อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 เมษายน 2563

จับแฮกเกอร์ล้วงข้อมูลบัตร เปิดอีวอลเล็ทตุ๋นเหยื่อ34ล้าน

ปอท.แถลงจับ 2 แฮกเกอร์หนุ่มแสบ หัวหมอปลอมเฟซบุ๊กรับสมัครงาน ลวงข้อมูลบัตรปชช.-เบอร์มือถือ ก่อนใช้เปิดบัญชีอีวอลเล็ท จากนั้นแฮกเฟซบุ๊กเหยื่อหลอกตุ๋นเงินคนใกล้ชิดนานกว่า 3 ปี รับทรัพย์ไป 34 ล้านบาท ศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 20.31 น.


เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) พร้อมด้วยพล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท., พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท., พ.ต.อ.ศราวุฒิ บวรกิจประเสริฐ ผกก.2 บก.ปอท., พ.ต.ท.กมล ทวีศรี รอง ผกก.2 บก.ปอท. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายวุฒิวัฒน์ ชื่นมโน อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1317/2562 ลงวันที่ 6 พ.ย. 62 และนายชวัลกร ระงับภัย อายุ 23 ปี ฐานความผิด "ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน"

 
โดยมีของกลางคอมพิวเตอร์พีซี 1 เครื่อง เราเตอร์ 1 เครื่อง ซิมการ์ดเบอร์โทรศัพท์ 17 ซิม สมุดบัญชีธนาคาร 3 เล่ม โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ซึ่งจับกุมตัวได้ที่บ้านพักเลขที่ 37/157 ต่อเนื่อง 37/158 ซ.สุขสมภพ 14 หมู่ 6 ต.เกาะขวาง อ.เมือง จ.จันทบุรี เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา
 
นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากปี 59 มีกลุ่มผู้เสียหายจำนวนมาก ทยอยเดินทางเข้ามาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกก.2 บก.ปอท. ว่า ถูกคนร้ายแฮกเฟซบุ๊กส่วนตัวแล้วนำไปหลอกคนสนิทให้โอนเงิน โดยมีมูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท จึงนำกำลังลงพื้นที่เพื่อเฝ้าติดตามพฤติกรรมของคนร้ายนานกว่า 10 เดือน พร้อมสืบสวนข้อมูลเชิงลึกโดยใช้เครื่องมือพิเศษจนแน่ชัดว่าผู้ก่อเหตุคือ นายวุฒิวัฒน์ จึงขออนุมัติศาลอาญาเพื่อออกหมายจับ และขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้ดังกล่าว

 
พ.ต.ท.กมล เปิดเผยว่า สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ในปี 59 ได้สร้างเฟซบุ๊กปลอมนําไปหลอกรับสมัครงาน เมื่อได้ข้อมูลบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์ของผู้ที่หลงเชื่อ จะนำไปสมัครกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อีวอลเล็ท) ก่อนแฮกเฟซบุ๊กแล้วไปหลอกขอยืมเงินจากคนใกล้ชิดเหยื่ออีกทอดหนึ่ง โดยให้โอนเงินเข้าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อได้เงินมาจะนําไปซื้อรหัสบัตรเติมเงินโทรศัพท์ หรือถ่ายเทเข้าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของนายชวัลกร และนำไปซื้อรหัสบัตรเติมเงินนําไปจำหน่ายให้กับผู้ค้าออนไลน์ที่ทำหน้าที่ซื้อขายไอเทมเกมส์
 
อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเชิงลึกพบว่า นายชวัลกร โอนเงินหมุนเวียนเข้าบัญชีนายวุฒิวัฒน์ กว่า 8 ล้านบาท ร่วมกว่า 3 ปี นายวุฒิวัฒน์ จึงมีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 34 ล้านบาท โดยทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อต่อคำให้การของผู้ต้องหา ซึ่งหลังจากนี้จะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อติดตามจับกุมตัวผู้ร่วมขบวนการอีกครั้ง พร้อมกันนี้ยังมีเบอร์โทรศัพท์ของผู้เสียหายที่ผู้ต้องหาใช้ก่อเหตุโอนเงินไปยังกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์มากถึง 241 เลขหมาย หลังจากนี้จึงอยากให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อที่ถูกสวมใช้เลขหมายเลขโทรศัพท์ เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์เพื่อนำไปสู่การจับกุมตัวผู้ต้องหาเพิ่มเติม.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%

บอกต่อ : 29