อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ปี1เทคโนฯดังสะบักสะบอม รุ่นพี่ซ้อมน่วมอ้าง'เข้าระบบ'

พ่อพาลูกชายปี 1 เทคโนฯดัง แจ้งความตำรวจ สน.สามเสน ถูกรุ่นพี่ชักชวนเข้าระบบทำกิจกรรม นานกว่า 2 เดือน ทั้งทำร้ายร่างกาย หยดน้ำตาเทียน ใช้น้ำมันสนจุดไฟลนตามร่างกาย ขณะที่เพื่อนๆ ทนไม่ไหวลาออกไปร่วม 20 คนแล้ว อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 18.15 น.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. นายพลสิงห์ แสนสุข ประธานอำนวยการศูนย์พญาอินทรี พร้อมด้วย นายพิสาร (สงวนนามสกุล) อายุ 49 ปี พ่อนายเดช (นามสมมุติ) อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 เทคโนฯ ชื่อดัง เข้าพบ ร.ต.อ.วรพรต ตาลแก้ว รองสว.(สอบสวน)​ สน.สามเสน เพื่อแจ้งความดำเนินคดีข้อหา ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บและกักขังหน่วงเหนี่ยว พร้อมโชว์หลักฐานเป็นรอยฟกช้ำ แผลพุพองที่อยู่ตามลำตัว ทั้งไหล่ แขน และหน้าท้อง ที่ถูกรุ่นพี่ 4-5 คน รุมทำร้ายร่างกายในกิจกรรมรับน้องนานกว่า 2 เดือน โดยรุ่นพี่ให้เหตุผลว่าต้องร่วมกิจกรรมเข้าระบบนี้ 1 ภาคการศึกษา

นายพลสิงห์ กล่าวว่า นายพิสาร พ่อของนายเดช มาร้องขอความช่วยเหลือว่าลูกชายถูกรุ่นพี่ทำร้ายร่างกาย ตนจึงพานายเดช ผู้ตกเป็นเหยื่อรับน้องมาแจ้งความดำเนินคดีกับรุ่นพี่ เพราะไม่อยากให้มีรุ่นน้องคนอื่นโดนกระทำอีก ซึ่งจากการสอบถามทราบว่ารุ่นพี่เหล่านี้จะมีทั้งศิษย์ปัจจุบันและศิษย์เก่าที่จบไปแล้ว​ พารุ่นน้องออกไปทำกิจกรรม หรือ เรียกว่าการเข้าระบบ​ ซึ่งเป็นระบบการสอนที่รุ่นพี่กำหนดขึ้นมาเอง โดยการพาผู้เสียหายพร้อมเพื่อนร่วมสาขา 24 คน ที่สมัครใจเข้าระบบไปทำกิจกรรม ซึ่งมีอยู่ 2 แห่ง แห่งแรกบ้านพักที่อยู่ในสถาบัน อีกที่อยู่ซอยจรัญสนิทวงศ์ 76 ที่รุ่นพี่เช่าไว้ ซึ่งในเรื่องนี้มีรุ่นน้องถูกกระทำหลายคน แต่ไม่กล้าทำอะไรเพราะกลัวความไม่ปลอดภัย ตนอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้านนายพิสาร เปิดเผยว่า ลูกชายตนเรียนอยู่ชั้นปีที่ 1 เพิ่งเข้าเรียนเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.62 ตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา ลูกชายไม่เคยบอกอะไรตนเกี่ยวกันการเรียน จนกระทั่งตนสังเกตเห็นบาดแผลตามตัวลูกชายจึงซักถามจนได้ความว่า หลังเข้าเรียนได้ 2 อาทิตย์ จะมีรุ่นพี่มาชักชวนให้เข้าร่วมกลุ่มในสาขาต่างๆ​ ซึ่งลูกชายเลือกที่จะเข้าเรียนในสาขาอุตสาหการ แต่ก็จะมีการชี้แจงว่าหากจะเข้ามาต้องยอมรับกฏระเบียบและการเข้าระบบ ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าระบบที่ว่าเป็นอย่างไร และมีผู้ที่ยอมรับในระบบที่รุ่นพี่ระบุไว้รวม 24 คน ที่ผ่านมาลูกชายและเพื่อนๆ อีก 23 คน ได้ถูกรุ่นพี่เรียกไปยังบ้านพักที่รุ่นพี่เช่าไว้เพื่อรับระบบที่รุ่นพี่ได้กำหนด โดยการยืนให้รุ่นพี่ 4-5 คนผลัดกันทำร้ายร่างกาย โดยการเตะ ต่อย บังคับใช้ไหล่เดิน หยดน้ำตาเทียนใส่ ล่าสุดใช้น้ำมันสนจุดไฟลน พร้อมกับพร่ำสอนแนวคิด ลูกบอกว่า ต้องทำกิจกรรมเป็นการท่องจำเพื่อให้ได้มาซึ่งของ 8 อย่าง แต่ลูกชายไม่ยอมบอกว่าเป็นอะไร บอกแต่เพียงว่าไม่ใช่สิ่งของ และถ้าทำไม่ได้ ทำไม่ผ่านก็จะถูกลงโทษ ล่าสุดลูกชายทนไม่ได้และไม่ยอมไปเรียนมานาน 4-5 วันแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ยังมีเพื่อนนักเรียนคนอื่น 18 คน ต้องออกจากโรงเรียนเพราะกลัวรุ่นพี่ทำร้าย เหลือเพียง 5 คนเท่านั้น ที่ยังทนรับการถูกทำร้ายได้อยู่ ตลอดระยะเวลา 2 เดือนทุกคนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นแต่ทุกคนไม่กล้าพูด 

"ตนรับไม่ได้กับการกระทำของรุ่นพี่วันนี้จึงพาลูกชายออกมาเรียกร้องหาหน่วยงานมารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น เนื่องจากลูกชายไม่กล้ากลับไปเรียนเพราะกลัวรุ่นพี่มาทำร้าย อยากหาที่เรียนให้ลูกใหม่ และเพื่อไม่ให้รุ่นพี่พวกนี้ไปไปทำร้ายรุ่นน้องคนอื่นๆ ซึ่งตนเองเรียกว่ากิจกรรมล้างสมอง โชคดีที่ลูกผมออกมาได้" นายพิสาร กล่าว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องไว้ในเบื้องต้น พร้อมสอบปากคำนายเดช อย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนจะรวบรวมพยานหลักฐานและเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37