อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

สรุปข้อพิพาทที่ดินมรดก3,800ไร่ ปิดฉากด้วยเลือด3ศพ

สรุปข้อพิพาทคดียิงกันในศาลเซ่น 3 ศพ พบแย่งครอบครองที่ดินมรดกเนื้อที่กว่า 3,800 ไร่ สู้กันทางแพ่งมานานนับ 10 ปี กำลังจะตัดสินในคดีอาญา และมาเกิดเหตุสลดนี้ขึ้น อังคารที่ 12 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.40 น.


กรณี พล.ต.ต.ธารินทร์​ จันทราทิพย์ อดีตรองจเรตำรวจเกษียณราชการ วัย 67 ปี ซึ่งเป็นจำเลย ก่อเหตุชักปืนยิงคู่กรณีฝ่ายโจก์ ทำให้ นายบัญชา ปรมีคณาภรณ์ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และนายวิจัย​สุขรมย์ ทนายความ เสียชีวิต ส่วนตัว นางสุภาพร ปรมีคณาภรณ์ ภรรยาของนายบัญชา และทนายความอีกคนบาดเจ็บ ก่อนที่เสมียนทนายฝั่งโจทก์จะคว้าปืนตำรวจศาลมายิง พล.ต.ต.ธารินทร์ จนเสียชีวิตไปด้วย สรุปเหตุการณ์คือเสียชีวิตรวม 3 ศพ บาดเจ็บ 2 ราย เหตุเกิดหน้าบัลลังก์ศาลจังหวัดจันทบุรี ส่วนปมเหตุมาจากการฟ้องเรื่องเรื่องที่ดินมานาน 10 ปี

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 12 พ.ย. ตำรวจชุดคลี่คลายคดีให้ข้อมูลถึงข้อพิพาททั้งหมดก่อนจะเกิดเหตุสลดขึ้นในครั้งนี้ ว่า เรื่องเกี่ยวข้องกับที่ดิน 86 แปลง จำนวนกว่า 3,800 ไร่ ในพื้นที่บ้านตาเลียว ต.เขาแก้ว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของ นายสมพล โกศลานันท์ ก่อนที่มูลนิธิอธิธรรมมหาธาตุวิทยาลัยจะติดต่อขอซื้อด้วยเงิน 12 ล้านบาท เมื่อปี 2513 ใช้วิธีผ่อนชำระ

ต่อมา นายสมพล ได้เสียชีวิตลงในปี 2538 และทางครอบครัวตรวจสอบพบว่า มูลนิธิอธิธรรมมหาธาตุวิทยาลัยขาดการผ่อนคงอย่างต่อเนื่องรวมเป็นเงิน 3 ล้านบาท ศาลจึงสั่งให้ที่ดินทั้งหมดกลับคืนมาเป็นของครอบครัว นายสมพล อีกครั้งกระทั่ง พล.ต.ต.ธารินทร์ ได้มาแต่งงานกับลูกสาวของ นายสมพล ทำให้ถือว่ามาเป็นเขยของตระกูล โกศลานันท์ และพล.ต.ต.ธารินทร์ ยื่นเรื่องขอครอบครองที่ดินดังกล่าว แต่ทางฝั่งของ นางสุภาพร ซึ่งเป็นลูกสาวของ นายสมพล เห็นว่าไม่ถูกต้องเพราะเป็นที่ดินของบิดาเป็นกรรมสิทธิ์ของทายาท จึงร่วมกับผู้เป็นสามีคือ นายบัญชา ทำการยื่นฟ้องแพ่งกับ พล.ต.ต.ธารินทร์ จากนั้นก็ต่อสู้กันทางคดีมาโดยตลอด

ล่าสุด ฝั่งโจทก์คือ นางสุภาพร และนายบัญชา ผู้เป็นสามี ตรวจสอบพบข้อมูลว่า พล.ต.ต.ธารินทร์ ได้ปลอมแปลงเอกสารหลักฐานบางอย่าง จึงนำข้อมูลไปยื่นร้องเรียนกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ภายหลังพบว่าเป็นการปลอมแปลงเอกสารหลักฐานจริง ฝั่งโจทก์จึงแตกย่อยคดีมายื่นฟ้อง พล.ต.ต.ธารินทร์ ในคดีอาญาข้อหาแจ้งเท็จ ทำให้ในวันนี้ศาลจึงนัดทั้ง 2 ฝ่าย มาพิพากษาในส่วนคดีอาญาแจ้งเท็จนี้ ก่อนจะเกิดเหตุสะเทือนขวัญดังกล่าวขึ้น.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 113