อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

ไม่รอด'ไบโอเมทริกซ์' ตม.ซิวต่างชาติใช้พาสปอร์ตปลอม

ตม.แถลงจับกุม 3 ชาวต่างชาติ ใช้พาสปอร์ตปลอมลอบเข้าประเทศ หลังระบบ "ไบโอเมทริกซ์" จับผิดพบพิรุธ ส่งดำเนินคดี พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 19.03 น.


เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. แถลงผลการจับกุมต่างด้าวใช้พาสปอร์ตปลอมและใช้พาสปอร์ตผู้อื่น รวม 3 คดี คาสนามบินสุวรรณภูมิ ในห้วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา คดีแรก เมื่อวันที่ 23 ก.ย. เจ้าหน้าที่สืบสวน บก.ตม.2 จับกุมชายชาวอิหร่านผู้ลี้ภัยในประเทศฝรั่งเศส อายุประมาณ 47 ปี ใช้หนังสือเดินทางประเทศฝรั่งเศส​ โดยมีใบหน้าที่เหมือนกับรูปบุคคลในหนังสือเดินทาง​ เพื่อใช้เดินทางเข้าออกประเทศต่างๆ จากการตรวจสอบพบว่าชายคนดังกล่าวได้เดินทางมาจากประเทศเยอรมันและเข้ามายังประเทศไทย โดยผ่านระบบไบโอเมทริกซ์ ซึ่งระบบแจ้งว่าความน่าเชื่อถือภาพของผู้ถือหนังสือเดินทางกับภาพใบหน้าผู้ถูกบันทึกไว้ในชิพนั้นมีค่าเพียง 19 เปอร์เซนต์ จึงทำการคุมตัวสอบปากคำ​ โดยให้การอ้างว่า ได้ซื้อเอกสารเล่มดังกล่าวมาจากสถานีรถไฟในประเทศฝรั่งเศส ราคาประมาณ 520 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทย 17,500 บาท และใช้หนังสือเดินทางเข้าประเทศไทย​ เพื่อจะลักลอบไปทำงานในประเทศญี่ปุ่น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา "ใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นโดยมิชอบอันน่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน" นำส่งพงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดี

คดีที่สอง เมื่อวันที่ 25 ก.ย. เจ้าหน้าที่สืบสวน บก.ตม.2 จับกุมชายสัญชาติจีนไม่ทราบชื่อและสกุลจริง อายุประมาณ 57 ปี ใช้หนังสือเดินทางประเทศเมียนมาร์​ โดยปลอมหน้าข้อมูลส่วนบุคคลในการเดินทางเข้าประเทศไทย ผ่านเข้าระบบไบโอเมทริกซ์ ซึ่งระบบแจ้งว่ามีการปลอมแปลงหรือมีการแก้ไขในส่วนของระบบนิรภัยเอ็มอาร์แซด จากการตรวจสอบและสอบสวนให้การอ้างว่า ตนได้หนังสือเดินทางประเทศเมียนมาร์มาจากเพื่อนต่างชาติโดยแนะนำให้รู้จักกับนายหน้าชาวเมียนมาร์ผู้จัดหาหนังสือเดินทางปลอมและไปรับหนังสือเดินทางปลอมที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ โดยจ่ายค่าดำเนินการจำนวน 25,000 จ๊าด หรือประมาณ 1,250 บาท เบื้องต้นแจ้งข้อหา "ใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นโดยมิชอบอันน่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน" นำส่งพงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดีคดีที่สาม เมื่อวันที่ 30 ก.ย. เจ้าหน้าที่สืบสวน บก.ตม.2 จับกุมหญิงชาวเคนย่า อายุ 28 ปี ขณะที่กำลังจะเดินทางออกนอกประเทศไทย โดยผ่านระบบไบโอเมทริกซ์​ ก่อนระบบแจ้งเตือนว่าหญิงคนดังกล่าวอยู่เกินในราชอาณาจักรถึง 715 วัน จากการตรวจสอบพบว่าหญิงรายนี้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย. 2560 โดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว ซึ่งอนุญาตให้อยู่ถึงวันที่ 15 ก.ย. 2560 และขอต่อวีซ่าที่ ตม.จว.สงขลา เพื่อขออยู่ต่อถึงวันที่ 15 ต.ค. 2560 ซึ่งในหนังสือเดินทางนั้นมีรอยประทับตราขาออกปลอม สอบสวนให้การอ้างว่าตนได้ส่งหนังสือเดินทางไปให้นายหน้าที่ประเทศเคนย่า​ ดำเนินการทำตราประทับปลอมที่แก้ไขรอยประทับตราขาออกของด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ปลอมในราคา 10,000 บาท เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา "ปลอมหรือใช้รอยตราประทับที่มีการแก้ไข และอยู่ในราชอาณาจักรโดยการสิ้นสุด" นำส่งพงส.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดำเนินคดีต่อไปคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น