อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

อัยการหอบเอกสารกว่า300หน้า พยาน369ปากมัดมือบึ้ม

อัยการโจทก์จัดหนัก หอบเอกสารกว่า 300 หน้า พยานอีก 369 ปาก มัดมือวางบึ้มป่วนกรุง ทนายจ่อ ขอย้ายจำเลยทั้งหมดไปคุกคลองเปรมหลังอยู่ในค่ายทหาร ญาติไม่สะดวกโดนทหารประกบ จันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 เวลา 15.36 น.

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 16 ธ.ค.ที่ห้องพิจารณา 813 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐาน คดีดำ อ.2913/62 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ฟ้องนายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี นายวิลดัน มาหะ อายุ 27 ปี และนายมูฮัมมัดอิลฮัม  หรือ แบลีสะอิ อายุ 27 ปี  ทั้งสามเป็นชาว จ.นราธิวาส เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้ายใช้กำลังประทุษร้ายโดยก่อให้เกิดอันตราย อั้งยี่ซ่องโจร ฯลฯ กรณีระหว่างวันที่ 31 ก.ค.- 1 ส.ค.62 จำเลยทั้งสามกับพวกอีก 18 คนที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ก่อเหตุวางระเบิดหน้าป้าย สตช. ย่านปทุมวัน และ หน้าป้ายสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมบริเวณศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ โดยในวันนี้ศาลได้เบิกตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 จากเรือนจำชั่วคราวทุ่งสองห้อง(ที่คุมขังสำหรับคดีความมั่นคง) พร้อมมีมารดา น้องสาว รวมทั้งกลุ่มเพื่อน ประมาณ 5-6 คน ของจำเลยทั้ง3 มาให้กำลังใจและฟังการพิจารณา

ขณะที่การตรวจพยานหลักฐานวันนี้ อัยการก็ได้นำพยานเอกสาร 368 ชุด พร้อมด้วยพยานวัตถุแผ่นซีดีอีก 14 ชุด มาเสนอต่อศาลโดยมีพยานบุคคลที่จะนำสืบในคดีนี้รวม 369 ปาก ขณะที่โจทก์แถลงว่าในการนำสืบพยานก็จะนำสืบเกี่ยวกับสถานที่เกิดเหตุในพื้นที่ 18 จุด ให้ครบทั้งหมดด้วย อย่างไรก็ตาม นายกิจจา อาลีอิสเฮาะ 1 ในทีมทนายความทั้ง 3 ได้แถลงต่อศาลระบุว่า เนื่องจากมีพยานเอกสารจำนวนมาก ซึ่งทนายจำเลยขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน จึงขออนุญาตให้ศาลเลื่อนนัดตรวจหลักฐานวันนี้ออกไปก่อน ศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่ากรณีนี้มีเหตุสมควรให้เลื่อนตรวจพยานหลักฐานออกไปเป็น วันที่ 17 ก.พ.และ 24 ก.พ. 63 ตั้งแต่เวลา 09.00 น.

นายกิจจา ทีมทนายจากมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม เปิดเผยว่า ในวันนี้ศาลได้สอบคำให้การเบื้องต้น จำเลยทั้ง 3 ให้การปฏิเสธ โดยจะยื่นเป็นเอกสารในนัดต่อไป ส่วนพยานที่ฝ่ายจำเลยจะนำสืบนั้น เนื่องจากขณะนี้ เรายังต้องรอตรวจสอบข้อเท็จจริงในพยานเอกสารหลักฐานของโจทก์ก่อน จึงจะสามารถทราบว่าจะนำสืบพยานกี่ปากประเด็นใดอย่างไรบ้าง โดยในวันนี้ ตนได้แถลงต่อศาลเรื่องจำเลยถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำชั่วคราว ภายในเขตทหารแห่งหนึ่งในพื้นที่ทุ่งสองห้อง ว่าการถูกควบคุมตัวในสถานที่ดังกล่าวทำให้ไม่ได้รับความสะดวกในการที่ทนายความจะไปสอบถามข้อเท็จจริง เพราะสถานที่ดังกล่าวจะมีทหารมาประกบทั้งทางทนายความและจำเลย ทำให้ไม่เป็นส่วนตัว และเกรงว่าจะถูกดักฟังเวลาพูดคุยเรื่องคดีรวมถึงเวลาที่ญาติจะมาเยี่ยมก็จะมีรถทหารไปรับตั้งแต่ปากทางเข้ามา ซึ่งเห็นว่ากรณีดังกล่าวจะไม่เป็นไปตามสิทธิจำเลยตามป.วิ อ. มาตรา 7/1 ที่จำเลยจะพบและปรึกษากับทนายความได้แบบส่วนตัว

นายกิจจา กล่าวว่า  ดังนั้นในวันพรุ่งนี้(17 ธ.ค.) ตนพร้อมทีมทนายของจำเลยทั้งหมดจะยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อให้ไต่สวนและมีคำสั่งให้ย้ายตัวจำเลยทั้งหมด จากเรือนจำชั่วคราวมาควบคุมตัวที่เรือนจำคลองเปรม สังกัดกรมราชทัณฑ์แทน ซึ่งหากศาลรับไต่สวน ตัวจำเลย ทนายความ และญาติก็พร้อมจะมาเบิกความประกอบการไต่สวน ส่วนเรื่องการประกันตัวจำเลยในคดีนี้ ตนได้ให้คำปรึกษากับทางญาติและจำเลยเป็นที่เข้าใจแล้วว่า เนื่องจากข้อหาที่ทางพนักงานอัยการฝ่ายโจทก์ได้กล่าวหา มีหลายข้อหาด้วยกัน ล้วนแต่เป็นข้อหาที่มีโทษสูง ทั้งก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร ครอบครองวัตถุระเบิด ความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ โดยประสบการณ์ที่ผ่านมา คดีลักษณะเช่นนี้การประกันตัวเป็นเรื่องค่อนข้างยาก ซึ่งหากจะประกันอีกครั้งคงต้องรอจนกว่าศาลชั้นต้นจะมีคำพิพากษาว่าเป็นอย่างไร.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19