อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

ผบช.ภ.9สั่งล่าแก๊งปล้นทองที่นาทวี ชี้โกยไปกว่า85ล้าน!

ผบช.ภ.9 เผย แก๊งโจรปล้นร้านทองอ.นาทวี ชิงทองค่ามูลค่า 85 ล้านบาท มีร่วม 20 คน พฤติการณ์คล้ายปล้นเต็นท์รถเมื่อปี 60 คาดเอี่ยวคดีความมั่นคงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ รออีก 2 วัน มีความชัดเจนผลนิติวิทยาศาสตร์ถึงจะฟันธง อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 14.15 น.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. จากกรณีคนร้ายบุกปล้นร้านทอง “ห้างทองสุธาดา” กลางตลาดนาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา กลางวันแสกๆ ของวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งผู้เสียหายตรวจสอบทรัพย์สินอย่างละเอียดแล้วพบว่า คนร้ายได้ทองคำรูปพรรณไป น้ำหนัก 3,400 บาท เครื่องเพชร และทองคำแท่งอีกจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่าทั้งหมดกว่า 85 ล้านบาท ล่าสุด พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามความคืบหน้าคดีว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทั้งในจ.สงขลา และจ.ปัตตานี ได้ดูพื้นที่เกิดเหตุและลักษณะการก่อเหตุของคนร้าย ให้น้ำหนักเชื่อมโยงว่าเกี่ยวกับคดีความมั่นคงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 20 เปอร์เซ็นต์ ต้องรอผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ถึงจะฟันธงและสรุปได้

พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าวอีกว่า เหตุผลที่ให้น้ำหนักเกี่ยวข้องกับความมั่นคงเพราะดูจากพฤติกรรมในการก่อเหตุของคนร้าย เมื่อมองย้อนหลังกลับไปเหมือนกับคดีปล้นเต็นท์รถวังโต้ คาร์เซ็นเตอร์ ในอ.นาทวี เมื่อวันที่ 16 ส.ค.60 คือ มีการปล้นรถมาก่อน แล้วนำมาใช้ก่อเหตุ โดยคนร้ายที่ลงมือปล้นร้านทองจากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดและคำให้การของพยานมีอย่างน้อย 17-20 คน และมีการวางแผนแบ่งหน้าที่กันทำเป็นอย่างดี ทั้งคนที่ทำหน้าที่ปล้นรถ ส่วนหนึ่งก็คุมคนขับรถเอาไว้ กลุ่มหนึ่งก็เอารถมาส่งให้กับทีมปล้นร้านทอง โดยในส่วนของทีมปล้นน่าจะมี 12 คน บางคนแต่งกายเป็นผู้หญิงแฝงตัวเป็นลูกค้ามาเคาะประตูร้านทองเพื่อให้เปิดประตูเพราะต้องเปิดสวิทซ์จากด้านในและดันประตูเอาไว้ จากนั้นคนร้ายที่ถืออาวุธปืนสงครามก็บุกเข้าไปในร้าน"คนร้ายไม่ได้แต่งกายด้วยชุดทหาร อาจจะมีบางคนที่สวมเสื้อลายพรางและนุ่งกางเกงยีนส์ ไม่ได้แต่งเครื่องแบบทหารเหมือนกับที่ไปก่อเหตุสร้างความไม่สงบ คดีนี้ขอเวลา 2 วัน ก็น่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับตัวคนร้าย เพราะต้องรอผลการตรวจที่เกิดเหตุและสอบสวนพยาน เนื่องจากจุดเกิดเหตุมีหลายจุดทั้งจุดที่ปล้นรถที่อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จุดที่คนร้ายนัดรวมตัวรับคนขึ้นรถมาปล้น ซึ่งต้องตรวจทุกจุดอย่างละเอียดโดยเฉพาะรถตู้คันที่ใช้ก่อเหตุซึ่งได้ส่งไปตรวจเก็บลายนิ้วแฝงและร่องรอยของคนร้ายที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 เส้นทางในการก่อเหตุของคนร้ายพบว่าขับรถมาจากตามเส้นทางแยกดอนยาง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังก่อเหตุเสร็จก็หนีนำรถไปทิ้งไว้ในพื้นที่สวนยางหมู่4 ต.ท่าประดู่ อ.นาทวี ก่อนที่จะแยกย้ายกันหลบหนี พร้อมทองที่ขโมยไป" พล.ต.ท.รณณศิลป์ กล่าวผบช.ภาค 9 กล่าวอีกว่า คดีนี้นอกจากรถตู้ที่ปล้นมาแล้ว ยังมีรถจักรยานยนต์ที่คนร้ายใช้ 3 คัน เป็นรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีแดงดำ ทะเบียน 1 กค 1828 ปัตตานี ซึ่งถูกขโมยมาเช่นกันนำมาจอดทิ้งไว้บริเวณเดียวกับที่ทิ้งรถตู้ ซึ่งอาจจะขับมารับคนร้ายแต่รถเกิดเสียจึงทิ้งเอาไว้ ส่วนอีก 2 คัน เป็นรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ ทะเบียน 1 กค 1827 ปัตตานี และรถจักรยานยนต์ซูซูกิ ขทอ 640 ปัตตานี ที่คนร้ายจี้เอาไปจากใต้ถุนบ้านเลขที่ 13/1 หมู่11 ต.นาทวี อ.นาทวี ซึ่งยังไม่พบรถทั้งสองคันแต่ได้แจ้งเตือนให้เป็นรถอันตรายแล้ว ในส่วนของรายละเอียดอื่นของคดีทั้งกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะมีคนในร่วมด้วยหรือไม่หรืออดีตลูกจ้าง เพราะคนร้ายรู้ทุกอย่างภายในร้านเป็นอย่างดีและลงมืออย่างง่ายดาย ในเรื่องนี้ก็ต้องสอบสวนเช่นกันโดยเจ้าหน้าที่จะเรียกผู้ที่เข้าข่ายต้องสงสัยมาสอบสวนทุกคน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%