อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562

เข้าใจผิดปมทนายพกปืนเข้าศาล ชี้แค่ให้ติดตัวไว้เท่านั้น

เลขาฯ สภาทนายความ ชี้เข้าใจความหมายคลาดเคลื่อน ปม "ถวัลย์" เสนอให้ทนายพกปืนเข้าศาล ความจริงคือแค่ให้ติดตัวเท่านั้น พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.12 น.


กรณี ว่าที่ ร.ต.ดร.ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความ แนะแนวคิดเรื่องที่จะให้ทนายความสามารถพกพาอาวุธปืนไว้ป้องกันตัวได้ เนื่องจากในมือมีแต่เอกสาร ไม่มีอะไรที่ใช้ป้องกันตัวได้เลย เป็นห่วงสวัสดิภาพของทนาย หลังจากเกิดเหตุที่ ทนายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ อายุ 61 ปี และทนายฝ่ายโจทก์ถูกยิงเสียชีวิตที่ศาลจังหวัดจันทบุรี กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างมาก

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่สภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความกรรมการสภาทนายความ ภาค 5 กล่าวว่าจากกรณีมีกระแสข่าวว่า ว่าที่ร.ต.ถวัลย์ มีนโยบายให้ทนายความพกอาวุธปืนเข้าไปในศาลได้นั้นเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เนื่องจากขณะนี้เป็นเพียงนโยบายให้ทนายความพกพาอาวุธปืนขณะเดินทางเป็นสวัสดิภาพเท่านั้น ไม่ได้ให้พกอาวุธเข้าไปในศาลแต่อย่างใด

ด้านนายภักดี บุษยะบุตรี อุปนายกฝ่ายกิจการพิเศษ กล่าวว่าจากนโยบายดังกล่าวทางสภาฯ เห็นว่าทนายความทำงานบนความขัดแย้ง และต้องพกพาทรัพย์สินของลูกความที่มอบให้ใช้ในทางคดี จึงจำเป็นต้องมีอาวุธปืนในการป้องกันตัว และป้องกันทรัพย์สินด้วย ขณะนี้ยื่นเรื่องไปเมื่อ 6 เดือนที่แล้วอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากผบ.ตรข่าวที่เกี่ยวข้อง...
'ถวัลย์'ฟื้นขอทนายพกปืน หลัง'บัญชา'ถูกยิงตายคาศาล


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 35