อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

ร้องสอบ21ส.ส.-5สว.-4พลเรือน สงสัยฮุบที่'สปก.'มิชอบ

ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร้องตำรวจปทส. พร้อมมอบรายชื่อ 21 ส.ส. 5 สว. และ 4 พลเรือนต้องสงสัยครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. ไม่ถูกต้องไว้ให้ตรวจสอบ โดยหนึ่งในรายชื่อมี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตร รวมอยู่ด้วย จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 13.53 น.

จากกรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ มอบหมายให้ตัวแทนส่งมอบที่ดินในพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) จำนวน 682 ไร่ คืนให้กับรัฐเพื่อนำไปจัดสรรให้เกษตรกร โดย ร.อ.ธรรมนัสพรหมเผ่า รมช.เกษตร และสหกรณ์ ร่วมรับมอบที่ดินพิพาท พร้อมระบุว่าไม่สามารถดำเนินคดี น.ส.ปารีณา ได้ เพราะคืนที่ดินแล้ว ขณะที่นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่า ประเทศไทย (รป.) ยืนยันว่ากรมป่าไม้สามารถดำเนินคดี ส.ส.คนดังได้ เพราะที่ดินดังกล่าวยังเป็นพื้นที่ป่า หากไม่ดำเนินการมีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อ วันที่ 9 ธ.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส. ให้ตรวจสอบ และสืบสวนสอบสวนนักการเมือง ส.ส. และ ส.ว. ที่ถือครองพื้นที่ป่า ไม่ชอบด้วยกฎหมาย 

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ได้นำหลักฐานหลักฐานเอกสารมายื่นสืบสวนสอบสวน 21 ส.ส. 5 สว. และ 4 พลเรือน ที่ครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 ส.ป.ก. ว่าได้มาโดยชอบโดยกฎหมายหรือไม่ โดยจำนวนนักการเมืองที่ตนมาร้องนั้นมีทั้งพรรคฝ่ายค้านและรัฐบาล ทั้งพรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคอนาคตใหม่ พรรคภูมิใจไทย และพรรครวมพลังประชาขาติไทย เป็นต้น โดยหนึ่งในนั้น คือ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ครอบครองพื้นที่ ภทบ.5 จำนวน 120 ไร่ ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นอกจากนี้ยังพบว่ามีนักการเมืองบางคนครอบครองพื้นที่ป่าสงวน พื้นที่ส.ป.ก. กว่า 300 ไร่ โดยอยากจะให้ตรวจสอบการได้มาว่าถูกต้องหรือไม่

“ส่วนกรณีที่ ร.อ.ธรรมมนัส พรมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บอกว่าการครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. ของนางสาวปารีณา นั้นไม่สามารถเอาผิดได้นั้น ตนมองว่าเป็นการเข้ามาแทรกแทรงการทำงานของอัยการและศาล ซึ่งไม่มีสิทธิทำได้ โดยตนยืนยันว่าคดีครอบครองที่ ส.ป.ก. นั้นเป็นความผิดทางอาญาไม่สามารถยอมความได้ เพราะที่ผ่านมาก็มีฎีกาในลักษณะนี้ปรากฏให้เห็น และก็ยังมีการดำเนินคดีกับทุกคนที่บุกรุกพื้นที่ป่า แต่เหตุใดนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชาชารัฐ ถึงไม่ถูกดำเนินคดี แม้จะมีการคืนที่ดินก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย แล้วก่อนหน้านี้มีชาวบ้านที่ถูกดำเนินคดีไปนั้นใครจะรับผิดชอบ อีกทั้งนางสาวปารีณายังไม่ใช่เกษตรกร จึงไม่คุณสมบัติ ขนาดชาวบ้านที่เป็นเกษตรกรยังมีสิทธิครอบครองแค่ 50 ไร่เท่านั้น” นายอัจฉริยะ กล่าว

"...วันที่ 11 ธ.ค.นี้ ตนจะเดินทางไปจังหวัดราชบุรี เพื่อแจ้งความเอาผิดกับข้าราชการทุกคน ทั้ง เลขาธิการ ส.ป.ก.จังหวัดราชบุรี เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง ในฐานความผิดตามมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ในการเข้าไปให้ความช่วยเหลือต่าง ๆ ในที่ดินของนางสาวปารีณา..."  นายอัจฉริยะ กล่าว

ด้านพล.ต.ต.วิวัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้นจะรับเรื่องเพื่อไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยในเรื่องข้อมูลเอกสารจะติดต่อนายอัจฉริยะมาให้สอบปากคำเพิ่มเติมอีกครั้งผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อ 21 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่ให้ตรวจสอบประกอบด้วย  1. นายสุรศักดิ์ ชิงนวรรธ์ พรรคพลังประชารัฐ 2.นายอนุชา น้อยวงศ์ พลังประชารัฐ 3.นายสราวุฒิ เนื่องจำนงค์ พรรคพลังประชารัฐ 4.พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ พรรคพลังประชารัฐ 5.น.ส.พิมพ์พร พรพฤฒิพันธุ์ พรรคพลังประชารัฐ 6.นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภณมณี พรรคอนาคตใหม่ 7.นายศักดินัย นุ่มหนูพรรคอนาคตใหม่ 8.นายวุฒิพงษ์ นามบุตร ประชาธิปัตย์ 9.นายสุพล จุลใส พรรคประชาธิปัตย์ 10.นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ พรรคประชาธิปัตย์ 11.นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน พรรคประชาธิปัตย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 12.นายมานพ ศรีผึ้ง พรรคภูมิใจไทย 13.นายเกียรติ เหลืองขจรวิทย์ และภรรยา พรรคภูมิใจไทย 14.นายสฤษดิ์ บุตรเนียร พรรคภูมิใจไทย 15.นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง และภรรยา พรรคภูมิใจไทย 16.นายสนอง เทพอักษรณรงค์ และภรรยา พรรคภูมิใจไทย 17.นายประเสริฐจันทรรวงทอง พรรคเพื่อไทย 18.นายฉลอง เรี่ยวแรง พรรคเพื่อไทย 19.นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ พรรคเพื่อไทย 20.นายสุชาติ ภิญโญ พรรคเพื่อไทย และ 21.นายสงวน พงษ์มณี พรรคเพื่อไทย 

สมาชิกวุฒิสภา 5 ราย ประกอบด้วย 1.พล.อ.สราวุฒิ ชะลออยู่ และภรรยา 2.ว่าที่ร้อยตรีวงศ์สยาม เพ็งพานิชภักดี 3.นายเชิดศักดิ์ สันติวรวุฒิ และภรรยา 4.นายธานี สุโชดายน และ5.พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป 

4 พลเรือน ประกอบด้วย 1.นางวันเพ็ญ จันทะสงเคราะห์ 2.นางใบ จันทร์ขุม 3.นายสมัย จันทะสงเคราะห์และ4.นางจิตต์ ประสงค์ นาน่อง 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32