อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564

ศาลยกฟ้อง "ดร.เซปิง"ฟ้องหมิ่น"โจ๊ก-รอง ผกก.ลุมพินี"

ศาลอาญายกฟ้องกรณี "ดร.เซปิง" ฟ้องหมิ่น "บิ๊กโจ๊ก" กับ "รอง ผกก.สน.ลุมพินี" ชี้ปฏิบัติตามหน้าที่ จันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2562 เวลา 11.30 น.

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ที่ห้องพิจารณา 711 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาชั้นไต่สวนมูลฟ้อง คดีหมายเลขดำ อ.1692/2562 ที่ น.ส.เซปิง ไชยศาส์น หรือ ดร.เซปิง ประธานโครงการศัลยกรรมความงามเฟซออฟ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) และ พ.ต.ท.นพดล ปิ่นพงศ์พันธ์ รองผู้กำกับ สน.ลุมพินี เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

คำฟ้องโจทก์ระบุกรณีเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2562 จำเลยทั้งสองตั้งโต๊ะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวทำนองว่าโจทก์หลอกลวงประชาชน พร้อมแผนผังเชื่อมโยงโจทก์กับนาย บ. เพื่อฉ้อโกงประชาชน และข้อความต่างๆ ระหว่างแถลงข่าวได้เชิญนายอาคม ประดิษฐ์สุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ มาแถลงสนับสนุน และแถลงว่าการที่ศาลอาญาอนุมัติหมายจับแสดงว่ามีหลักฐานเพียงพอ เป็นการย้ำว่าโจทก์กระทำความผิด เพื่อให้เห็นว่าโจทก์เป็นคนผิดไปแล้วถูกดูหมิ่นเกลียดชัง นอกจากนี้การกระทำของจำเลยยังเป็นการละเมิด ทำให้ถูกมองอย่างเหยียดหยาม

วันนี้เป็นการนัดอ่านคำพิพากษาชั้นไต่สวนมูลฟ้อง จำเลยไม่ต้องเดินทางมาศาล จึงมีเพียงทนายความมาศาล ส่วนโจทก์ ดร.เซปิง ก็ไม่ได้เดินทางมาศาล โดยส่งผู้รับมอบอำนาจเดินทางมาแทน

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ข้อเท็จจริงจำเลยทั้งสองได้พูดตามที่โจทก์ฟ้อง เป็นเนื้อหาให้ข่าวเกี่ยวกับการทำงาน สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และศาลอนุมัติหมายจับ ซึ่งมีการดำเนินคดีจริง ถือเป็นการแสดงข้อความโดยสุจริตในฐานะเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติตามหน้าที่ ฟ้องของโจทก์จึงไม่มีมูล พิพากษายกฟ้อง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 43