อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นครบาลเดินหน้าลุยสะสางคดีดัง เร่งคลี่คลายอาชญากรรมเมืองกรุง

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2555 เวลา 00.00 น.

แม้ว่าในขณะนี้สถิติการเกิดคดีอาชญากรรมจะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ประชาชนหวาดหวั่นต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน แต่ก็ต้องยอมรับว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา กองบัญชาการตำรวจนครบาลสามารถติดตามจับกุมคดีสำคัญ ๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่เมืองหลวงได้หลายคดี ไม่ว่าจะเป็นคดีอุกฉกรรจ์ หรือคดีที่อยู่ในความสนใจของสื่อมวลชน หลังจากที่คดีต่าง ๆ เกิดขึ้นถี่ยิบแบบรายวัน พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผบช.น. ในฐานะแม่ทัพนครบาล ได้สั่งการลงไปยังนายตำรวจทุกโรงพักให้ทำงานกันอย่างเต็มที่ โดยมี พล.ต.ต.พิสิฏฐ์ พิสุทธิ์ศักดิ์ รอง ผบช.น. รับหน้าที่เป็นหัวหอกในงานด้านสืบสวนสอบสวน ทำให้หลายคดีที่เกิดขึ้นสามารถสืบเสาะจับกุมคนร้ายได้สำเร็จ

ดังเช่นคดีที่เพิ่งเกิดขึ้นมาล่าสุด เมื่อเวลา 03.10 น. วันที่ 21 พ.ค. ด.ต.ประทิน จำปาหอม อายุ 43 ปี ผบ.หมู่จราจร สน.โชคชัย ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตที่หน้าร้านอาหารชายคาพักกาย ท้องที่ สน.โชคชัย ตำรวจสืบสวน บช.น. และ สน.โชคชัย ใช้เวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ไล่ติดตามจับกุม นายภาณุพล ธรรมอุด อายุ 21 ปี หลังเผ่นหนีไปเพื่อหวังกบดานใน จ.ชลบุรี อ้างว่าผู้ตายเข้ามาตักเตือนที่เร่งเครื่องรถเสียงดัง และไม่รู้ว่าผู้ตายเป็นตำรวจจึงควักปืนยิงขึ้นฟ้าข่มขู่ เมื่อผู้ตายเข้ามาแย่งปืนจึงเกิดปืนลั่นดังกล่าว อย่างไรก็ดีเมื่อตรวจสอบประวัติของนายภาณุพล พบว่าเคยก่อคดีทั้งทำร้ายร่างกาย, คดีลักทรัพย์, คดีอาวุธปืน และคดียาเสพติด ฯลฯ

หลังจากคดีต่าง ๆ เริ่มคลี่คลาย พล.ต.ต.พิสิฏฐ์ ซึ่งดูแลรับผิดชอบงานด้านสืบสวน เปิดเผยกับทีมข่าวอาชญากรรมเดลินิวส์ ยอมรับว่าคดีอาชญากรรมตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาค่อนข้างรุนแรง เป็นคดีที่สื่อมวลชนให้ความสนใจ จนทำให้มองว่ามีคดีเกิดขึ้นในพื้นที่นครบาลมาก จึงต้องวางนโยบายเอาไว้สำหรับงานด้านสืบสวนเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ เรื่องแรก คือ 1. ต้องเร่งจับกุมคดีเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งรายใหญ่และรายย่อย โดยจะเน้นการจับกุมรายย่อยก่อน เพราะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ จากนั้นจึงจะขยายผลไปจับกุมผู้ค้ารายใหญ่

