อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ลุ้น"ดีเอสไอ"เรียก4ผู้ต้องสงสัย คดีอุ้มฆ่า"บิลลี่"เข้าพบ

แหล่งข่าวกรมสอบสวนคดีพิเศษเผย  19 ก.ย. นี้ พนักงานสอบสวนเตรียมเรียก 4 ผู้ต้องสงสัยคดีอุ้มฆ่าบิลลี่ เข้ามาพบหากไม่มา ก็จะออกหมายจับตามกฎหมาย ทั้งนี้ยังต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมทีมสอบสวนด้วย จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 15.42 น.

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. รายงานข่าวจากทีมสอบสวนคดีการเสียชีวิตของ นายพอจะลี รักจงเจริญ หรือ "บิลลี่" ว่าสำหรับคดีการเสียชีวิตของนายบิลลี่ ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) มีการตั้งอัยการมาเป็นที่ปรึกษา แต่ไม่ใช่การขอพนักงานอัยการจากสำนักงานการสอบสวนมาร่วมสอบ ซึ่งวิธีการดังกล่าวจะแตกต่างกันคือ หากขออัยการมาร่วมสอบสวนอัยการที่ร่วมสอบสวนจะต้องไปร่วมสอบพยานทุกปาก และต้องลงพื้นที่เกิดเหตุซึ่งบางทีอาจจะติดขัดในเรื่องนี้ โดยอัยการที่ได้ตั้งเป็นที่ปรึกษาในคดีนี้คือ พ.ต.ท.พิชิต นนทสุวรรณ ซึ่งเป็นอดีตอัยการสำนักงานการสอบสวนแต่ปัจจุบันย้ายไปอยู่สำนักงานวิชาการ เเละเป็นนายตำรวจกองปราบเก่า 

ทั้งนี้ ในการสอบสวนทางอัยการได้ให้ความเห็นกับทีมสืบสวนสอบสวนว่าพยานหลักฐานมีความแน่นหนาพอที่จะขอศาลออกหมายจับได้ แต่ทางพนักงานสอบสวนดีเอสไอยังเห็นว่าบุคคลที่ทีมสอบสวนกำลังเตรียมเรียกมาแจ้งข้อหานั้น มีตำแหน่งเป็นข้าราชการ จึงเห็นว่าควรจะออกหมายเรียกเสียก่อน สำหรับความผิดนั้น ประกอบด้วยข้อหา ฆ่าคนตาย ปล้นทรัพย์ กักขังหน่วงเหนี่ยว ซึ่งนอกจาก 3 ข้อหานี้แล้ว ทางทีมสืบสวนสอบสวนยังมีความเห็นว่าจะต้องแจ้งข้อหาที่เป็นความผิดเกี่ยวกับเจ้าพนักงานในการการปฏิบัติหน้าที่ด้วย โดยคดีจะอยู่ในเขตอำนาจของศาลอาญา เพราะความผิดหลักซึ่งเป็นความผิดหนักสุดเป็นความผิดเกี่ยวกับชีวิต

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ตอนนี้เท่าที่ทราบพนักงานสอบสวนเตรียมเเจ้งข้อหา 4 ราย ซึ่งมีรายหนึ่งถือเป็นรายสำคัญ เชื่อว่าพยานหลักฐานในคดีนี้แน่นหนาพอที่จะดำเนินคดีเเละออกหมายจับได้แน่นอน เพราะทีมสืบสวนสอบสวนฝังตัวในพื้นที่เป็นระยะเวลานาน ส่วนจะมีการแจ้งข้อหาเมื่อไหร่ และจะใช้การออกหมายเรียกก่อนหรือออกหมายจับ ต้องขึ้นอยู่กับการประชุมของทีมสอบสวนที่นัดประชุมในวันที่ 19 ก.ย.นี้


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%