อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

แก๊งหวยเก๊พัฒนาตัดต่อ'คิวอาร์โค้ด' ตุ๋นแม่ค้าขึ้นรางวัล

กองปราบรวบแก๊งปลอมลอตเตอรี่ พัฒนาฝีมือทำสุดเนียน ตัดต่อคิวอาร์โค้ดรางวัลที่ 2-5 ขึ้นเงิน เลือกเหยื่อแม่ค้าสูงวัยตั้งแผงอยู่คนเดียว จนหลงเชื่อสูญเงินนับล้าน  พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 13.15 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.บก.ป. พร้อมด้วย นายชูชาติ มั่นครองธรรม ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แถลงผลการจับกุม นายศิริวัฒน์ บินรวดเร็ว อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 หมู่ 1 ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 589/2562 ลงวันที่ 27 ส.ค.62 หมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่  214/2562 ลงวันที่ 3 ก.ย.62 ข้อหา “ปลอมแปลงเอกสาร ทำเอกสารปลอมขึ้นทั้งฉบับหรือส่วนหนึ่งส่วนใด เติมหรือตัดทอนข้อความ หรือแก้ไขด้วยประการใดๆ ในเอกสารที่แท้จริง หรือประทับตราปลอมหรือลงลายมือชื่อปลอมในเอกสาร โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ถ้าได้กระทำเพื่อให้ผู้หนึ่งผู้ใดหลงเชื่อว่าเป็นเอกสารที่แท้จริง, ปลอมเอกสารสิทธิ ,ใช้เอกสารสิทธิปลอม และฉ้อโกงทรัพย์” หลังจับกุมตัวได้ที่บริเวณสถานีรถไฟชุมทางถนนจิระ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้รับแจ้งเบาะแสจากกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ารับซื้อรางวัลลอตเตอรี่ ว่าถูกหลอกให้รับซื้อลอตเตอรี่รางวัลปลอมที่มีการแก้ไขตัวเลขให้ตรงกับรางวัลแต่ละงวด พร้อมส่งข้อมูลและรูปภาพผู้ต้องสงสัยมาให้ช่วยติดตามสืบสวน เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนและต้องสูญเสียเงินจากการรับซื้อสลากรางวัลปลอมดังกล่าวเหล่านี้เป็นอย่างมากมูลค่าความเสียหายนับล้านบาท

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวต่อว่า จากนั้นเมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา ทาง กก.5 บก.ป.ได้จับกุมแก๊งปลอมสลากได้เกือบยกแก๊ง ประกอบด้วย นายอดุลวิทย์ เทียมขุนทด อายุ 24 ปี น.ส.นงเยาว์ จงจิตร์กลาง อายุ 50 ปี นายศิริวัฒน์ เทียมขุนทด อายุ 18 ปี ทั้งหมดเป็นชาว จ.นครราชสีมา และนายสุระชัย แน่ประโคน อายุ 21 ปี ชาว จ.ศรีสะเกษ จนกลุ่มขบวนการดังกล่าวเงียบหายไปพักหนึ่ง กระทั่งล่าสุดพบว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการที่หลบหนีการจับกุม และได้มีการพัฒนาการปลอมแปลงสลากจากปลอมตัวเลขโดยการใช้มีดโกนขูดแล้วใช้สีไม้เขียนตัวเลขขึ้นมาใหม่พร้อมกับทำการปลอมแปลงคิวอาร์โค้ดสลากให้ตรงกับสลากที่ถูกรางวัลเพื่อให้ยากต่อการตรวจสอบ ซึ่งเรื่องดังกล่าวส่งผลให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นกับกองสลาก จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. จัดทีมสืบสวนขยายผลจนทราบว่าผู้ก่อเหตุที่ผู้เสียหายส่งภาพให้กองปราบปรามนั้นคือ นายศิริวัฒน์ จึงนำกำลังจับกุมได้ดังกล่าวจากการสอบสวนนายศิริวัฒน์ ให้การรับสารภาพว่า มีเพื่อนร่วมแก๊งได้ซื้อสลากจริงมาแก้ไขตัวเลขและคิวอาร์โค้ดให้ถูกรางวัลที่ 2 ถึงรางวัลที่ 5 ก่อนนำไปหลอกขายให้พ่อค้าแม่ค้าสูงวัยเฝ้าร้านอยู่ตามลำพัง โดยตนมีหน้าที่นำสลากปลอมไปขายในพื้นที่ จ.อุดรธานี และสมุทรปราการได้เงินนับล้านบาทมาแบ่งกัน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.สำโรงใต้ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ก่อนเร่งขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป

ด้านนายชูชาติ กล่าวว่า สำหรับลอตเตอรี่ดังกล่าวมีการดัดแปลงแก้ไขคิวอาร์โค้ตได้ตรงกับตัวเลขที่ปลอมขึ้นบนสลากที่ถูกรางวัล ซึ่งถือว่าเป็นการปลอมสลากที่พัฒนาขึ้นมาก แต่ทั้งนี้ก็ยังมีจุดอื่นๆ ให้ตรวจสอบ เช่นตรวจดูลักษณะกระดาษ สังเกตเส้นไหมในกระดาษด้วยแสงยูวีบนตัวเลข หากไม่เป็นรอยต่อเนื่องอาจเป็นสลากปลอมและให้ถ่ายรูปและคลิปพร้อมทั้งถ่ายสำเนาบัตรประชาชนของผู้นำสลากถูกรางวัลมาขึ้นเงินไว้ทุกครั้งเพื่อป้องกันเหตุดังกล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43