อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

รอกี่ศพเซ่นสังเวย!ยุบ'พงส.' สั่งโยกย้าย'ใช้คนไม่ตรงงาน'

อุทาหรณ์ ปลิดชีวิตนายตำรวจ หลังคำสั่งโยกย้ายตำแหน่ง บู๊มาบุ๋น.. จากคนจับปืนต้องมานั่งโต๊ะจับปากกา สุดท้ายเครียดเกินแบกรับ ขอฆ่าตัวตายจบปัญหา เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 15.50 น.


กลายเป็นเรื่องชินตาของสังคมไทยไปแล้ว  ที่มักจะเห็นข่าวคราวของ "เจ้าหน้าที่ตำรวจฆ่าตัวตาย" ภายหลังจากเทศกาลปรับเปลี่ยน โยกย้ายตำแหน่งในช่วงเดือน ต.ค. โดยบรรดานายตำรวจที่มีอายุ 60 ปีบริบูรณ์ ถึงเวลาต้อง "ถอดหัวโขน" เกษียณอายุราชการกลับไปใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว หลังจากปฏิบัติหน้าที่ราชการเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ รับใช้ประชาชนมายาวนาน ในขณะที่นายตำรวจมือเก๋า ก็ถูกโยกย้ายไปรับตำแหน่งแทน

แต่ในช่วงเวลาเช่นนี้ มักจะปรากฎข่าว "ปลิดชีวิต" ของนายตำรวจอยู่บ่อยครั้ง หลังทราบว่าตนเองถูกโยกย้าย ดังจะเห็นได้จากข่าวคราวล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา ของ ร.ต.อ.สุพจน์ สุขเกษม อายุ 45 ปี รองสว.(สอบสวน) สภ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร ที่ถูกย้ายจากงาน "สายตรวจมาเป็นร้อยเวร" บนภาระความรับผิดชอบบนตัวบทกฎหมายเข้มข้นขึ้น จากที่ชั่วชีวิตถือปืนสายบู๊ แต่กลับต้องมาเป็นสายบุ๋นเมื่อยามแก่ตัวที่ตนเองไม่ถนัด พิมพ์ดีดก็ไม่เป็น เอกสารก็ไม่ค่อยคล่อง ชีวิตต้องเริ่มใหม่ทั้งหมดจนเกิดความเครียด สุดท้ายเมื่อชีวิตใกล้ปืนกว่าประชาชนทั่วไป เพียงปืนหนึ่งกระบอกใกล้ตัว กระสุน 1 นัด กับความคิดเพียงเสี้ยววินาที การปลิดชีวิตตัวเองก็ดูจะเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้เพียงเอื้อมมือ

แต่ในขณะที่นายตำรวจรุ่นใหญ่ต้องมา "ทำงานสายงานที่ไม่ถนัด" ในทางกลับกัน บรรดาตำรวจชั้นประทวน ผู้ช่วยพนักงานสอบสวน 84 นายไปยื่นคำร้องกับ สมาคมพนักงานสอบสวน เพื่อขอความเป็นธรรมถึงเรื่องการสอบคัดเลือกข้าราชการตำรวจชั้นประทวน (มีวุฒินิติศาสาตร์ และเป็นผู้ช่วยพนักงานสอบสวน) และบุคคลภายนอก ผู้มีวุฒิประกาศนียบัตรเนติบัณฑิต เพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร ประจำปี พ.ศ.2562 รับจำนวน 1,000 คน แต่กลับปรากฎว่า สอบผ่าน 350 นาย แต่รับเต็มอัตราได้แค่ 250 นาย ติดสำรอง 84 นาย 

เมื่อคนที่มีความพร้อมในด้านความรู็ และพร้อมที่อยากทำงานรับใช้ประชาชนทางด้านบทกฎหมายโดยตรงอย่าง "พนักงานสอบสวน" นั้นยังมีอีกมาก แต่ไม่ไดรับการสนับสนุน มีเพียงนายตำรวจสายบู๊เข้ามาแทนที่ จนเกิดปัญหาจบชีวิตเพื่อจบปัญหา ...ก็หวังว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะเป็นเหตุการณ์สุดท้าย ที่คนหนึ่งคนต้องจบชีวิตลง  เพราะไม่ใช่เพียงแค่การสูญผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ไปเท่านั้น แต่ครอบครัวอีกหนึ่งครอบครัว ก็ต้องสูญเสียบุคคลที่รักไปเช่นกัน...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
-คำขอจาก'ตร.ชั้นประทวน' รอดู...'นายใหญ่'จะช่วยหรือไม่
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%