อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

แก๊งลิขสิทธิ์กระทงเฮ ศาลโคราชยกคำร้องออกหมายจับ

"ผู้การโคราช" เผยเอง คดีแก๊งจับลิขสิทธิ์กระทง ออกหมายจับไม่ได้ ศาลสั่งยกคำร้อง! เพราะหลักฐานไม่เพียงพอ ส่วนคดีที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ต้องใช้เวลาสอบสวน ชี้มีผู้เสียหายหลายคนต้องทำคดีรัดกุม ไม่เหมือนที่มหาสารคามที่มีเพียงรายเดียว พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.21 น.

จากกรณี เด็กสาววัย 15 ปี พร้อมผู้ปกครอง เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์การ์ตูนดัง ฐานความผิดกรรโชกทรัพย์ ใช้เอกสารปลอม แจ้งความเท็จและกักขังหน่วงเหนี่ยว หลังมีพฤติกรรมล่อซื้อจับกุมกระทงลายการ์ตูนแมวการ์ฟิลด์-ลีรัคคุมะ ถูกเรียกค่าเสียหาย 50,000 บาทแต่เจรจาต่อรองเหลือ 5,000 บาท และยอมถอนคดีไป ขณะเดียวกัน มีผู้เสียหายกว่า 50 คน ถูกกลุ่มที่อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์กลุ่มเดียวกันล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์หลากหลายประเภท เช่น เสื้อ แก้วน้ำ ซองพลาสติกใส่โทรศัพท์หลากหลายตัวการ์ตูน เช่น โดราเอม่อน แมวการ์ฟิลด์ วันพีช ถูกเรียกเงินค่าเสียหายตั้งแต่ 20,000-50,000 บาท บางรายสูงสุด 100,000 บาท มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท พากันเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับชุดพนักงานสอบสวนที่ตำรวจภูธร จ.นครราชสีมา ซึ่งมีการแต่งตั้งชุดพนักงานสอบสวนและสืบสวนขึ้นมาเฉพาะกิจดูแลคดีนี้ตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 21 พ.ย. พล.ต.ต.สุจินต์ นิจพานิชย์ ผบก.ภ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า คดีที่ จ.นครราชสีมา มีผู้เสียหายหลายคน ส่วนใหญ่เป็นคดีเก่าที่เกิดขึ้นนานแล้ว หลังแจ้งความร้องทุกข์พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานให้รัดกุม ไม่เหมือนคดีที่ จ.มหาสารคาม ซึ่งมีคดีเดียว ตำรวจจึงออกหมายจับผู้ถูกกล่าวหาได้รวดเร็ว ส่วนคดีเยาวชนอายุ 15 ปี ที่ถูกล่อซื้อจับกุมกระทงละเมิดลิขสิทธิ์เป็นคดีใหม่ที่มีการแจ้งความดำเนินคดีกับตัวแทนลิขสิทธิ์ทราบว่าคดีนี้พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับจากศาลนครราชสีมา แต่ศาลพิจารณายกคำร้อง จึงยังไม่มีการออกหมายจับผู้ถูกกล่าวหา เพราะหลักฐานไม่เพียงพอ

ขณะที่ภาพรวมของคดีทั้งหมด ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ดิเรก ปลั่งดี รอง ผบก.ภ.นครราชสีมาเป็นหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวน และแต่งตั้งให้ พ.ต.อ.หัสพงศ์ เติมศิริตังคโณบล รองผบก.สส.ภาค 3 เป็นผู้มีหน้าที่ให้ข่าวเรื่องนี้ ด้าน พ.ต.อ.หัสพงศ์ กล่าวสั้น ๆ ว่า คดีละเมิดลิขสิทธิ์ที่โคราชมีหลายคดี ผู้เสียหายหลายราย ต้องใช้เวลารวบรวมพยานหลักฐานจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายจับผู้ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%