อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

'บุญทรง'เครียดนัดฟังอุทธรณ์ คดี'จีทูจี'ศาลสั่งดูแลเข้ม

ศาลฎีกาฯ นัดฟังอุทธรณ์คดี  "บุญทรง-ขรก.-เอกชน" ทุจริตระบายข้าวจีทูจี เริ่มอ่านเที่ยง “ทนายบุญทรง” เผย บุญทรงเครียดบ้างเล็กน้อย ขณะที่ศาลวางมาตรการเข้มคุมสื่อ-คู่ความ ศุกร์ที่ 6 กันยายน 2562 เวลา 13.45 น.


เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่อาคารศาลฎีกา สนามหลวง ผู้สื่อ่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้า นายนรินทร์ สมนึก ทนายความของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ จำเลยคดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) เดินทางมาถึงศาลก่อนเวลานัดฟังคำพิพากษาชั้นวินิจฉัยอุทธรณ์ เวลา 11.00 น. เพื่อเตรียมพร้อมในการเข้าร่วมฟังคำพิพากษา โดยนายนรินทร์ เปิดเผยเพียงสั้นๆ ว่า ก่อนหน้านี้ 2-3 วันได้มีโอกาสพูดคุยกับนายบุญทรง จำเลยที่อยู่ในเรือนจำ ซึ่งนายบุญทรงมีอาการเครียดเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม เราก็หวังว่าจะได้รับความเมตตาจากศาล โดยคดีนี้ทางอัยการสูงสุดโจทก์ก็ได้ยื่นอุทธรณ์ขอให้เพิ่มโทษจำเลยบางรายด้วย ขณะที่จำเลยในคดีนี้ก็ได้ขออุทธรณ์คำพิพากษาเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายบุญทรง และจำเลยร่วมคนอื่นๆ ที่ต้องคำพิพากษาตามศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในครั้งแรกมี 15 ราย ศาลก็ได้เบิกตัวจำเลยมาจากเรือนจำตั้งแต่เช้า เพื่อจะฟังคำพิพากษาในเวลา 11.00 น ขณะที่ก่อนถึงเวลานัดฟังคำพิพากษา เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้นำตัวกลุ่มจำเลยไปพักอยู่ในห้องควบคุมตัวบริเวณชั้น 1  ของศาลฎีกาโดยวันนี้ นายเดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) บุตรชายของนายบุญทรง ก็ได้เดินทางมาร่วมฟังคำพิพากษาและให้กำลังใจบิดาด้วย ทั้งนี้ มีรายงานแจ้งว่า ตั้งแต่เวลา 11.00 น.ทางศาลก็ได้ให้คู่ความทั้งอัยการโจทก์ , จำเลย , ทนายความ รวมทั้งกลุ่มญาติจำเลย ทยอยเข้าห้องพิจารณา เพื่อเตรียมรอฟังการอ่านคำพิพากษาชั้นอุทธรณ์ที่จะเริ่มอ่านในเวลา 12.00 น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศโดยรอบอาคารศาลฎีกามีการจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและรปภ.ของศาลกระจายอยู่โดยรอบ ซึ่งมีการนำแผงกั้นมาวางยาวตลอดแนวถนนฝั่งคลองหลอดประมาณ 300-400 เมตร เพื่อเป็นพื้นที่ให้สำหรับสื่อมวลชนที่ติดตามมาถ่ายภาพทำข่าว ซึ่งศาลฎีกาได้กำหนดข้อปฏิบัติสำหรับสื่อมวลชนไว้เข้มงวด โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปในบริเวณอาคารศาลและในห้องพิจารณาคดีเพื่อความเรียบร้อย เนื่องจากวันนี้มีจำเลยและผู้ติดตามจำนวนมากเข้าฟังคำพิพากษา โดยในส่วนของกลุ่มทนายความ , ญาติจำเลยกับผู้ติดตามที่เข้าร่วมฟังคำพิพากษาภายในห้องพิจารณาคดีก็มีข้อปฏิบัติเข้มงวดเช่นกัน เช่น ต้องตรวจเช็คเครื่องมืออุปกรณ์สื่อสาร รวมทั้งการเช็ครายชื่อกับบุคคลที่เสนอชื่อเข้าฟังคำตัดสินวันนี้

ขณะที่การอ่านคำพิพากษาวินิจฉัยชั้นอุทธรณ์ ก็คาดว่าจะเสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 17.00 น. โดยคดีนี้อ่านคำพิพากษาชั้นต้นของศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเมื่อเดือน ส.ค.58 ใช้ระยะเวลายาวนานถึง 5 ชั่วโมงคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35