุ่มสุนัข​ออกเป็น​ 2 กลุ่ม​ คือ กลุ่มเฝ้าติดตามอาการ​ และกลุ่มต้องทำการรักษาอย่างเร่งด่วน​ โดยสุนัขทั้งหมดเป็นเพศผู้​ 5 สุนัข และเพศเมีย​ 8​ สุนัข โดยในกลุ่มที่​ 1 กลุ่มเฝ้าติดตามอาการ​​ 8​ สุนัข​ แบ่งเป็นเพศผู้​ 4 สุนัขคือ​ คุณบิซาโร่​ อายุ​ 2 ปี​ 3 เดือน​, คุณโทโร่​​ อายุ​ 2​ ปี​ 3 เดือน​, คุณหมอทรัพย์​ อายุ​ 5 เดือน​ และ คุณชาลี​ อายุ​ 11​ เดือน​ ส่วนเพศเมียมี​ 4 สุนัข​คือ​ คุณไบรโอนี่​ อายุ​ 2​ ปี​ 3 เดือน​, คุณเบนลิซ่า​​ อายุ​ 2​ ปี​ 3 เดือน​, คุณกาสะลอง​ อายุ​ 5 เดือน​ และคุณเชอริล​ อายุ​ 11​ เดือน​ ทั้งหมดนี้อยู่ในการเฝ้าติดตามการดูแลสุขภาพ​ โภชนาการ​ การป้องกันและกำจัดปรสิตภายในและภายนอก​ รวมถึงตรวจวินิจฉัยโรคอื่นๆ​ ซึ่งสุนัขในกลุ่มนี้สามารถกินอาหาร​ เดินหรือวิ่งได้เองจึงไม่มีอะไรน่ากังวลแต้ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดเนื่องจากอยู่ในช่วงฟื้นตัวน.สพ.นนทษิต​ กล่าวอีกว่า ในกลุ่มที่​ 2 กลุ่มต้องทำการรักษาอย่างเร่งด่วนจำนวน​ 5​ สุนัข ขณะนี้พักรักษาอยู่ที่ห้องสัตว์ป่วยวิกฤติ​ แบ่งเป็นเพศผู้​ 1 สุนัขและเพศเมีย​ 4 สุนัข​ สำหรับเพศผู้​คือ​ คุณ​ บาตู​ อายุ​ 2 ปี​ 3 เดือน​ เป็นสุนัขขนาดใหญ่​ ตรวจพบภาวะกระเพาะอาหารขยายใหญ่​ ต้องทำการสอดท่อระบายแก๊ส​อาการโดยรวมอยู่ในภาวะคงที่​ สามารถทานอาหารได้​ แต่ยังมีภาวะอ่อนแรง​ ส่วนสุนัขเพศเมีย​ได้แก่คุณ​เบลล่า​ อายุ​ 5 เดือน​ ตรวจพบเชื้อไวรัสลำไส้อักเสบ​ติดต่อ​(canine parvo virus) ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด​ แพทย์ทำการรักษาโดยให้สารน้ำทางหลอดเลือด​ ให้โปรตีนเข้าทางเส้นเลือด​ ให้ยาฉีด​ และแยกให้อยู่ในห้องปลอดเชื่อเพื่อเฝ้าดูอาการ​ อยู่ในภาวะคงที่​ สามารถทานอาหารได้​ ขับถ่ายเป็นปกติ​

น.สพ.นนทษิต​ กล่าวว่า คุณแดรี่​ อายุ​ 5 เดือน​ พบภาวะอ่อนแรง​ สัตวแพทย์ให้สารน้ำทางหลอดเลือด​ ให้ยาปฏิชีวนะ​ ยาบำรุง​ สภาพโดยรวมดีขึ้น​ สามารถลุกเดินได้​ ทานอาหารและขับถ่ายได้, คุณคิมเบอรี่ อายุ​ 5 เดือน​ ตรวจพบภาวะโลหิตจาง​ มีระดับเม็ดเลือดแดงต่ำมาก​ สัตวแพทย์ทำการถ่ายเลือด​ ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ​ ให้ยาบำรุง​ อาการโดยรวมตอบสนองได้ดี​ ทานอาหารได้​ ขับถ่ายเป็นปกติ, และคุณอาร์ยา​ พบภาวะอ่อนแรง​ มีโปรตีนในเลือดต่ำ​ ได้ให้สารน้ำโปรตีนทางหลอดเลือด​ ให้ยาปฏิชีวนะ​ และยาบำรุง​ สภาพโดยรวมดีขึ้น​ ตอบสนองได้ดี​ ทานอาหารและขับถ่ายได้เป็นปกติด้าน​ ผศ.น.สพ.ดร.คงศักดิ์ กล่าวว่า สุนัขทุกตัวน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน ขาดสารอาหารมาประมาณ 1 เดือน ไม่ได้กินอาหารที่เพียงพอ สุนัขเกรทเดนที่รับมาอายุมากสุดมีน้ำหนัก 40 กิโลกรัม คาดว่าต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูมากกว่า 1 เดือน และจะกลับสู่ภาวะปกติในระยะเวลาอีก 2 เดือน หากไม่มีภาวะแทรกซ้อน 

ขณะที่ รศ.สพ.ญ.ดร.อารีย์ กล่าวว่า สุนัขที่พักรักษาตัวที่ห้องสัตว์ป่วยวิกฤติ บางมีความจำเป็นต้องให้เลือด ทำให้ต้องใช้เลือดในปริมาณมาก แม้จะมีการสำรองเลือดเอาไว้แล้ว แต่ก็ต้องขอรับบริจาคเลือดให้เพียงพอต่อความต้องการ หากประชาชนที่เลี้ยงสุนัขทุกสายพันธุ์ มีน้ำหนักตัวตั้งแต่ 17 กิโลกรัมขึ้นไป อายุตั้งแต่ 1-7 ปี สามารถเข้ามาบริจาคเลือดได้ทุกวัน ในเวลา 07.30-19.30 น. ที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46