อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ทนายชี้จอดรถขวางหน้าบ้าน มีความผิดโทษทั้งจำทั้งปรับ

ทนาย"รัชพล"ชี้จอดรถขวางหน้าบ้านชาวบ้านมีความผิด มีโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่่นบาท จันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2562 เวลา 07.32 น.

กรณีมีคลิปรถกระบะพุ่งเข้าชนท้ายรถเก๋งที่จอดอยู่ในซอยตัน ภายในหมู่บ้านนครทองซิตี้ ซอย 1 ต.แพรกษาใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ โดยคนขับรถกระบะตั้งใจพุ่งชน ชนครั้งแรกแล้วยังถอยหลังมาพุ่งชนซ้ำเป็นครั้งที่ 2 จนท้ายรถเก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีดำ ทะเบียน กท 9882 สุรินทร์ พังยับเยินและไถลไปชนกับท้ายรถกระบะเชฟโรเล็ต สีดำ ทะเบียน 1 กษ 8065 กรุงเทพมหานคร ที่จอดอยู่ด้านหน้าอีกทอดหนึ่ง ก่อนที่รถกระบะจะขับหลบหนีไป เหตุเกิดเมื่อเวลา 21.00 น.วานนี้ (30 พ.ย.)

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.นายรัชพล ศิริสาคร ทนาย เพจ"สายตรงกฎหมาย"กล่าวกับ"เดลินิวส์ออนไลน์"ว่า  จอดรถขวางหน้าบ้านเขา แถมเข็นไม่ได้อีก เพราะใส่เบรกมือไว้ หรือไม่ก็เข้าเกียร์ไว้ มันเข้าข่ายเป็นความผิด การจอดรถขวางทำให้เขาออกไม่ได้ มันเป็นการทำให้คนอื่นเขาเดือดร้อน และเมื่อเป็นการกระทำในที่สาธารณะ ตามกฎหมายแล้วมีโทษสูงสุดคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่น เคยมีคดีมาแล้ว จอดรถขวางไม่ให้คนอื่นออกจากซอยได้ ถือว่าเป็นการรังแกข่มเหงทำให้คนอื่นได้รับความเดือดร้อนรำคาญ เป็นความผิดตามกฎหมาย คำพิพากษาของศาลฎีกา ที่ 1908/2518 จะจอดรถ ก็ดูดีๆ อย่าไปขวางใครเขา ถ้าเขาเอาเรื่องเดี่ยวเราจะเดือดร้อนได้

ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 397 ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการ กระทำในที่สาธารณสถานหรือต่อหน้าธารกำนัลหรือเป็นการกระทำอันมีลักษณะส่อไปใน ทางที่จะล่วงเกินทางเพศต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

"ส่วนการที่รถกระบะชนรถเก๋งแล้วหนีนั้น ตามกฎหมายแล้วถ้าเกิดขับรถแล้วประสบอุบัติเหตุจะต้องให้ความช่วยเหลือ ถ้าเกิดว่าชนแล้วหนีจะมีความผิดมีโทษสูงสุดจำคุกสามเดือนปรับ 10,000 บาท ตามมาตรา 78 ประกอบกับมาตรา 160 พระราชบัญญัติจราจรทางบก 2522"นายรัชพล กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปัญหาหมู่บ้าน!ยัวะมาจอดใกล้บ้าน เข้าออกยาก-พุ่งชนยับ ...


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 141