อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

บช.น.รวบ3พ่อค้า"บุหรี่ไฟฟ้า"ใส่แบบนาฬิกาสุดอันตราย

บช.น.-สน.ตลิ่งชัน แถลงจับ 3พ่อค้าบุหรี่ไฟฟ้า ของกลางมูลค่ากว่า 7 ล้านบาท ขายทางออนไลน์ ผงะ พบบุหรี่ไฟฟ้าใส่แบบนาฬิกาข้อมือ เลี่ยงถูกตร.จับ อังคารที่ 29 ตุลาคม 2562 เวลา 13.31 น.


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ต.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุวโรจน์ โชติกาญจนรัศมิ์ ผกก.สน.ตลิ่งชัน และตำรวจชุดสืบสวน สน.ตลิ่งชัน  ร่วมกันแถลงผลจับกุม นายสิริพงษ์  สว่างทวีวงศ์ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 82 ม.3 ต.หัวเตย อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ,นายสุเทพ  สว่างทวีวงศ์ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/6 ซ.พหลโยธิน 2 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. และนายธนนันท์  แซ่จาง อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 140 ม.13 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก พร้อมด้วย 1.บุหรี่ไฟฟ้า ยี่ห้อ UWELL  จำนวน 4,600 ชิ้น 2.บุหรี่ไฟฟ้า ยี่ห้อUWELL  แบบนาฬิกา จำนวน 400 ชิ้น 3.บุหรี่ไฟฟ้า ยี่ห้อ Get Lommod จำนวน 418 ชิ้น 4.อุปกรณ์บุหรี่ไฟฟ้า(หัวดูด) จำนวน 2,684 ชิ้น 5.น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จำนวน 4,271 ขวด มูลค่ารวม 7 ล้านบาท สามารถจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 25/89 บริเวณหมู่บ้านปิ่นเกล้า เฟส 1 แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กทม. เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา
   
            

พ.ต.อ.สุวโรจน์ กล่าวว่า บุหรี่ไฟฟ้าถือเป็นสิ่งทำลายเยาวชน หลังจากทำการสืบสวนทำให้ทราบว่า มีแหล่งจำหน่ายอยู่ในพื้นที่ของเรา ตนจึงสั่งการให้ฝ่ายสืบสวนขอหมายค้นจากศาลจังหวัดตลิ่งชัน เข้าทำการตรวจค้นบ้านเป้าหมายย่านปิ่นเกล้า  ปรากฏพบบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมาก และมีรูปแบบใหม่ๆออกมาเป็นรูปแบบนาฬิกาข้อมือซึ่งมีน้ำยาอยู่ เพื่อหลบเลี่ยงการจับกุม จากการตรวจค้นพบบุหรี่ไฟฟ้าและอุปกรณ์ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมาก รวมมูลค่าประมาณ 7 ล้านบาท จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน  จากการตรวจสอบมีชื่อลูกค้าจำนวนมาก และสินค้าประเภทนี้กำลังแพร่ระบาดในกลุ่มวัยรุ่นที่รณรงค์ให้ลดละเลิกบุหรี่ แต่หันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่คิดว่าไม่มีโทษต่อร่างกาย แต่ความจริงตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ถือว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายมากกว่าบุหรี่ที่ขายกันตามท้องตลาดทั่วไป    
               


จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้ลักลอบนำสินค้าประเภทบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาและอุปกรณ์ มาจากประเทศมาเลเซียและจีน โดยนำมาขายผ่านทางเว็บชื่อเพจ Ssmoke x VapeBangkok  ขายได้ประมาณ 4-5 แสนบาทต่อวัน โดยเช่าบ้านหลังดังกล่าวในราคาเดือนละ 70,000บาท เพื่อไว้เก็บและจัดจำหน่ายสินค้า โดยใช้วิธีส่งสินค้าผ่านทางไปรษณีย์ ทำมาแล้วประมาณ 2-3เดือน ก่อนมาถูกจับกุม เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหา “ร่วมกันขายสินค้าที่คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคสั่งห้ามขาย และสินค้านั้นเป็นอันตรายแก่ผู้บริโภค” (อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 36,56 แก้ไขเพิ่มเติมตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค (ฉบับที่3)พ.ศ.2556 มาตรา6,7,9 คำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 9/2558 ลง 28 ม.ค. 58) และ “ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใดซึ่งของอันตนรู้ว่าเป็นของที่ยังมิได้เสียค่าภาษีหรือของต้องจำกัด หรือของต้องห้าม หรือที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยยังมิได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องก็ดีหรือเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากร ข้อจำกัดหรือข้อห้ามอันเกี่ยวแก่ของนั้นก็ดี (ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง สินค้าต้องห้ามนำผ่านราชอาณาจักร พ.ศ. 2559)” คุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมด นำส่ง พงส.สน.ตลิ่งชัน ดำเนินคดีตามกฎหมาย.

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    6%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 68