อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

จิตแพทย์ห่วงเด็กติดเกม ชี้ไม่ควรขวางด้วยความรุนแรง

จิตแพทย์ ห่วงเด็กติดเกม แนะวิธีการดูแลบุตรหลาน ไม่ให้ติดเกม เตือนผู้ปกครองไม่ควรเข้าไปขัดขวางการเล่นด้วยความรุนแรง หากคุมสถานการณ์ไม่ได้ควรพาเด็กสู่ระบบบริการที่รพ.ใกล้บ้าน อาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562 เวลา 16.00 น.

จากเหตุการณ์สะเทือนใจ เมื่อ นายโด้ (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี ก่อเหตุใช้มีดแทง ด.ต.อนุวัตร ช่วยบางเดื่อ อายุ 51 ปี บิดา ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี ปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่ห้องวิทยุ เสียชีวิต เนื่องจากถูกตำหนิเรื่องเล่นเกม โดยเหตุเกิดที่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 2 ต.เขาวง อ.บ้านตาขุน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่  8 ธ.ค. เพจเฟซบุ๊ก “N Jaisamut Sakunphest"  ของพญ.ณัฐพร ใจสมุทร สกุลแพทย์ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายพัฒนาเครือข่ายโรงพยาบาลสวนสราญรมย์ อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี สังกัดกรมสุขภาพจิตกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า เด็กติดเกมความสนุกที่แสนเปราะบาง เพราะการติดเกมเปรียบเสมือนปลายยอดของภูเขาน้ำแข็ง ที่อยู่เหนือผิวน้ำแล้ว การติดเกมคือการใช้เวลาอยู่กับการเล่นเกม จนทำให้สูญเสียทั้งโอกาส และหน้าที่ที่ควรทำได้ตามวัย เช่นติดจนไปเรียนไม่ได้ ติดจนไม่มีสมาธิทำงานสร้างรายได้ ติดจนเสียความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด แต่ผู้ปกครองหรือคนรอบข้างต้องไม่ตัดสินว่าเขาติดเกมเพียงเพราะเราไม่ชอบให้เขาเล่นเกมการดูแลบุตรหลาน ไม่ให้ติดเกม แบ่ง เป็น 3 ระยะ คือ 1.ระยะยังไม่เข้าสู่การเล่นคือกลุ่มที่เพิ่งมีอุปกรณ์ แต่ยังไม่เคยลองเล่น บุคคลสำคัญคือ พ่อและแม่ ต้องสื่อสารให้ลูกเข้าใจสถานะและกำหนดกติกาการใช้ร่วมกัน  2.ระยะเล่นแล้วแต่ยังไม่มีผลกระทบกลุ่มนี้พ่อแม่ต้องรีบให้แรงเสริมทางบวก คือการ "จับถูก"ที่เขารักษากติกา เขาเล่นเกม แต่รักษากติกาไว้ได้ ทำให้ไม่กระทบต่อหน้าที่ก็ควรดูแลอยู่ห่างๆ และ 3.ระยะติดเกม นั่นคือมีผลกระทบแล้ว จำเป็นต้องนำเข้าสู่การประเมิน  เพราะการติดเกมนั้นมีสาเหตุที่ซ่อนอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภาวะซึมเศร้า ภาวะปัญหาการปรับตัวครอบครัวที่ไม่สามารถบอกความต้องการได้ หรือไม่ได้รับการตอบสนองทางจิตใจที่เหมาะสม

พญ.ณัฐพร แนะนำเพิ่มเติมด้วยว่า สิ่งที่ไม่ควรทำคือ ไม่ควรเข้าไปขัดขวางการเล่นด้วยความรุนแรงทันที"ถ้าท่านคิดว่า ท่านคุมสถานการณ์ไม่ได้ ควรพาเด็กเข้าสู่ระบบบริการที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เพราะมีระบบการดูแล และคัดกรองว่าเป็นการเล่นเกมแบบไหน  แล้วเด็กจะได้รับการส่งต่อตามระบบบริการ และที่สำคัญที่สุดคือ พ่อแม่เองต้องเป็นตัวอย่างที่ดีไม่ให้บรรยากาศในบ้านเป็นสังคมก้มหน้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม่ด.ต.ถูกลูกปิตุฆาตใจสลาย เตือนเป็นอุทาหรณ์สังคม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%