2. คดีตามหมายจับค้างเก่า ไม่ใช่ว่ามีคดีเกิดขึ้น สืบสวนจนมีการออกหมายจับ แต่ไม่สามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ แม้จะเป็นคดีเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม 3. เรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จะไม่ยอมให้มีคดีเกิดขึ้นซ้ำ ๆ ซาก ๆ ในพื้นที่เดิม ถ้าเกิดต้องจับให้ได้ ไม่เช่นนั้นแสดงว่าสารวัตรสืบสวนคุมพื้นที่ไม่อยู่ ไม่สามารถให้ความ
สงบสุขแก่ประชาชนในพื้นที่ได้ และ 4. เรื่องสุดท้าย ทำเช่นไรก็ได้ให้สุจริตชนรักตำรวจ พูดจาด้วยถ้อยคำสุภาพ ไม่วางอำนาจ เป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง

“ตั้งแต่ที่มีการปรับโยกย้ายนายตำรวจในช่วงที่ผ่านมา มีส่วนช่วยได้เยอะ เพราะเป็นการดึงเอานายตำรวจฝีมือดี เหมาะกับงานด้านต่าง ๆ เข้ามาทำงาน เห็นได้ชัดว่าหลังจากที่มีการไขลานก็ได้รับความร่วมมือ เมื่อมีคดีเกิดขึ้นในพื้นที่ ผู้กำกับ, รองผู้กำกับ และสารวัตร ต่างช่วยกันลงมาดูที่เกิดเหตุกันเกือบหมด แต่ก็มีบ้างที่บางคนยังไม่ตื่นตัวเท่าไหร่ ต้องปรับแก้ไขต่อไป” 

พล.ต.ต.พิสิฏฐ์ กล่าวต่อว่า หากพูดถึงคดีชิงทรัพย์ธนาคาร ชิงทรัพย์ร้านทอง หรือแม้กระทั่งคดีฆ่าชิงทรัพย์ เรียกได้ว่าเป็นคดีที่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสามารถติดตามจับกุมตัวคนร้ายได้ แต่ตำรวจนครบาลยุคนี้ก็ช่วยกันคลี่คลายได้หลายคดี ล่าสุด คดีบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกสิกรไทย สาขานิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ท้องที่ สน.ฉลองกรุง ใช้เวลาแกะรอยหาเบาะแสไล่ล่าตัวคนร้ายเพียง 1 เดือนเศษ โดยมีการประสานงานกับหลายหน่วยงาน อย่างกองพิสูจน์หลักฐาน ก็มีส่วนช่วยในการคลี่คลายคดีได้มากพอสมควร เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างคดีที่ นายประเสริฐ ช่วยชนะ คนร้ายที่ขับรถยนต์ปาเจโร่ใช้อาวุธปืนยิงวิศวกรบริษัทซีพี.เสียชีวิต กองพิสูจน์หลักฐาน
สามารถสเกตช์ภาพออกมาได้ใกล้เคียงกับใบหน้าคนร้ายมาก ช่วยเป็นเบาะแสในการติดตามได้อย่างดี

นอกจากนี้ยังมีคดีดังอีกหลายคดีที่ตามปิดคดีสำเร็จ อาทิ คดีปล้นฆ่านายศิริพงศ์ จิรพงศ์สกุล หรือเฮียเงาะ เจ้าของร้าน “สูทเงาะ” คดียิงนางยุพดี สุดทำ ร่างทรงเจ้าแม่อุมาเทวี, คดีปาระเบิดใส่ในวงสุราจนมีผู้เสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บ 3 ราย ท้องที่สน.เพชรเกษม, คดีคนร้ายบุกเข้าไปข่มขืนฆ่าสาวตัวแทนขายประกันชีวิต เป็นต้น

รองผบช.น. กล่าวทิ้งท้ายว่า ตอนนี้ยังมีอีกหลายคดีที่กำลังเร่งรัด อีกเกือบ 20 คดี ไม่ว่าจะเป็นคดีเล็กและคดีใหญ่มีแนวโน้มว่าจะคลี่คลายจับได้แน่นอน ถึงแม้ว่าจะมีคดีอาชญากรรมมากขึ้น แต่ตำรวจนครบาลก็จะเดินหน้าทำงานกันอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชม. เพื่อให้ประชาชนอุ่นใจให้ได้.

ทศพร ผลโยธิน รายงานคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0