อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สอนปลูกข้าวฮาง - อินไซด์ แคมปัส

จันทร์ที่ 9 กันยายน 2556 เวลา 00.00 น.

ในบรรดากลุ่มคนรักสุขภาพคงรู้จักกับ “ข้าวกล้องงอก” และคุ้นเคยกับ “สารกาบา” ในข้าวเป็นอย่างดี แต่ถ้าพูดถึง “ข้าวฮางงอก” หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก..

นายไพบูลย์ พันธนิติ ผอ.วิทยาลัยชุมชน (วชช.) หนองบัวลำภู บอกว่า ข้าวฮางงอกเป็นข้าวที่ปลูกขึ้นจากข้าวพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดหนองบัวลำภู และมีประวัติศาสตร์ที่ระบุว่าชาวหนองบัวลำภูปลูกและกินข้าวฮางงอกมาตั้งแต่ดึกดำ บรรพ์ ดังนั้นถือว่าเราเป็นต้นตำรับที่นี่ และเพื่อไม่ให้ภูมิปัญญาการปลูกข้าวชนิดนี้หายไป ทาง วชช.หนองบัวลำภู จึงได้ริเริ่มหลักสูตรการปลูกข้าวฮางงอกขึ้น โดยปัจจุบันทางจังหวัดก็เล็งเห็นความสำคัญและได้จัดงบประมาณส่งเสริมให้ชาวนาในทุกอำเภอเข้ามาศึกษาและสร้างเป็นเครือข่ายผลิตภัณฑ์ข้าวฮางงอก พร้อมทั้งได้จดสิทธิบัตรให้ข้าวฮางงอกเป็นสินค้าประจำจังหวัดหนองบัวลำภู ด้วยความที่มีรสชาติอร่อย หอม นุ่ม และมากด้วยคุณประโยชน์ยังทำให้ข้าวฮางงอกถูกจัดเป็นสินค้าขายดีมีราคาแพง และถือเป็นของฝากประจำจังหวัดไปแล้ว

“ที่นี่เรามีงานวิจัยถึงประโยชน์มากมายของข้าวฮางงอกหนองบัวลำภู โดยนักวิชาการจากภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ระบุสรรพคุณทางยาในการรักษาโรคต่าง ๆ อาทิ ช่วยรักษาระบบประสาทส่วนกลาง รักษาสมดุลในสมอง ป้องกันความจำเสื่อม และอื่น ๆ อีกมาก เนื่องมาจากสารอาหารที่ชื่อว่า สารกาบา ในข้างฮางงอกพบมากกว่าในข้าวกล้องถึง 13 เท่า ทั้งนี้งานวิจัยดังกล่าวรองรับกรรมวิธีการผลิตข้าวฮางตามหลักสูตรของ วชช.หนองบัวลำภูเท่านั้น กล่าวคือ ถ้านำไปปลูกที่จังหวัดอื่นก็ต้องมีงานวิจัยขึ้นมาศึกษากันใหม่”

นางละเอียด ปู่หลุ่น ชาวอำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู ในฐานะครูภูมิปัญญาและกรรมการสภาวิชาการ วชช.หนองบัวลำภู เล่าว่า ข้าวฮางหรือข้าวฮางยา เป็นหนึ่งในภูมิปัญญาของชาวหนองบัวลำภูตั้งแต่อดีต เพราะคนอีสานต้องการเก็บข้าวไว้ใช้ในยามประสบภาวะขาดแคลนที่ไม่สามารถทำนาได้ เช่น ช่วงน้ำท่วมหรือในภาวะสงคราม จึงใช้วิธีนำข้าวมาแช่น้ำ นึ่งแล้วตากแดด จากนั้นนำไปผึ่งลมให้แห้ง ก่อนจะนำมาสีหรือกะเทาะเปลือกเก็บไว้กิน โดยขั้นตอนที่นำข้าวมาแช่น้ำเป็นจุดทำให้เกิดการงอกของข้าว กลายเป็นสารอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมาย ในปัจจุบันกลายเป็นจุดขายทำให้ชาวนาเพิ่มมูลค่าของข้าวได้มาก

“นอกจากนี้ข้าวฮางหนองบัวลำภู ยังมีคุณลักษณะพิเศษกว่าข้าวทั่วไป เริ่มตั้งแต่การปลูกโดยใช้พันธุ์ข้าวท้องถิ่นของหนองบัว ลำภู ปลูกบนที่สูงมีดินสีขาวหรือชาวบ้านเรียกว่าดินส้มมีรสเปรี้ยว จากนั้นต้องปล่อยให้นาแล้งเพื่อข้าวจะคายสารกาบาและอื่น ๆ ออกมา ยิ่งปีไหนแล้งจัด ยิ่งทำให้ข้าวฮางเป็นยามาก คนสมัยก่อนจึงใช้ข้าวในการรักษาโรคได้ด้วย”
  
สำหรับหลักสูตร “ข้าวฮางงอกหนองบัวลำภู” ของ วชช.หนองบัวลำภู แบ่งออกเป็นหลายหลักสูตร เริ่มตั้งแต่กรรมวิธีการปลูก การดูแลรักษา ไปจนถึงการแปรรูปข้าวฮางสารพัดอย่าง อาทิ ข้าวฮางผง หรือ วุ้นข้าวฮาง ฯลฯ สนนราคาหลักสูตรละ 30 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 1 บาท ดังนี้จะเรียกว่า โครงการเงิน 30 บาท รักษาได้ทุกโรค ก็เห็นจะไม่ผิดนัก ใครสนใจซื้อหาผลิตภัณฑ์หรืออยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อสอบถาม โทร. 0-4294-1056 หรือเว็บไซต์ www.nbcc.ac.thคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0