อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ยธ.ช่วยครอบครัว'น้องเบล' จ่ายขั้นต่ำ8หมื่น-จัดทนายสู้

ก.ยุติธรรม เข้าร่วมไว้อาลัย"ลัลลาเบล"พร้อมยื่นมือช่วยไขคดี แม่ลั่นอยากให้จับตัวคนร้าย-ทำให้เป็นคดีตัวอย่าง ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 21.33 น.


เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่วัดสะแกงาม แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานสวดพระอภิธรรมศพ น.ส.ธิติมา หรือเบล นรพันธ์พิพัฒน์ อายุ 25 ปี "ลัลลาเบล" มีญาติและเพื่อนผู้ตายทยอยเดินทางมาร่วมไว้อาลัย บรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า ต่อมา นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และเจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้เดินทางมาเพื่อแจ้งสิทธิแก่นางศุภมาส นรพันธ์พิพัฒน์ แม่ของน.ส.ธิติมา พร้อมร่วมแสดงความอาลัยด้วย 

นายสามารถ เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม มีความเป็นกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้มอบหมายให้ตนนำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของกระทรวงยุติธรรม อาทิ เจ้าหน้าที่ศูนย์ร้องทุกข์ของกระทรวงยุติธรรมมารับเรื่องราวร้องทุกข์ที่นี่ และทางกรมคุ้มครองสิทธิฯ จะมารับฟังปัญหาในการช่วยเหลือในคดีอาญา นอกจากนี้ เรายังมีกองทุนยุติธรรมที่มาให้ความรู้ทางกฎหมาย ถ้าแม่เป็นผู้ยากจนไม่มีเงินค่าทนายความ เราก็มีเงินกองทุนช่วยเหลืออยู่


               
นายสามารถ กล่าวต่อว่าคดีนี้ ตนมองว่าเป็นคดีอุกฉกรรจ์ และประชาชนให้ความสนใจ  ซึ่งทางตำรวจคงดำเนินการสอบสวนไปในทางที่ดี ในส่วนของกระทรวงยุติธรรมจะช่วยดูเรื่องรายละเอียดสำนวนคดีให้อีกด้วย ทั้งนี้หากแม่ผู้เสียชีวิตมีความกังวลว่าผลชันสูตรแล้วจะไม่เป็นที่น่าพอใจ ทางกระทรวงยุติธรรมจะประสานสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ให้เข้าช่วยพิสูจน์ เพื่อนำความจริงมาปรากฎ อย่างไรก็ตาม คดีนี้ไม่ควรเกิด แต่เมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว เราจะแก้ปัญหาและป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับคนอื่น 

สำหรับแนวทางการช่วยเหลือ ในเบื้องต้น 1.จะเข้ามาช่วยประสานเรื่องคดีความให้ 2.จะประสานให้ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้ามาช่วยในการให้ความยุติธรรม 3.กรมคุ้มครองสิทธิฯจะเข้ามาดูเรื่องการช่วยเหลือเหยื่อคดีอาญา ถ้าน้องเบลเข้าหลักเกณฑ์ที่กรมคุ้มครองสิทธิสามารถช่วยเหลือได้ ก็จะช่วยเหลือ ทั้งนี้ ถ้าตรวจสอบพบว่า น้องลัลลาเบลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ก็จะเข้าหลักเกณฑ์พิจารณาตาม พ.ร.บ.ช่วยเหลือเหยื่อคดีอาญา เบื้องต้นขั้นต่ำประมาณ 80,000 บาท อาจมากกว่านี้ต้องดูเงื่อนไข 4.เรื่องกองทุนยุติธรรม ในการจัดหาทนายความให้ ถ้าทางครอบครัวร้องขอ ส่วนเรื่องเร่งด่วนตอนนี้คือเรื่องคดีความ จะให้ทางศูนย์ร้องทุกข์กระทรวงยุติธรรม ประสานไปทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการดูเรื่องสำนวนว่าคดีนี้มีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร


               
ด้าน นางศุภมาส เปิดเผยว่า ขอขอบคุณทางกระทรวงยุติธรรมที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ ตนอยากให้จับคนที่กระทำกับน้องเบลให้ได้ ถ้าจับได้แล้วควรทำให้เป็นคดีตัวอย่างให้คนที่คิดจะทำเลียนแบบลักษณะนี้อีกกลัวไปเลย รวมถึง ไม่อยากให้คนทำแบบนี้กับคนอื่นๆอีก เพราะน่ากลัวมากสำหรับผู้หญิง จากนั้น ในเวลา 18.30 น. กลุ่มเพื่อนสนิทและผู้ที่เคยได้ร่วมงานพริตตี้ด้วยกันกับน.ส.ธิติมา ได้นำเค้กวันเกิดมาจุดเทียนร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ย้อนหลัง 1 วัน ซึ่งเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นวันเกิดครบรอบ 26 ปี โดยมีข้อความเขียนไว้อาลัยแก่ ลัลลาเบล ว่า “HBD หลับให้สบายนะนางฟ้าของพี่ ด้วยรักและอาลัย”
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 29