อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

เข้าใจผิดปมทนายพกปืนเข้าศาล ชี้แค่ให้ติดตัวไว้เท่านั้น

เลขาฯ สภาทนายความ ชี้เข้าใจความหมายคลาดเคลื่อน ปม "ถวัลย์" เสนอให้ทนายพกปืนเข้าศาล ความจริงคือแค่ให้ติดตัวเท่านั้น พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.12 น.


กรณี ว่าที่ ร.ต.ดร.ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความ แนะแนวคิดเรื่องที่จะให้ทนายความสามารถพกพาอาวุธปืนไว้ป้องกันตัวได้ เนื่องจากในมือมีแต่เอกสาร ไม่มีอะไรที่ใช้ป้องกันตัวได้เลย เป็นห่วงสวัสดิภาพของทนาย หลังจากเกิดเหตุที่ ทนายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ อายุ 61 ปี และทนายฝ่ายโจทก์ถูกยิงเสียชีวิตที่ศาลจังหวัดจันทบุรี กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างมาก

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่สภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความกรรมการสภาทนายความ ภาค 5 กล่าวว่าจากกรณีมีกระแสข่าวว่า ว่าที่ร.ต.ถวัลย์ มีนโยบายให้ทนายความพกอาวุธปืนเข้าไปในศาลได้นั้นเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เนื่องจากขณะนี้เป็นเพียงนโยบายให้ทนายความพกพาอาวุธปืนขณะเดินทางเป็นสวัสดิภาพเท่านั้น ไม่ได้ให้พกอาวุธเข้าไปในศาลแต่อย่างใด

ด้านนายภักดี บุษยะบุตรี อุปนายกฝ่ายกิจการพิเศษ กล่าวว่าจากนโยบายดังกล่าวทางสภาฯ เห็นว่าทนายความทำงานบนความขัดแย้ง และต้องพกพาทรัพย์สินของลูกความที่มอบให้ใช้ในทางคดี จึงจำเป็นต้องมีอาวุธปืนในการป้องกันตัว และป้องกันทรัพย์สินด้วย ขณะนี้ยื่นเรื่องไปเมื่อ 6 เดือนที่แล้วอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากผบ.ตรข่าวที่เกี่ยวข้อง...
'ถวัลย์'ฟื้นขอทนายพกปืน หลัง'บัญชา'ถูกยิงตายคาศาล


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%